Người đồng sáng lập Microsoft đánh giá việc mua lại TikTok không hề dễ dàng. Theo ông, “không ai biết thương vụ này sẽ đi tới đâu, nhưng đây đúng là ly rượu độc”. 

Microsoft đã xác nhận kế hoạch mua lại dịch vụ của TikTok tại thị trường Úc, Canada, Mỹ và New Zealand và thỏa thuận dự kiến sẽ hoàn tất ngày 15/9. Đây cũng là thời hạn tổng thống Mỹ đặt ra để TikTok chốt thỏa thuận.

Ông Bill Gates hiện là cố vấn công nghệ cho Microsoft. Theo ông, việc tổng thống Mỹ yêu cầu ứng dụng TikTok của Trung Quốc phải bán cho một công ty Mỹ là lạ lùng, đặc biệt là việc đòi công ty mua lại ứng dụng này phải trả “một khoản lớn” lại cho Bộ Tài chính Mỹ nếu chốt được thương vụ đó.

Tuy nhiên, nhiều chiến lược gia khác lại mong muốn TT Trump ra quyết sách mạnh tay hơn đối với các ứng dụng có nguồn gốc TQ, trong đó có Tik Tok.

TT Trump: Tôi có rất nhiều kẻ thù giàu có

Vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, trong bài phát biểu tại nhà máy của tập đoàn Whirlpool ở Ohio vào tuần trước, đã nói: “Tôi có rất nhiều kẻ thù ngoài kia. Đây có thể là lần cuối cùng quý vị gặp tôi trong một khoảng thời gian. Rất nhiều kẻ thù rất giàu có, và họ đang không hài lòng với những gì tôi đang làm. Nhưng tôi nghĩ chúng ta chỉ có một cơ hội để làm điều này và không có Tổng thống nào khác sẽ làm những gì tôi làm”.

Nhiều kênh truyền thông cho rằng lời phát biểu của TT Trump rất “lạ kỳ”, tuy nhiên thực tế là chiến dịch tái tranh cử của ông vấp phải khá nhiều thử thách từ các đại gia công nghệ tại Mỹ. Không những thế, tình báo Mỹ đã cảnh báo nhiều cuộc tấn công từ nước ngoài nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của nước này.

Ánh Dương tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn