Úc, Nhật Bản, và Hoa Kỳ sẽ tài trợ cho một tuyến cáp ngầm dưới biển để có mạng Internet nhanh hơn và phát triển kết nối đến ba quốc gia Thái Bình Dương.

Các đồng minh ở Thái Bình Dương sẽ hợp tác với Liên bang Micronesia, Kiribati, và Nauru để cung cấp dung lượng internet tốt hơn.

Hôm Chủ Nhật (12/12), một tuyên bố chung giữa sáu quốc gia có sự tham gia của Ngoại trưởng Úc Marise Payne, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã được đưa ra.

Tuyên bố cho biết, quan hệ đối tác sáu nước sẽ mang lại thông tin liên lạc an toàn, đáng tin cậy hơn, và có chất lượng cao hơn cho khoảng 100,000 người.

“Điều này sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy cơ hội phát triển, và giúp cải thiện mức sống khi khu vực này phục hồi sau những tác động nghiêm trọng của COVID-19.”

Thỏa thuận đầu tư cơ sở hạ tầng chung này diễn ra vào thời điểm có “những thách thức kinh tế và chiến lược chưa từng thấy trong khu vực của chúng ta.”

Lo ngại đang gia tăng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc xã hội chủ nghĩa và Đài Loan dân chủ tự do.

Các chiến cơ của Trung Quốc tiếp tục bay qua Đài Loan, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton nói rằng sẽ là “không thể tưởng tượng nổi” nếu Úc không hỗ trợ Hoa Kỳ trong trường hợp họ chọn viện trợ cho hòn đảo tự trị để phòng thủ trước một cuộc xâm lược của Bắc Kinh.

“Thật không thể tưởng tượng nổi nếu chúng ta sẽ không ủng hộ một hành động của Hoa Kỳ nếu Hoa Kỳ chọn thực hiện hành động đó,” ông Dutton nói với các phóng viên hồi tháng 11/2021.

“… [Bắc Kinh] đã thể hiện rất rõ ràng về ý định tiến vào Đài Loan của họ và chúng ta cần bảo đảm rằng có sự chuẩn bị ở mức độ cao, một ý thức ngăn chặn cao hơn bằng khả năng của chúng ta, và tôi nghĩ rằng đó là cách chúng ta đưa đất nước của mình vào một vị trí lợi thế.”

Tiếp cận tốt hơn với các công nghệ kỹ thuật số và cải thiện kết nối được cho là sẽ nâng cao lợi ích kinh tế, xã hội, và cải thiện phát triển bền vững.

“Những yếu tố này cũng giúp tăng tính khả dụng của các dịch vụ kỹ thuật số của chính phủ, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và y tế,” tuyên bố chung cho biết.

“Và cung cấp cho các doanh nghiệp cũng như các gia đình khả năng tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ, thông tin, thương mại, và các cơ hội việc làm.”

Tuyến cáp này sẽ kết nối Kosrae, Nauru, và Tarawa với một tuyến cáp hiện có tại Pohnpei, lần đầu tiên cung cấp kết nối trực tuyến thông qua một cáp ngầm.

Do Greta Stonehouse của AAP thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của The Epoch Times
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn