Theo hồ sơ quản lý lưu trữ mới, tỷ phú Elon Musk – Giám đốc điều hành của Tesla, đã có được nguồn tài chính cần thiết để mua Twitter và đưa công ty trở thành tư nhân. Ông Musk cũng đang có kế hoạch chào mua cổ phiếu công khai từ các cổ đông.

Tài liệu cho thấy ông Musk đã nhận được 46.5 tỷ USD cam kết hỗ trợ tài chính cho thỏa thuận được đề xướng này. Nếu quyết định tiếp tục chào mua công khai, ông Musk sẽ tiếp cận các cổ đông của Twitter và đề nghị mua cổ phiếu của họ trong một khung thời gian cụ thể. Theo hồ sơ, ông ấy vẫn đang xem xét liệu có nên đưa ra một đề nghị chào mua công khai cho Twitter hay không.

Tỷ phú Elon Musk, người đàn ông giàu có nhất thế giới, đã có được khoản vay 25.5 tỷ USD từ Morgan Stanley và các tổ chức tài chính khác, bao gồm Bank of America, Barclays, và Mizuho. Theo tài liệu trên, ông cũng đã cam kết cung cấp 21 tỷ USD vốn cổ phần.

Ông Musk đang tìm cách thương lượng một “thỏa thuận dứt khoát” với hội đồng quản trị để mua lại Twitter.

Theo hồ sơ, ông Musk nói, “Twitter đã không phản hồi đề nghị này.” “Vì Twitter không có phản hồi,” nên ông “đang tìm hiểu xem có nên bắt đầu chào mua công khai để mua lại toàn bộ cổ phiếu đang lưu hành” với mức giá 54.20 USD/cổ phiếu hay không.

Tuy nhiên, vị tỷ phú này “vẫn chưa đưa ra quyết định có nên làm như vậy vào lúc này hay không.”

Trước đó, một số người đã suy đoán rằng ông Musk không có đủ tiền mặt cho thương vụ mua lại này. Tuy nhiên, thông tin mới nhất về nguồn tài chính này có thể khiến hội đồng quản trị khó khẳng định ông ta không phải là người mua nghiêm túc.

Hôm 14/04, ông Musk đã ra giá mua đứt công ty truyền thông xã hội tư nhân này với giá 54.20 USD/cổ phiếu, định giá công ty vào khoảng 43 tỷ USD. Ban giám đốc của công ty vào ngày hôm sau đã đồng ý áp dụng biện pháp phòng thủ “liều thuốc độc” để ngăn chặn sự thâu tóm thù nghịch.

‘Liều thuốc độc’ còn được gọi là kế hoạch bảo vệ quyền lợi cổ đông này được sử dụng như một chiến lược phòng thủ để khiến việc thâu tóm của ông Musk trở nên tốn kém và khó khăn hơn.

Nếu ông Musk đạt đến 15% quyền sở hữu, liều thuốc độc này sẽ được kích hoạt. Điều đó sẽ cho phép các cổ đông khác mua thêm cổ phiếu với giá chiết khấu, do đó làm loãng cổ phần sở hữu của ông Musk.

Hôm 04/04, ông Musk thông báo rằng ông đã mua 73.5 triệu cổ phiếu Twitter, tương đương 9.2% cổ phần của công ty. Ông Musk sau đó đã giảm lượng nắm giữ xuống 73.1 triệu cổ phiếu, tương đương 9.1% cổ phần của công ty, theo một hồ sơ chứng khoán. Các cổ đông lớn khác của Twitter bao gồm The Vanguard Group (10.3%), Morgan Stanley (8.4%) và BlackRock (6.5%).

‘Trò chơi cờ vua’

Đấu trận giành quyền sở hữu Twitter đã biến thành một ván cờ sau khi hội đồng quản trị của công ty này vào tuần trước đã thông qua kế hoạch liều thuốc độc để ngăn cản nỗ lực thâu tóm ngoài mong muốn của ông Musk.

Nhiều người trên thế giới, bao gồm cả những cổ đông của công ty, đã háo hức theo dõi để xem vị tỷ phú và ban giám đốc sẽ làm gì tiếp theo.

Ban đầu, ông Musk có ẩn ý về một lời chào mua hôm 16/04 với một dòng tweet khó hiểu có nội dung “Love Me Tender” (hiểu theo nét nghĩa khác của từ ‘tender’ là Xin hãy đón nhận giá chào mua của tôi). Sau đó, ông ấy đã đăng một dòng tweet có khoảng trống [đủ viết] một từ và theo sau là cụm từ “is the Night” (…là đêm đó). Thông điệp này được cho là ám chỉ đến cuốn tiểu thuyết “Tender Is the Night” của văn hào F. Scott Fitzgerald (hiểu theo nét nghĩa khác của từ ‘tender’ là Chào mua vào đêm đó).

Những thông điệp này làm dấy lên suy đoán rằng ông Musk có thể sắp công bố một đợt chào mua công khai để mua lại công ty này.

Tuần này, nhiều hãng thông tấn cũng đưa tin rằng Apollo Global Management đang xem xét tài trợ cho ông Musk hay một nhà thầu khác để mua lại Twitter. Apollo hoặc các công ty cổ phần tư nhân khác có thể tham gia gói thầu tiếp quản của ông Musk với tư cách là đối tác nợ hoặc đối tác vốn.

Giám đốc điều hành cao cấp của một công ty quản lý đầu tư ở New York, người đã yêu cầu ẩn danh tính cho biết, có nhiều khả năng ông Musk sẽ bắt đầu một trận chiến cổ đông.

Và ông sẽ cố gắng thuyết phục các cổ đông lớn để họ đứng về phía mình bằng cách nhận lời chào mua công khai của ông hoặc bằng cách loại bỏ hội đồng quản trị hiện tại.

Ông Dale Saran, một luật sư đã giúp công ty thể hình CrossFit tránh được một cuộc thâu tóm công ty với tư cách là luật sư trưởng đại diện công ty vào năm 2012 cho biết: “Những gì chúng ta đang chứng kiến ​​giống như một trò chơi cờ vua nơi công cộng.”

Ông Saran nói, sự nổi bật trước công chúng và khả năng ảnh hưởng đến cổ đông của ông Musk sẽ gây ra nhiều áp lực lên Twitter và cố vấn pháp lý của họ.

Trước khi nộp hồ sơ dự thầu hôm 14/04, ông Musk đã gửi một thư thoại tới hội đồng quản trị, theo một hồ sơ chứng khoán trước đó, nói rằng ông ấy “không chơi trò đi tới đi lui.”

Ông Musk nói: “Đó là một mức giá cao và các cổ đông của quý vị sẽ thích nó,” và nói thêm rằng nếu thỏa thuận không thành, ông sẽ xem xét lại vị trí cổ đông của mình.

Vẫn chưa chắc liệu ông Musk có thể có được đủ sự ủng hộ của cổ đông để thuyết phục hội đồng quản trị loại bỏ liều thuốc độc và phản đối đề nghị hay không.

Việc sử dụng liều thuốc độc không phải lúc nào cũng có nghĩa là công ty không muốn bị mua lại. Hội đồng quản trị của Twitter có thể đang sử dụng nó như một chiến thuật để đẩy giá chào bán lên.

Trong một tuyên bố hôm 15/04, Twitter nói rằng hội đồng quản trị sẽ chấp nhận một giá chào bán nếu “nó có lợi nhất cho Twitter và các cổ đông của họ.”

Hội đồng quản trị chịu áp lực

Hội đồng quản trị của Twitter đã phải chịu áp lực vì một số nhà phân tích cho rằng tiềm năng tăng giá của cổ phiếu hiện đang bị hạn chế. Ví dụ, Goldman Sachs có định mức “bán” trên thị trường chứng khoán với giá mục tiêu là 30 USD cho mỗi cổ phiếu. Trớ trêu thay, ngân hàng đầu tư đang tư vấn cho hội đồng quản trị của Twitter về giá tiếp quản của ông Musk.

Theo một số nhà bình luận kinh doanh, khó có khả năng hội đồng quản trị tìm thấy bất kỳ người mua nào sẵn sàng trả cao hơn hẳn so với mức giá đề nghị của ông Musk.

Ông Bill Alpert, tác gia thâm niên tại Barron’s, cho biết theo mô hình quản lý và kinh doanh hiện tại, cổ phiếu của Twitter khó có thể quay trở lại mức cao đỉnh điểm 80 USD của năm ngoái (2021).

Cổ phiếu của công ty hiện đang giao dịch ở mức 46 USD. Cổ phiếu đã tăng gần 20% kể từ hôm 04/04 khi Twitter xác nhận rằng ông Musk đã mua lại một lượng cổ phần đáng kể trong công ty.

Ông Alpert viết trong một bài báo gần đây, “Trừ khi quý vị giống như ông Musk và muốn sở hữu Twitter vì những lý do lý tưởng, nếu không thì quý vị nên để ông ấy sở hữu nó. Ông ấy sẽ không hủy hoại nó, vì vậy quý vị có thể làm như vậy với một lương tâm trong sạch.”

Ông Steve Forbes, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Forbes Media, cho biết nếu ông Musk rút lại giá thầu của mình, cổ phiếu của Twitter “sẽ sụp đổ.”

Ông nói với Fox Business hôm 15/04: “Cổ phiếu [của công ty này] đã dậm chân tại chỗ kể từ khi nó được niêm yết cách đây tám năm, và không có một sự khởi sắc tốt đẹp.”

Ông nói, “Vì vậy, mọi người đang trông cậy vào [ông Musk]. Điều mang lại giá trị cổ phiếu là triển vọng rằng ông ta sẽ cung cấp cho nó giá trị bằng cách thực hiện những thay đổi cần thiết, bắt đầu bằng tự do ngôn luận.”

Hôm 19/04, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis cũng đã cân nhắc về câu chuyện mua bán trên Twitter của ông Musk, nói rằng tiểu bang của ông sẽ xem xét việc buộc hội đồng quản trị của Twitter phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm nghĩa vụ ủy thác bằng cách sử dụng kế hoạch liều thuốc độc.

Ông DeSantis cho biết, trong một cuộc họp báo, tiểu bang này và quỹ hưu trí của họ sở hữu một số cổ phiếu Twitter và quỹ này có khả năng bị tổn hại.

Trong một bài báo năm 2011, ông Lucian Bebchuk, giáo sư Luật Harvard cho biết “bằng chứng thực nghiệm chỉ ra rằng khi các giám đốc sử dụng quyền lực của họ để chặn các đề nghị, điều đó thường gây bất lợi cho lợi ích của cổ đông.”

Theo phát hiện của ông Bebchuk và các đồng nghiệp của ông, các hội đồng quản trị từ chối giá chào mua cao sẽ không tạo ra lợi nhuận dài hạn tối ưu cho các cổ đông của họ.

Bà Emel Akan là phóng viên đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn