Chính phủ Úc đã từ chối phản hồi các đề nghị “lặp đi lặp lại” của Bắc Kinh về việc bắt đầu đàm phán gia nhập một trong những hiệp định thương mại tự do rộng lớn nhất thế giới.

Điều này diễn ra bất chấp những gợi ý từ Bắc Kinh rằng mối quan hệ căng thẳng hiện tại giữa hai quốc gia sẽ được cải thiện nếu Úc ủng hộ việc gia nhập khối.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc, ông Tiêu Thiên (Xiao Qian) cho biết Bắc Kinh đang khẩn trương tìm cách đàm phán với chính phủ liên bang Úc về việc xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ông nói với The Australian hôm thứ Tư, “Chúng tôi đã đề nghị bắt đầu sớm, nhưng vẫn chưa có phản hồi xác nhận rõ ràng từ chính phủ Úc.”

Theo tờ The Australian, Đại sứ cũng nói rằng thời điểm cuối năm sẽ là quá muộn.

Đại sứ Trung Quốc tại Úc Tiêu Thiên tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Canberra, Úc, hôm 10/08/2022. (Ảnh: AAP Image/Mick Tsikas)

Trung Quốc sẽ không thể tiếp cận khối này trừ khi được mọi thành viên khối chấp thuận gia nhập.

Hiện tại có 11 thành viên tham gia hiệp định thương mại tự do này, bao gồm Úc, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, New Zealand, Singapore, và Việt Nam. Tuy nhiên, Vương quốc Anh (Anh) đã chính thức yêu cầu được đưa vào CPTPP vào năm 2021, và Hội đồng CPTPP xác nhận họ chính thức bắt đầu đàm phán việc gia nhập với Vương quốc Anh hồi tháng 06/2021.

Đề nghị được đưa ra sau khi Bắc Kinh bắt đầu cưỡng chế kinh tế đối với hàng xuất cảng của Úc

Đề nghị từ Trung Quốc được đưa ra sau khi Bắc Kinh bắt đầu một chiến dịch cưỡng bức kinh tế kéo dài hai năm rưỡi, đã quét sạch 8 mặt hàng xuất cảng chính của Úc — thịt bò, hải sản, rượu vang, mật ong, thịt cừu, lúa mì, than và gỗ — sau khi Ngoại trưởng tiền nhiệm Marise Payne kêu gọi cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 hồi tháng 04/2020.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đưa ra một danh sách gồm 14 “bất bình” mà Úc cần giải quyết trước khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Trong số những bất bình đó, Bắc Kinh đã yêu cầu chính phủ Úc ngừng việc báo chí đưa tin tiêu cực về Trung Quốc; ngừng xây dựng liên minh với các đối tác khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; hủy bỏ lệnh cấm Huawei khỏi mạng 5G của Úc và xóa bỏ luật can thiệp của ngoại quốc.

Một nhân viên làm việc với rượu vang do Úc sản xuất (trên kệ trưng bày bên phải) được bán tại một cửa hàng ở Bắc Kinh hôm 18/08/2020. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã kêu gọi Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế thương mại mang tính cưỡng chế trước khi chính phủ liên bang xem xét việc thiết lập lại quan hệ song phương.

Ông Albanese nói với các phóng viên hôm 13/06: “Chính Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Úc. Họ cần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đó để cải thiện quan hệ giữa Úc và Trung Quốc.”

“Trung Quốc cần gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà họ đã đưa ra. Không có lý do gì để ban hành những biện pháp này. Chúng tôi là một quốc gia thương mại. Chúng tôi đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ của mình như một phần của các hợp đồng và thỏa thuận đã được thực hiện. Và chúng tôi cũng sản xuất ra những sản phẩm tốt. Và những lệnh trừng phạt đó gây thiệt hại cho Úc. Nhưng chúng cũng làm tổn thương Trung Quốc”.

Giám đốc điều hành chính sách của Asia Society Australia, ông Richard Maude, đã nói rằng ông tin rằng Úc có cơ sở vững chắc khi lựa chọn phớt lờ yêu cầu gia nhập hiệp ước thương mại của Trung Quốc.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng sẽ không thể chấp nhận được nếu chính phủ Úc cân nhắc nghiêm túc việc Trung Quốc gia nhập CPTPP trong khi Trung Quốc lại tiếp tục có các hành động thương mại tùy tiện đối với Úc.”


Victoria Kelly-Clark
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: