DUBAI — Hôm thứ Hai (24/01), Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã đánh chặn và phá hủy hai hỏa tiễn đạn đạo của phiến quân Houthi nhắm vào quốc gia vùng Vịnh này mà không có thương vong nào, Bộ Quốc phòng nước này cho biết, một tuần sau một cuộc tấn công gây tử vong từ nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn này.

Trong hơn sáu năm, Houthi và một liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu (trong đó có UAE) đã chiến đấu để giành quyền kiểm soát Yemen. Houthi đã nhiều lần thực hiện các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và phi cơ không người lái xuyên biên giới nhằm vào Ả Rập Xê Út, đồng thời tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có vào UAE vào hôm 17/01.

Bộ này cho biết: “Tàn dư của các hỏa tiễn đạn đạo này đã bị đánh rơi ở các khu vực riêng biệt xung quanh Abu Dhabi,” đồng thời cho biết họ đang thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết trước mọi cuộc tấn công.

Tờ The National của UAE đã trích dẫn các báo cáo của cư dân về các tia chớp trên bầu trời thủ đô của nước này vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng theo giờ địa phương.

Cuộc tấn công hôm thứ Hai là cuộc tấn công thứ hai trên mảnh đất UAE kể từ cuộc tấn công vào tuần trước nhắm vào một kho nhiên liệu ở Abu Dhabi, khiến ba người tử vong và gây ra hỏa hoạn gần phi trường quốc tế của nước này.

Đài truyền hình Al Masirah do Houthi điều hành cho biết nhóm này, vốn bị chính phủ cựu Tổng thống Trump chỉ định là một nhóm khủng bố chỉ để được đảo ngược định nghĩa này bởi chính phủ Tổng thống Biden, sẽ công bố trong vòng vài giờ về các chi tiết của một “chiến dịch quân sự quy mô lớn” chống lại Ả Rập Xê Út và UAE.

Đầu ngày thứ Hai, truyền thông nhà nước Ả Rập Xê Út cho biết liên minh đã đánh chặn một hỏa tiễn đạn đạo, với tàn tích làm hư hại các nhà xưởng và phương tiện ở phía nam vương quốc này. Cuối hôm Chủ Nhật (23/01), họ cho biết một hỏa tiễn đạn đạo đã rơi ở phía nam, khiến hai người ngoại quốc bị thương và gây thiệt hại trong một khu công nghiệp.

Cùng với Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc đã đấu tranh để thiết lập một lệnh ngừng bắn cho Yemen, đồng thời lên tiếng bày tỏ lo ngại về tình hình đang leo thang và kêu gọi sự kiềm chế tối đa từ tất cả các bên.

Liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn đầu cho biết họ đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu Houthi ở Yemen.

Hôm thứ Sáu (21/01), đã có ít nhất 60 người thiệt mạng trong một cuộc tấn công tại một trung tâm giam giữ tạm thời ở tỉnh Saada phía bắc, và khoảng 20 người đã thiệt mạng tại thủ đô Sanaa do phiến quân Houthi nắm giữ trong một chiến dịch hôm thứ Ba (18/01).

Liên minh đã can thiệp vào Yemen hồi tháng 03/2015, vài tháng sau khi Houthi tiến hành một cuộc đảo chính và lật đổ chính phủ đã được quốc tế công nhận ra khỏi Sanaa.

Năm 2019, UAE đã giảm phần lớn sự hiện diện của mình ở Yemen trong bối cảnh quân sự bế tắc, nhưng các lực lượng Yemen do UAE hậu thuẫn gần đây đã tham gia vào các trận chiến chống lại phiến quân Houthi tại các tỉnh sản xuất năng lượng quan trọng ở Yemen.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn