Úc đã đẩy tranh chấp với Trung Quốc về lúa mạnh lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), kêu và gọi thành lập một ban hội thẩm để giải quyết việc Bắc Kinh áp thuế trừng phạt lúa mạch của Úc.

Úc tranh chấp với Trung Quốc tại WTO
Trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được đặt tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 11 tháng 12 năm 2019. (Ảnh: Robert Hradil/Getty Images)

Tuy nhiên, một chuyên gia cho rằng việc đạt được một giải pháp từ WTO có thể là một thách thức, vì cơ quan này đã bị tê liệt kể từ khi chính quyền ông Trump từ chối bổ nhiệm các thành viên mới vào cơ quan giải quyết tranh chấp của tổ chức này vào năm 2019.

Bộ trưởng Thương mại Australia, ông Dan Tehan, cho biết chính phủ Úc đang tiến hành thành lập một hội đồng giải quyết tranh chấp sau khi rõ ràng là các cuộc tham vấn với Trung Quốc vào cuối tháng Giêng đã thất bại.

Vào tháng 5/2020, Bắc Kinh đã áp đặt 80% mức thuế đối với hàng nhập khẩu lúa mạch của Úc với cáo buộc bán phá giá, trong khi ngoại giới cho rằng nguyên nhân chủ yếu của động thái này là để trả thù việc Úc đã lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh về nhân quyền và việc che giấu thông tin về đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn