Hôm thứ Sáu (22/07), Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết Nga và Ukraine đã ký một thỏa thuận cho phép xuất cảng hàng triệu tấn ngũ cốc trong bối cảnh chiến tranh diễn ra giữa hai nước này.

Thỏa thuận được ký kết tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ cho phép Ukraine xuất cảng ngũ cốc qua Biển Đen. Thỏa thuận đạt được sau nhiều tháng đàm phán giữa hai bên, do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

“Hôm nay, có một ngọn hải đăng trên Biển Đen. Một ngọn hải đăng hy vọng, một ngọn hải đăng triển vọng, một ngọn hải đăng cứu trợ trong một thế giới cần nó hơn bao giờ hết,” ông Guterres nói hôm thứ Sáu tại Istanbul.

Ông Guterres cho biết hiệp định này mở ra con đường xuất cảng thực phẩm thương mại với khối lượng lớn từ ba cảng quan trọng của Ukraine là Odesa, Chernomorsk, và Yuzhny. Liên Hiệp Quốc sẽ thành lập một trung tâm điều phối để giám sát việc thực hiện thỏa thuận này.

“Thúc đẩy phúc lợi của nhân loại là động lực của các cuộc đàm phán này,” ông nói. “Vấn đề không phải là điều gì tốt cho phía bên này hay phía bên kia. Trọng tâm là những gì quan trọng nhất đối với con người trên thế giới chúng ta. Và đừng nghi ngờ gì nữa — đây là một thỏa thuận cho cả thế giới.”

Nga và Ukraine, đều là những nhà xuất cảng lương thực hàng đầu thế giới, đã cử các bộ trưởng quốc phòng và cơ sở hạ tầng lần lượt tới Istanbul để dự lễ ký kết. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng sẽ có mặt tại sự kiện này.

Thêm chi tiết

Một cuộc phong tỏa các cảng của Ukraine bởi hạm đội Biển Đen của Nga đã khiến hàng chục triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt trong các hầm chứa và khiến nhiều tàu bị mắc cạn. Một số quan chức phương Tây cho biết sự việc này đã khiến tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu càng tồi tệ hơn và, cùng với các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây, đã gây ra lạm phát phi mã đối với giá thực phẩm và năng lượng trên khắp thế giới.

Moscow bác bỏ thông tin cho rằng họ đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực và cho rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây là lý do tại sao. Nga cũng cáo buộc các lực lượng Ukraine đặt mìn dọc theo các hướng tiếp cận các cảng Biển Đen của nước này.

Ukraine, Nga ký thỏa thuận do LHQ hậu thuẫn để tiếp tục xuất cảng ngũ cốc
Một tàu thuộc Hải quân Nga, tàu hỗ trợ hậu cần “Vsevolod Bobrov” cao 95 mét hướng đến Biển Đen, đang đi qua Eo biển Dardanelles ở tỉnh Canakkale, phía tây của Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 06/01/2022, trong một bức ảnh lấy từ video. (Ảnh: Anadolu Agency qua Reuters/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ukraine và Nga đã đạt được một vài thỏa thuận kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu vào ngày 24/02. Các vòng đàm phán hòa bình trước đó được tổ chức tại nước láng giềng Belarus đã không mang lại thỏa thuận nào, trong khi các cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Ba không có kết quả.

Trước khi thỏa thuận này được ký kết hôm thứ Sáu, một quan chức Kyiv cho biết nước này sẽ không trực tiếp đàm phán với Moscow.

“Ukraine không ký bất kỳ văn bản nào với Nga. Chúng tôi sẽ ký một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ”, trợ lý tổng thống Mykhaylo Podolyak cho biết qua Twitter. Ông nói thêm rằng Nga sẽ ký một thỏa thuận khác với hai bên [Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ].

Tuy nhiên hôm thứ Sáu, ông Guterres cho biết thỏa thuận về ngũ cốc là “một thỏa thuận chưa từng có giữa hai bên tham gia vào cuộc xung đột đẫm máu. Tuy nhiên cuộc xung đột đó vẫn sẽ tiếp tục. Mọi người đang mất đi sinh mệnh mỗi ngày. Giao tranh đang diễn ra ác liệt mỗi ngày.”

Một hiệp ước khác được ký hôm thứ Sáu sẽ dàn xếp việc xuất cảng thực phẩm và phân bón của Nga vốn được Liên Hiệp Quốc hoan nghênh. Để giải quyết mối lo ngại của Nga về các tàu buôn lậu vũ khí sang Ukraine, tất cả các tàu trở về sẽ được đại diện các bên kiểm tra tại một cảng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn