Người sáng lập Home Depot lưu ý rằng sự sụp đổ của SVB nên là một lời cảnh tỉnh

Một số tỷ phú đã đưa ra những cảnh báo vào cuối tuần qua (11-12/03) sau khi Silicon Valley Bank đột ngột sụp đổ vào cuối tuần trước và buộc chính phủ liên bang phải vào cuộc.

Hôm thứ Bảy (11/03), nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman đã viết rằng chính phủ liên bang có khoảng hai ngày để khắc phục vấn đề — trước sáng thứ Hai (13/03). Ông lưu ý rằng một số người gửi tiền có thể không nhìn thấy được tiền của họ nữa vì tiền gửi không được bảo hiểm; Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) lưu ý rằng họ bảo hiểm 250,000 USD cho mỗi một người gửi tiền, mỗi một ngân hàng được bảo hiểm cho mỗi tài khoản.

Việc đóng cửa ngân hàng này, có tên gọi tắt là SVB, đã được FDIC công bố, đánh dấu sự sụp đổ tồi tệ nhất của một tổ chức tài chính Mỹ kể từ năm 2008.

“Chính phủ có khoảng 48 giờ để khắc phục một sai lầm sắp-sửa-không-thể-sửa-chữa được,” ông Ackman đã đăng vào sáng thứ Bảy (11/03). “Quý vị sẽ nghe thấy âm thanh của lực hút khổng lồ của việc rút đi gần như toàn bộ tiền gửi không được bảo hiểm từ tất cả các ngân hàng, trừ ‘các ngân hàng quan trọng trong hệ thống’ (SIB),” ông viết, và cho biết thêm rằng “việc rút tiền sẽ làm cạn thanh khoản từ các ngân hàng cộng đồng, khu vực, và các ngân hàng khác cũng như bắt đầu phá hủy các tổ chức quan trọng này.”

Trước vụ sụp đổ hôm thứ Sáu (10/03), SVB là một trong 20 ngân hàng lớn nhất trong nước, làm dấy lên những lo ngại rằng sự sụp đổ của SVB có thể gây ra sự lây lan làm ảnh hưởng đến các công ty tài chính hoặc các công ty công nghệ khác. Ngân hàng này đã sụp đổ khi những người gửi tiền đổ xô đi rút tiền vì lo ngại về tình hình của ngân hàng này và vì giá cổ phiếu của SVB đã giảm 86% trong tuần này.

“Hàng ngàn công ty phát triển nhanh nhất, sáng tạo nhất, được hậu thuẫn bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm ở Hoa Kỳ sẽ bắt đầu không trả được lương vào tuần tới,” ông Ackman, người sáng lập tỷ phú đồng thời là CEO của quỹ phòng hộ Pershing Square Capital Management, cảnh báo trên Twitter. “Nếu như chính phủ can thiệp vào ngày thứ Sáu (10/03) để bảo đảm các khoản tiền gửi của SVB (để đổi lại, trao đi các chứng chỉ nhận tiền mà sau đó sẽ xóa sạch một phần rất lớn giá trị vốn chủ sở hữu của ngân hàng này), thì điều này lẽ ra đã có thể tránh được và giá trị nhượng quyền 40 năm của SVB lẽ ra đã có thể được bảo toàn và được chuyển giao cho một chủ sở hữu mới để đổi lấy việc bơm vốn cổ phần.”

Ông Ackman nói rằng chính phủ liên bang lẽ ra phải vào cuộc nhanh hơn vì sự sụp đổ của ngân hàng này có thể có ảnh hưởng lớn trên khắp nền kinh tế Hoa Kỳ và lĩnh vực ngân hàng nói chung.

Ông Ackman viết, “Ban quản trị cao cấp của SVB đã phạm một sai lầm căn bản. Họ đầu tư tiền gửi ngắn hạn vào các tài sản dài hạn có lãi suất cố định. Sau đó, lãi suất ngắn hạn tăng lên và tình trạng rút tiền ồ ạt khỏi ngân hàng xảy ra. Ban quản trị cao cấp đã làm hỏng việc và họ nên bị sa thải.”

Với khối tài sản trị giá 209 tỷ USD, công ty cho vay có trụ sở tại Santa Clara, California, này là ngân hàng lớn thứ 16 ở Hoa Kỳ, khiến danh sách những người mua tiềm năng có thể thực hiện một thỏa thuận trong một ngày cuối tuần tương đối ngắn. Hôm thứ Bảy (11/03), Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom về ngân hàng này và những nỗ lực giải quyết tình hình.

Một số nhà phân tích và nhà đầu tư nổi tiếng cảnh báo rằng nếu không có một giải pháp trước thứ Hai (13/03), thì các ngân hàng khác có thể chịu áp lực nếu mọi người lo lắng về tiền gửi của họ.

Công ty tư vấn tài chính và rủi ro Kroll cho biết trong một báo cáo nghiên cứu rằng, “Tin tốt là không có khả năng một vụ phá sản kiểu SVB sẽ lan sang các ngân hàng lớn.” Tuy nhiên, Kroll cho biết thêm rằng các ngân hàng cộng đồng nhỏ có thể phải đối mặt với các vấn đề và rủi ro “cao hơn nhiều nếu những người gửi tiền không được bảo hiểm tiền gửi của SVB không được bồi hoàn đầy đủ và phải chịu tình trạng giá trị các khoản tiền gửi của họ bị cắt giảm.”

Những cảnh báo khác

Trong một lần xuất hiện trên hãng thông tấn Fox News vào sáng hôm Chủ nhật (12/03), ông Bernie Marcus, người đồng sáng lập hãng Home Depot, nói rằng sự sụp đổ của ngân hàng này nên là một lời “cảnh tỉnh” đối với nhiều người dân Mỹ về tình trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông Marcus nói với hãng thông tấn này rằng, “Có lẽ người dân Mỹ cuối cùng sẽ thức tỉnh và hiểu được rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ rất khó khăn, rằng, trên thực tế thì một cuộc suy thoái có thể đã bắt đầu. Ai mà biết được? Nhưng tình hình có vẻ không tốt lắm.”

Ông nói thêm: “Tôi cảm thấy buồn cho tất cả những người đã mất hết tiền trong cái ngân hàng thức tỉnh này. Quý vị biết đấy, còn buồn hơn khi biết rằng các quan chức ngân hàng đã bán hết cổ phiếu của họ trước khi điều này xảy ra. Hành động đó làm tôi chán nản. Ai biết liệu Bộ Tư pháp có truy lùng họ hay không? SVB là một công ty thức tỉnh, nên tôi đoán là không. Và họ có thể sẽ thoát tội.”

Ông Marcus nói với hãng thông tấn Fox News: “Fed cứ tiếp tục tăng lãi suất và lạm phát vẫn tiếp tục đi sai hướng. Lạm phát đang không ở mức lẽ ra nên có. Người dân đang gặp khó khăn. Người dân không thể thanh toán hóa đơn của họ. Họ không thể đổ đầy bình xăng của họ. Và nếu quý vị nghĩ đó là một dấu hiệu tốt, thì tôi không nghĩ vậy. Và chúng ta có một chính phủ không hiểu điều này. Họ chỉ tiếp tục nói về những khoảng thời gian tuyệt vời và tình hình tốt ra sao. Tình hình không tốt nữa rồi.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn