Bài kiểm tra quốc tịch mới của Úc sẽ ưu tiên các giá trị quan trọng của Úc như pháp quyền và tự do ngôn luận, khi chính phủ này tăng cường các nỗ lực ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào nước mình.

Từ tháng 11, chính phủ liên bang Úc sẽ thêm 5 câu hỏi về các giá trị của Úc vào bài kiểm tra quốc tịch 20 câu hỏi trắc nghiệm trước đây, và yêu cầu đạt 75% tổng điểm để vượt qua.

Những người Úc mới sẽ cần phải hiểu các khái niệm như dân chủ nghị viện, cơ hội bình đẳng, và tự do ngôn luận, hôn nhân, hiệp hội và tôn giáo.

Họ phải trả lời chính xác tất cả 5 câu hỏi về các giá trị này.

Bài kiểm tra hiện tại tập trung nhiều vào lịch sử và nền dân chủ Úc. Nguồn tham khảo cho bài kiểm tra, Quốc tịch Úc: Cam Kết Chung của Chúng tôi đã được cập nhật để phản ánh những bổ sung mới.

Thủ tướng Australia, Scott Morrison chụp ảnh với những người Úc mới trong buổi lễ nhập tịch tại Hồ Burley Griffin vào ngày 26/1/2020 ở Canberra, Úc. (Ảnh Rohan Thomson/ Getty Images)
Thủ tướng Australia, Scott Morrison chụp ảnh với những người Úc mới trong buổi lễ nhập tịch tại Hồ Burley Griffin vào ngày 26/1/2020 ở Canberra, Úc. (Ảnh Rohan Thomson/ Getty Images)

Quyền Bộ trưởng Nhập cư Alan Tudge đã gắn cờ những thay đổi vào Ngày Quốc tịch Úc trong ngày 17/9, ngày kỷ niệm đổi tên Đạo luật Công dân Úc năm 1973.

“Bài kiểm tra quốc tịch được cập nhật sẽ có những câu hỏi mới ý nghĩa hơn, đòi hỏi những công dân tiềm năng phải hiểu và cam kết với các giá trị của chúng tôi”, ông nói trong một tuyên bố mà The Epoch Times nhận được.

“Sự tập trung mạnh mẽ hơn vào các giá trị của Úc trong bài kiểm tra quốc tịch sẽ là một phần quan trọng giúp bảo vệ sự gắn kết xã hội của chúng ta trong tương lai”, ông nói thêm.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết bài kiểm tra quốc tịch cũng sẽ nhấn mạnh nhiều hơn vào ngôn ngữ tiếng Anh.

Ông Morrison cho biết: “Đó là kỹ năng quan trọng mà những người di cư đến Úc cần phải có để sống một cuộc sống tốt nhất nơi đây”, AAP đưa tin.

“Vì lợi ích của họ, vì lợi ích của Úc, đó là quốc ngữ của chúng tôi, nó giúp mọi người có việc làm, tự hỗ trợ bản thân và không phải dựa vào phúc lợi”, ông nói thêm.

Trước đây, Bộ trưởng Tudge đã cảnh báo rằng các tác nhân nước ngoài đang tìm cách “gây chia rẽ” ở Úc và “gieo rắc sự ngờ vực” vào chính phủ và các tổ chức. Ông Tudge đặc biệt lo ngại về khả năng tiếp cận của các tác nhân nước ngoài trong các cộng đồng đa văn hóa.

Các công dân Úc có trình độ tiếng Anh kém càng dễ bị “các ảnh hưởng xấu” hoặc bị “tuyên truyền” thông qua một số báo chí sắc tộc.

The Epoch Times đã tiết lộ rằng kể từ năm 2013, hơn 92 hãng truyền thông của Úc đã tham dự Diễn đàn Truyền thông Hoa ngữ Toàn cầu, diễn đàn mà Viện Hoover gọi là một nền tảng để tác động vào các hãng truyền thông Hoa ngữ ở nước ngoài để dẫn dắt người dân theo đường lối của Đảng Cộng sản.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ đã nói với The Epoch Times rằng các sáng kiến ​​mới của chính phủ sẽ giúp giảm bớt sự phụ thuộc của người dân Úc vào các hãng truyền thông sắc tộc.

Chính phủ đã loại bỏ giới hạn đối với các lớp học tiếng Anh do người đóng thuế tài trợ, thay vào đó cho phép công dân tham gia nhiều khóa học nhất có thể để đạt được trình độ tiếng Anh hữu dụng.

Tháng trước, ông Tudge đã nói về các mối đe dọa đối với “sự gắn kết xã hội” của Úc và nói rằng bốn nhân tố chính đang khởi tác dụng.

Đầu tiên là vụ cấm cửa COVID-19, thứ hai là sự can thiệp của nước ngoài, thứ ba là trình độ tiếng Anh kém và cuối cùng là công nghệ.

Tác giả: Daniel Y.Teng
Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn