Chính phủ Úc cam kết chi 300 triệu đô la Úc, tức khoảng 232 triệu đô la Mỹ, cho các dự án nâng cấp hệ thống viễn thông, giao thông, cơ sở y tế và năng lượng tại khu vực Thái Bình Dương. Đây là một giải pháp cho các nước trong khu vực trong việc thay thế các khoản vay ‘cắt cổ’ của chính quyền Bắc Kinh.

Chính quyền Bắc Kinh thường xuyên tận dụng chính ngoại giao bẫy nợ để bành trướng quyền lực và nâng tầm ảnh hưởng trong sân chơi ngoại giao và quân sự quốc tế. Các khoản cho vay của Bắc Kinh thường đi kèm với lãi suất cao và thời gian trả nợ ngắn. 

Khi các quốc gia không thể trả nợ, Bắc Kinh yêu cầu họ phải thực hiện những nhượng bộ đáng kể và nguy hiểm. Chẳng hạn như Sri Lanka, đã phải giao 70% quyền kiểm soát Cảng Hambantota chiến lược của mình, cho một công ty nhà nước Trung Quốc với hợp đồng thuê 99 năm sau khi họ không thể hoàn trả khoản vay của mình. Hay như Djibouti, cũng đã phải bàn giao cảng biển chính của mình cho Trung Cộng kiểm soát, và cho phép Quân đội Trung Quốc thiết lập một căn cứ quân sự thường trực tại đây.

Những sự nhượng bộ này là một mối đe dọa đối với Úc bởi nó có nghĩa là Trung Quốc có thể đặt căn cứ quân sự ngay sát sườn Úc.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn