Các nhà nghiên cứu tại Đại học New South Wales (UNSW) đã tìm được cách chuyển đổi khí thải carbon dioxide (CO2) thành một nguồn tài nguyên có thể dùng để chế tạo các sản phẩm công nghiệp như nhiên liệu và nhựa.

Úc: Phát triển Công nghệ Chuyển hóa CO2 thành Vật liệu Công nghiệp
Trong ảnh chụp ngày 10/7/2007, nhà máy đốt than Schereris đang hoạt động tại Juliette, Ga. (Ảnh: AP Photo/Gene Blythe qua The Epoch Times)

Theo nghiên cứu được công bố hôm 11/6, UNSW cho biết nếu công nghệ này được thực hiện trên quy mô lớn, thì họ tin rằng “quy trình này có thể đem lại không gian thở cho thế giới khi nó chuyển sang nền kinh tế xanh.”

Các nhà nghiên cứu Rahman Daiyan và Emma Lovell thuộc Trường Kỹ thuật Hóa chất thuộc Đại học New South Wales đã công bố nghiên cứu của họ trên tạp chí Vật liệu Kỹ thuật Tiên tiến vào ngày 11/6/2020.

Tiến sĩ Lovell cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng phương pháp nhiệt phân phun lửa ở nhiệt độ 2000 độ C, để tạo ra các hạt nano oxit kẽm. Sau đó, dưới tác dụng của dòng điện, các hạt này có thể chuyển hóa CO2 thành một hợp chất có tên ‘syngas’”, gồm hydro và carbon oxide (CO) vốn được sử dụng để sản xuất các sản phẩm công nghiệp.

“Syngas thường được xem là một hợp chất hóa học có đặc tính tương tự như Lego, vì hai khối lắp ráp, gồm hydro và carbon oxide, có thể được sử dụng theo tỷ lệ khác nhau để tạo ra nhiều loại tiền chất công nghiệp rất quan trọng như dầu diesel tổng hợp, methanol, cồn hoặc nhựa”, bà Lovell nói thêm.

Bà Lovell giải thích rằng những tiền chất này sau đó có thể được dùng để chế tạo “các hóa chất công nghiệp quan trọng”.

Các nhà nghiên cứu khẳng định phương pháp của họ “rẻ hơn và có thể nhân rộng hơn đối với yêu cầu của ngành công nghiệp nặng so với những công nghệ hiện có.”

Tiến sỹ Daiyan nói, “Hiện giờ, quý vị đang chế tạo syngas bằng cách sử dụng khí đốt thiên nhiên, lấy từ nhiên liệu hóa thạch”.

“Tuy nhiên, chúng tôi sử dụng khí thải carbon dioxide và sau đó chuyển đổi nó thành syngas theo tỷ lệ phụ thuộc vào ngành công nghiệp nào mà quý vị muốn sử dụng”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này nghĩa là họ có thể khép lại vòng tuần hoàn khí thải trong công nghiệp sản xuất, nhân tố tạo nên hiệu ứng nhà kính độc hại.

Bà Lovell nói, “Ý tưởng là chúng ta có thể lấy một nguồn CO2, chẳng hạn như nhà máy nhiệt điện than, nhà máy điện gas, hoặc thậm chí là một mỏ khí đốt tự nhiên, nơi chúng ta giải phóng một lượng lớn khí CO2 nguyên chất và, về cơ bản, chúng ta có thể trang bị thêm công nghệ này ở khâu cuối cùng trong quy trình sản xuất tại các nhà máy này. Sau đó, quý vị có thể thu được lượng khí CO2 phát thải và chuyển đổi nó thành một thứ gì đó cực kỳ có giá trị đối với ngành công nghiệp.”

“Khí thải CO2 từ một nhà máy điện hoặc nhà máy xi măng có thể được truyền dẫn qua thiết bị điện phân này, và bên trong có chứa vật liệu oxit kẽm dùng phương pháp nhiệt phân phun lửa dưới dạng điện cực. Khi chúng ta đưa khí thải CO2 vào, nó sẽ được xử lý bằng điện và tạo ra hợp chất syngas, gồm hydro và carbon oxide (CO)”, ông Daiyan giải thích.

Theo ông Daiyan, phương pháp này còn có thêm một lợi ích khác, bằng cách thực hiện những bước điều chỉnh nhỏ trong quy trình đốt, họ có thể xác định được tỷ lệ các chất có trong hợp chất syngas.

“Ví dụ, tỷ lệ 1:1 giữa carbon oxide và hydro trong syngas có thể dùng làm nhiên liệu, trong khi, tỷ lệ 4:1 giữa carbon oxide và hydro lại phù hợp với việc chế tạo nhựa”, ông Daiyan giải thích.

Theo Theepochtimes

Hướng Dương biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn