Úc và New Zealand đã phối hợp cùng với Hoa Kỳ trong việc quy trách nhiệm các hoạt động không gian mạng độc hại cho Bộ An ninh Quốc gia Trung Cộng và cho biết họ vô cùng lo ngại về việc Bắc Kinh sử dụng các tin tặc thời vụ để tiến hành các hoạt động tội phạm bổ sung cho các hoạt động tấn công mạng do Trung Cộng thực hiện, nhằm vào các mục tiêu toàn cầu.

Trong thông cáo truyền thông được công bố vào tối ngày 19/07, cả chính phủ Úc và New Zealand đều chỉ trích Trung Cộng trong việc sử dụng các lỗ hổng bảo mật của phần mềm Microsoft Exchange để gây ảnh hưởng đến hàng ngàn máy điện toán và hệ thống mạng trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Úc và New Zealand.

hoạt động không gian mạng độc hại
CHIẾN TRANH MẠNG: Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã phát triển các năng lực tác chiến không gian mạng từ cuối thập kỷ 1990. Bắc Kinh đã bị Hoa Kỳ và các đồng minh cáo buộc sử dụng các tin tặc để thường xuyên tiến hành các hoạt động gián điệp mạng chống lại các chính phủ và doanh nghiệp Tây phương. (Ảnh: Được phép của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ)

“Những hành động như vậy làm suy giảm sự ổn định và an ninh toàn cầu thông qua việc tạo điều kiện cho hàng loạt các tổ chức khác, bao gồm cả tội phạm mạng, những kẻ sẽ tiếp tục khai thác lỗ hổng này để trục lợi bất chính,” Ngoại trưởng Úc Marise Payne, Bộ trưởng Nội vụ Karen Andrews, và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton cho biết trong một tuyên bố chung.

Úc cũng kêu gọi Trung Cộng tuân thủ các cam kết họ đã đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh G20, và song phương “kiềm chế các hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ, các bí mật thương mại và bí mật kinh doanh qua mạng nhằm mục đích đạt được lợi thế cạnh tranh.”

Những quan điểm trên cũng được ông Andrew Little, Bộ trưởng New Zealand phụ trách Cơ quan An ninh Truyền thông (GCSB), lặp lại: “Chúng tôi kêu gọi chấm dứt loại hành vi độc hại này, gây ảnh hưởng đến sự ổn định và an ninh toàn cầu, và chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tiến hành các hành động cần thiết liên quan đến việc để xảy ra các hoạt động như vậy từ lãnh thổ của mình.”

Ông Little cũng lưu ý rằng GCSB đã tiến hành điều tra thông qua một quy trình phân tích kỹ thuật có tính xác thực cao về vấn đề này và xác nhận, một cách độc lập, rằng các tổ chức do nhà cầm quyền Trung Cộng hậu thuẫn phải chịu trách nhiệm trong việc sử dụng các lỗ hổng an ninh của phần mềm Microsoft Exchange ở New Zealand hồi đầu năm 2021.

Cả hai quốc gia cũng lên án Bộ An ninh Quốc gia (MSS) của Trung Cộng đã tham gia vào các hoạt động gây hại trên mạng và thuê các tin tặc thời vụ để tiến hành các hoạt động trộm cắp sở hữu trí tuệ qua mạng nhằm mục đích trục lợi cá nhân và lợi thế thương mại cho Trung Cộng.

Anh Quốc, Canada, Nhật Bản, Liên minh Âu Châu, và khối NATO đã tham gia cùng với Hoa Kỳ, Úc và New Zealand trong việc bày tỏ những quan ngại của họ.

Các bình luận của hai chính phủ được đưa ra sau khi chính phủ Tổng thống (TT) Biden nêu đích danh Bắc Kinh tài trợ các hoạt động động mạng độc hại, theo đó các tin tặc làm việc cho MSS đã tham gia vào các cuộc tấn công mã độc tống tiền (ransomware), tống tiền qua mạng, cướp tiền mã kim, và đánh cắp [các trang web được] xếp hạng cao trên toàn cầu, để kiếm lời.

Trong thông cáo truyền thông hôm 19/07, Toà Bạch Ốc cho biết từ lâu Hoa Kỳ đã lo ngại về hành vi vô trách nhiệm và gây bất ổn của Bắc Kinh trên không gian mạng.

“Hôm nay, Hoa Kỳ và các đồng minh cùng các đối tác sẽ đưa ra thêm các chi tiết về cách thức của hoạt động mạng độc hại do PRC tiến hành và sẽ có những hành động để chống lại, vì đây là mối đe dọa lớn đối với an ninh kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các đồng minh,” thông cáo cho biết, khi sử dụng cách viết tắt cho tên chính thức của Trung Quốc, Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

“Các quốc gia khác trên toàn thế giới cũng nêu rõ những lo ngại liên quan đến các hoạt động mạng độc hại của Trung Cộng đang giúp họ đoàn kết để cùng nêu đích danh [quốc gia đứng đằng sau] các hoạt động đó, cùng thúc đẩy phòng thủ và an ninh mạng, và hành động để phá vỡ các mối đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia chung.”

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã buộc tội bốn công dân Trung Quốc đang làm việc với cơ quan tình báo hàng đầu của Trung Cộng trong một chiến dịch tấn công mạng quy mô toàn cầu nhắm đến chính phủ và các tổ chức quốc tế trong các lĩnh vực quan trọng, bao gồm hàng hải, hàng không, quốc phòng, giáo dục, và chăm sóc y tế.

Chính phủ TT Biden cho biết, họ cũng phải hành động để chống lại việc ăn cắp nghiên cứu về vaccine virus Ebola, bí mật thương mại, và bí mật kinh doanh trong thông tin quan trọng về sức khỏe cộng đồng.

Trang tin News.com.au đưa tin rằng Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận của Trung Cộng, đã phản ứng lại các cáo buộc, cho rằng đó là một sự dối trá lớn, và cáo buộc chính phủ TT Biden và các đồng minh đang cố gắng gán tội cho Trung Quốc.

Bài viết của Thời báo Hoàn cầu cho biết, “Hoa Kỳ không thể tận dụng những lời bôi nhọ này để tấn công một cách thực chất đối với Trung Quốc. Nếu Hoa Kỳ có những biện pháp gây hấn, tiến hành các vụ tấn công mạng ở cấp quốc gia nhằm vào Trung Quốc, hoặc áp đặt cái-gọi-là các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc, thì chúng ta sẽ trả đũa.”

Do Victoria Kelly-Clark thực hiện
Sao Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn