Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã hoan nghênh quyết định của Úc về việc tham gia các cuộc tập trận quân sự ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cùng với Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ. “Rất vui khi thấy Úc tham gia cùng Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản trong Cuộc tập trận MALABAR 2020”, ông viết trên Twitter hôm thứ Ba (20/10).

Hôm thứ Hai (19/10), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc Marise Payne đã gửi một bức thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds, nêu rõ rằng nước này chấp nhận lời mời của Ấn Độ tham gia Cuộc tập trận quân sự MALABAR 2020 vào tháng 11.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne ở Canberra, Úc vào ngày 6/2/2020. (Ảnh Andrew Taylor / AFP / Getty Images)
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne ở Canberra, Úc vào ngày 6/2/2020. (Ảnh Andrew Taylor / AFP / Getty Images)

“Cuộc tập trận sẽ quy tụ bốn đồng minh quốc phòng quan trọng trong khu vực là Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc,” bà Payne viết trong thư, đồng thời cho biết thêm rằng nó sẽ góp phần tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và thúc đẩy năng lực của quân đội Úc.

Bà nói thêm rằng các cuộc tập trận chung sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Úc, vốn được hình thành dựa trên thỏa thuận hồi tháng 6 giữa Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trong một tuyên bố, bà Reynolds cho biết các cuộc tập trận này là “chìa khóa để nâng cao năng lực hải quân của Úc, xây dựng khả năng tương tác với các đối tác thân thiết của chúng tôi, và thể hiện quyết tâm tập thể của chúng tôi nhằm hỗ trợ một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở và thịnh vượng.”

Cuộc tập trận MALABAR

Úc tham gia cuộc tập trận quân sự ở Ấn Độ - Thái Bình Dương với Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản
Một thủy thủ đoàn Hải quân Hoa Kỳ kéo ống dẫn nhiên liệu qua boong tàu sân bay USS Kitty Hawk (CV63) trong một cuộc tập trận Malabar ở Vịnh Bengal vào ngày 7/9/2007. (Ảnh Deshakalyan Chowdhury / AFP/ Getty Images)

Cuộc tập trận hải quân Malabar bắt đầu vào năm 1992 như một sự kiện huấn luyện giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ. Nhật Bản tham gia vào năm 2015 và Úc tham gia lần gần đây nhất là vào năm 2007.

Cuộc tập trận đã từng diễn ra tại ngoài khơi đảo Guam ở Biển Philippines năm 2018 và ngoài khơi Nhật Bản năm 2019. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết các cuộc tập trận năm nay có thể sẽ được tổ chức ở Vịnh Bengal và vùng Vịnh. Ngày tổ chức vẫn chưa được xác nhận.

Đây sẽ là lần đầu tiên Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc – hay còn gọi là Bộ tứ (Quad)- tham gia vào một cuộc tập trận quân sự chung với quy mô này. Các nhà phân tích cho biết, Ấn Độ hiện đang bị mắc kẹt trong bế tắc quân sự với Trung Quốc tại vùng biên giới tranh chấp trên đất liền. Quốc gia này hy vọng việc mở rộng cuộc tập trận sẽ ngăn chặn những gì họ coi là sự xâm nhập của Bắc Kinh vào lãnh thổ của mình.

Tại sao Úc tham gia MALABAR

Theo Viện Hải quân Hoa Kỳ, chế độ Trung Quốc đã tăng cường hoạt động gây hấn ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, không chỉ giới hạn ở các tàu chiến của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân mà còn từ lực lượng bảo vệ bờ biển, đội tàu đánh cá và tàu thương mại của Trung Quốc.

Tiến sĩ Jagannath Panda, một thành viên nghiên cứu và điều phối viên trung tâm tại Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng Manohar Parrikar có trụ sở tại Ấn Độ, viết rằng Úc phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc nên đã ngừng tham gia các cuộc tập trận Malabar vào năm 2007 sau khi bị Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ.

Theo ông, ba thành viên khác của Bộ tứ – Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ – đã loại Úc khỏi cuộc tập trận để tránh sự xuất hiện một cuộc tập trận có đủ Bộ tứ và với tư cách là một liên minh chống lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, chính sách xoa dịu Trung Quốc đã tỏ ra không hiệu quả khi chính quyền Trung Quốc đe dọa Úc bằng các lệnh cấm thương mại sau khi nước này yêu cầu điều tra về nguồn gốc của đại dịch virus Vũ Hán, ông Panda viết cho Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế.

Reuters đã đóng góp cho bản tin này.

Ella Kietlinska
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn