Hội đồng Kinh doanh Úc và ngân hàng “Big Four” Westpac đã ủng hộ gói hỗ trợ tài chính mở rộng của chính phủ liên bang Úc dành cho người lao động và các doanh nghiệp trong thời gian bị phong tỏa kéo dài ở tiểu bang New South Wales (NSW).

Hơn 400,000 doanh nghiệp được cho là có khả năng hưởng lợi sau khi chính phủ dỡ bỏ ngưỡng đủ điều kiện để nhận các khoản thanh toán hỗ trợ cho các doanh nghiệp có doanh thu từ 50 triệu AUD lên 250 triệu AUD.

Các khoản thanh toán từ 1,500 AUD đến 100,000 AUD mỗi tuần căn cứ trên doanh thu của công ty và liệu có sự sụt giảm 30% [doanh thu] trong thời gian phong tỏa hay không.

Chính phủ liên bang sẽ tài trợ 3/4 gói hỗ trợ, trong khi chính phủ NSW tài trợ cho phần còn lại.

Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Australia Jennifer Westacott cho biết, “Gói tài chính ngày nay cho nền kinh tế tiểu bang lớn nhất của quốc gia ở NSW tiếp thu các nguyên tắc mà chúng tôi đã tranh luận — hỗ trợ tài chính có mục tiêu, đầy đủ, mở rộng và kịp thời cho cả cá nhân và doanh nghiệp.”

Bà nói trong một tuyên bố: “Nâng ngưỡng doanh thu của doanh nghiệp lên 250 triệu AUD với khoản thanh toán tối đa là 100,000 AUD sẽ giúp bảo vệ việc làm và giúp các doanh nghiệp phục hồi. Chúng tôi cảm ơn các cấp chính phủ của ông Berejiklian và ông Morrison vì họ luôn sẵn sàng thích ứng với những hoàn cảnh thay đổi trong suốt đại dịch.”

“Chủng Delta là một thứ thay đổi cục diện, và điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta phải có một cách tiếp cận thực dụng và thông minh hơn để quản lý virus và các hạn chế, tỷ lệ chích ngừa cao hơn và một kế hoạch thoát khỏi [đại dịch].”

Vùng Sydney mở rộng đã trải qua 5 tuần phong tỏa do sự bùng phát của biến thể Delta của virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới. Nhưng hôm 28/07, người dân Sydney đã được thông báo rằng đợt phong tỏa này sẽ được kéo dài thêm 4 tuần nữa, với lý do chính phủ viện dẫn là do tỷ lệ chích ngừa thấp và tình trạng lây nhiễm tiếp tục diễn ra.

Hội đồng Kinh doanh Úc
Người dân xếp hàng chờ đợi bên ngoài trung tâm chích ngừa bệnh do virus corona (COVID-19) tại Công viên Olympic Sydney ở Sydney, Úc, vào hôm 23/06/2021. (Ảnh: Reuters/Jane Wardell)

Năm triệu cư dân bị ảnh hưởng và không thể rời khỏi nhà của họ ngoại trừ bốn lý do.

Ông Peter King, Giám đốc điều hành của Westpac, một trong những ngân hàng lớn nhất của Úc, cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng số lượng doanh nghiệp tìm kiếm sự hỗ trợ bổ sung, gần gấp đôi số lượng chúng tôi đã thấy trước khi phong tỏa. Chúng tôi cũng nhận được rất nhiều cuộc gọi từ những người muốn tìm hiểu các lựa chọn của họ và lên kế hoạch trước.”

Ông nói thêm: “Rõ ràng là phần lớn người Úc cần phải chích ngừa vaccine để chúng ta trở lại với một cuộc sống bình thường hơn.”

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​hơn 2,500 nhân viên sử dụng thời gian nghỉ phép có lương của chúng tôi để đi chích ngừa và chúng tôi hy vọng con số này sẽ tăng lên khi nguồn cung cấp vaccine tăng trên toàn quốc.”

Ông Robert Carling, nhà kinh tế học tại Trung tâm Nghiên cứu Độc lập cho biết nếu chính phủ định thực hiện “hành động cực đoan” và phong tỏa các doanh nghiệp, thì họ có nghĩa vụ cung cấp hỗ trợ tài chính.

Ông nói với The Epoch Times rằng, “Người ta có thể tranh cãi về số lượng, và dạng thức nào, nhưng giờ đây chúng tôi [đã] có [tới] phiên bản thứ tư của chương trình hỗ trợ này và tôi hy vọng đây là phiên bản cuối cùng.”

Ông nói thêm, “Chi phí cho ngân sách liên bang và tiểu bang sẽ cao và đồng nghĩa với việc các chính phủ đó phải vay nhiều hơn. Đó là cách chương trình hỗ trợ này sẽ được chi trả—nợ nhiều hơn nữa bên cạnh sự gia tăng lớn của khoản nợ đã có sẵn và bắt đầu diễn tiến.”

“Trong trường hợp của chính phủ liên bang, chi phí này có thể được bù đắp bằng một số cải thiện ở những khoản khác trong ngân sách—chẳng hạn như giá quặng sắt cao—nhưng điều này không có khả năng xảy ra đối với ngân sách của NSW, ngân sách này sẽ bị thâm hụt lớn và yêu cầu vay tăng mạnh.”

Do Daniel Y.Teng thực hiện
Kim Liên biên dịch
Quý vị xem bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn