Hôm 09/08, chính phủ Úc thông báo rằng nhãn hiệu vaccine COVID-19 thứ ba sẽ sớm có sẵn cho người trưởng thành tại Úc, với 1 triệu liều dự kiến ​​sẽ được phân phối vào tháng Chín. 

Thủ tướng Scott Morrison cho biết trong một tuyên bố rằng cơ quan quản lý vaccine của quốc gia, Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu (TGA), đã chấp thuận vaccine Moderna và hiện có 25 triệu liều đã được bảo đảm. 

Úc chấp thuận vaccine COVID-19 của Moderna trong khi mở rộng phong tỏa
Một người cầm một lọ vaccine Moderna COVID-19 hôm 29/06/2021. (Ảnh: Fred Tanneau/AFP/Getty Images)

Thủ tướng Morrison cho biết, “Cơ quan quản lý đẳng cấp thế giới của chúng tôi, TGA, đã bật đèn xanh cho vaccine COVID-19 của hãng Moderna, nhận thấy nó an toàn, hiệu quả và là cách tốt nhất để ngăn chặn [các ca] bệnh nặng và nhập viện.” 

“Cơ quan Kế hoạch Quốc gia của chúng tôi đang làm việc về việc khai triển chích ngừa ngày một tăng lên, dự kiến hơn 1.3 triệu liều vaccine sẽ được chích chỉ trong một tuần. Bây giờ, chúng tôi đã có sẵn Moderna, Pfizer và AstraZeneca, cũng như nhiều bác sĩ hơn, nhiều y tá hơn và nhiều dược sĩ hơn để giúp mang đến các mũi chích.” 

Úc chấp thuận vaccine Moderna
Thủ tướng Úc Scott Morrison trình bày trong cuộc họp báo tại Kirribilli House, Sydney, Úc, hôm 13/07/2021. (Ảnh: Jenny Evans/Getty Images)

Một triệu liều đầu tiên sẽ cập bến vào tháng Chín và sẽ được các hiệu thuốc chấp thuận và các nhà cung cấp khác trên toàn quốc khai triển. Theo ông Morrison, đây là một phần của tổng số 10 triệu liều dự kiến ​​sẽ được chuyển đến Úc vào cuối năm nay.

15 triệu liều khác từ Moderna dự kiến ​​sẽ đến Úc vào nửa đầu năm 2022.

Cho đến nay, vaccine COVID-19 của Moderna chỉ được chấp thuận tại nước này cho những người trên 18 tuổi. TGA tuyên bố rằng họ đang xem xét dữ liệu và sẽ thông báo trong những tuần tới liệu họ sẽ ủng hộ việc sử dụng vaccine cho những người Úc trẻ hơn hay không, tức những người từ 12 đến 17 tuổi.

Tính đến hôm 22/08, khoảng 22% người trưởng thành trong dân số 26 triệu người Úc đã được chích ngừa đầy đủ. Chính phủ dự kiến ​​sẽ cung cấp vaccine cho tất cả những người trưởng thành muốn chích vaccine vào cuối năm nay.

Cũng vào ngày 09/08, Thủ hiến tiểu bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết, Úc đã mở rộng phạm vi phong tỏa đến một thị trấn nông thôn phía tây bắc Sydney và khu vực ven biển của Vịnh Byron, cả hai nơi này đều sẽ bị phong tỏa bảy ngày.

Tiểu bang New South Wales đã báo cáo 283 ca nhiễm virus Trung Cộng mắc phải tại địa phương trong 24 giờ qua, tăng từ 262 ca nhiễm một ngày trước đó. Tiểu bang này đã phải vật lộn để ngăn chặn sự gia tăng của biến thể Delta được cho là có khả năng lây nhiễm cao. Trong khi đó, việc phong tỏa Sydney hiện đang ở tuần thứ bảy.

Viện Các vấn đề Công cộng ước tính rằng các vụ phong tỏa khiến tiểu bang New South Wales mất 10,000 việc làm mỗi ngày.

Úc chấp thuận vaccine Moderna
Những người biểu tình diễu hành dọc theo Broadway và George Street về phía Tòa thị chính Sydney trong cuộc biểu tình phản đối phong tỏa ‘World Wide Rally For Freedom’ tại Hyde Park ở Sydney, Úc, hôm 24/07/2021. (Ảnh: AAP Image/Mick Tsikas)

Mới đây, hàng nghìn người đã tham dự các cuộc biểu tình trên khắp Sydney, Melbourne và Brisbane, Úc, như một phần của “World Wide Rally for Freedom” chống lại các hạn chế của chính phủ. Trong khi các cuộc biểu tình trước đây ở Sydney chỉ thu hút được vài trăm người tham dự, các cuộc biểu tình gần đây đã phát triển một cách đáng kể.

Hôm 02/08, Dịch vụ phòng chống tự tử và sức khỏe tâm thần Lifeline Australia cũng đã ghi nhận số lượng cuộc gọi cao nhất từ ​​trước đến nay, phần lớn là các cuộc gọi từ khu vực phong tỏa tại Sydney và Brisbane.

Do Lorenz Duchamps từ NTD News thực hiện
Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn