Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton đã công bố khoản đầu tư 2 tỷ AUD (1.44 tỷ USD) vào việc phát triển công nghệ tàu ngầm không người lái tân tiến trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Đồng thời, Bộ trưởng cam kết chi thêm 2 tỷ AUD để mua công nghệ hỏa tiễn hiện đại để bảo vệ quân hạm trước vũ khí chống hạm.

Đối với loại phi cơ không người lái dưới nước này, Bộ Quốc phòng Úc sẽ hợp tác với hãng Anduril Australia để thiết kế và sản xuất ba Phương Tiện Tự Hành Dưới Nước Cỡ Đại (XL-AUV). Các tàu này được vận hành từ xa, có chiều dài từ 10 đến 30 mét và có thể mang vũ khí trên chặng đường dài.

Công nghệ này đã được Hoa Kỳ (Orca XLUUV) và Vương quốc Anh (Manta XLUUV) thử nghiệm, và đã được thử nghiệm với các nhiệm vụ như thực hiện tuần tra dưới nước dọc theo các tuyến đường được lập trình trước, do thám điện tử, và tác chiến chống tàu ngầm.

Úc có thể sẽ được hưởng lợi từ kinh nghiệm và công nghệ vì [họ nằm trong] thỏa thuận AUKUS.

“Khả năng này có thể bổ sung và củng cố sự nhanh nhẹn và uy lực của lực lượng tàu ngầm và tác chiến mặt nước hiện tại của Hải quân [Hoàng gia Úc] (RAN) trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” Bộ trưởng Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố. “Các tàu này cũng sẽ cung cấp cho Lực lượng Phòng vệ Úc (ADF) các lựa chọn nhiệm vụ sáng tạo khi tạo ra một quan ải gây gián đoạn ở dưới nước cho bất kỳ đối thủ nào.”

Ông Palmer Luckey,0-0 người sáng lập công ty Anduril cho biết trong một tuyên bố: “Có nhu cầu rõ ràng về một loại XL-AUV được xây dựng ở Úc, dành cho nước Úc. XL-AUV sẽ khai thác những cải tiến mới nhất về quyền tự chủ, tính toán biên, kết hợp cảm biến, động cơ đẩy và robot để mang lại khả năng tiên tiến cho Hải quân Hoàng gia Úc.”

Sự phát triển của loại tàu ngầm không người lái này sẽ là một biện pháp ngăn chặn để củng cố Hải quân Hoàng gia Úc trước khi những chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của AUKUS cập bến.

Bộ trưởng Dutton cũng cam kết 2 tỷ USD mua Hỏa tiễn Evolved Sea Sparrow (ESSM Block 2), có tầm bắn 50km và công nghệ radar chủ động giúp xác định hỏa tiễn chống hạm của đối phương.

Lô ESSM đầu tiên đã đến Úc với mục đích thử nghiệm và các kế hoạch đang được thực hiện để sản xuất loại vũ khí này ở Adelaide, Brisbane, Newcastle, và Melbourne.

Khoản đầu tư vũ khí mới nhất này được đưa ra sau khi Bắc Kinh ký kết một hiệp ước an ninh với chính phủ Quần đảo Solomon, vốn có thể mở ra cánh cửa cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đồn trú quân đội, vũ khí và cả quân hạm ở quốc gia Thái Bình Dương này — nằm cách Úc khoảng 1,700 km tính từ Cairns, thành phố phía Bắc của Úc.

Quần đảo Solomon là nơi xảy ra cuộc giao tranh khốc liệt trong Đệ nhị Thế chiến — dẫn đến hơn 7,000 thương vong cho lực lượng Đồng minh — vì vị trí quan trọng và tầm ảnh hưởng của quần đảo này đối với các tuyến đường biển sống còn.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng việc thực thi trọn vẹn hiệp ước này có thể kích khởi những căng thẳng tương tự ở khu vực Nam Thái Bình Dương giống như ở Biển Đông.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn