Sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đề nghị thưởng 10 triệu USD cho thông tin về hoạt động can thiệp bầu cử của ngoại quốc, ông Hùng Diễm (Xiong Yan), người hiện đang tranh cử ghế Quốc hội ở Địa hạt Bầu cử số 10 của New York, nói với The Epoch Times rằng chế độ cộng sản Trung Quốc đang không ngừng tìm cách can thiệp vào chiến dịch tranh cử của ông chỉ vì ông có lý lịch bất đồng chính kiến.

Hôm 16/03, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã buộc tội năm người đàn ông vì hoạt động với tư cách là đặc vụ của nhà cầm quyền Trung Quốc, thu thập thông tin về những người bất đồng chính kiến, sách nhiễu, bôi nhọ, và thậm chí lên kế hoạch tấn công bạo lực nhắm vào một ứng cử viên đang tranh cử ghế Quốc hội.

Năm 1989, người này từng là một lãnh đạo [của phong trào] sinh viên trên Quảng trường Thiên An Môn trước khi phong trào này bị nhà cầm quyền Trung Quốc trấn áp bằng vũ lực.

Một trong năm người đàn ông nói trên, có ông Lâm Khải Minh (Qiming Lin), làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS). MSS là “cơ quan tình báo dân sự và cảnh sát mật” của nhà cầm quyền nước này.

Hồi tháng 09/2021, ông Lâm đã thuê một thám tử tư (PI) ở New York “để phá hoại chiến dịch của một cư dân Brooklyn hiện đang tranh cử vào Quốc hội Hoa Kỳ (sau đây gọi là Nạn nhân), kể cả việc tấn công nạn nhân này.”

Hồi tháng 12/2021, ông Lâm được cho là đã để lại một thư thoại cho vị thám tử kia, trong đó ông này nói, “Nhưng cuối cùng, bạo lực cũng được thôi. … Hãy đánh ông ta. Hãy đánh ông ta cho đến khi ông ta không thể ra tranh cử. … Hay là tai nạn xe hơi, như vậy [ông ấy] sẽ hoàn toàn bị tàn phế, phải vậy không?”

Hôm 13/07, Mục sư Hùng Diễm, nguyên là thiếu tá phụng sự trong Lục quân Hoa Kỳ suốt 27 năm, tiết lộ với The Epoch Times rằng ông là ứng cử viên Quốc hội ẩn danh bị nhà cầm quyền Trung Quốc nhắm mục tiêu.

Ông nói rằng may mắn thay chính phủ Hoa Kỳ đã ngăn chặn các cuộc tấn công đó.

Ứng cử viên người Mỹ gốc Hoa: ĐCSTQ không ngừng can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ
Ông Hùng Diễm đang tranh cử vào Quốc hội tại Địa hạt Bầu cử số 10 của New York vào tháng 07/2022. (Ảnh: Cai Rong/The Epoch Times)

Ông Diễm nói rằng sau khi Bộ Tư pháp công bố bản cáo trạng, chính quyền Trung Quốc đã không ngừng can thiệp vào chiến dịch tranh cử của ông. Văn phòng tranh cử của ông khai trương hôm 19/03 với một bữa tiệc tối lớn theo lịch trình ban đầu. Ông cho hay, “Lãnh sự quán Trung Quốc đã liên lạc với lãnh đạo của một số hội nhóm người Mỹ gốc Hoa và nói với họ rằng đừng ủng hộ tôi: đừng quyên góp tài chính hoặc bỏ phiếu cho tôi.”

Ông nói: “Những người Phúc Kiến và Quảng Đông trước đó đã được xác nhận tham dự bữa tiệc tối hôm đó nói với tôi rằng lãnh sự quán Trung Quốc đã tổ chức một cuộc gặp với họ trước đó, nói rằng họ không thể ủng hộ ông Hùng Diễm và không thể để cho ông ấy đắc cử — ‘Mấy vị muốn về lại Trung Quốc làm ăn hay muốn ủng hộ ông ấy trong cuộc bầu cử?’ Họ sợ quá không dám đến nữa.”

Địa hạt Quốc hội số 10 ở Thành phố New York bao gồm hai cộng đồng người Hoa lớn, Khu Phố Tàu ở Manhattan và Đại lộ số 8 ở Brooklyn. Một số người Mỹ gốc Hoa ở đó cũng nói với The Epoch Times rằng chủ tịch của một hội người Hoa gốc Phúc Kiến nói rằng lãnh sự quán Trung Quốc đã thông báo cho nhóm này rằng họ không được phép ủng hộ chiến dịch của ông Diễm.

Cánh tay nối dài của ĐCSTQ

Về lý do tại sao ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) lại can thiệp vào việc tranh cử ghế Quốc hội của ông, ông Diễm nói rằng điều đó là hiển nhiên vì ông từng là người dẫn đầu phong trào dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989 (một phong trào bị đàn áp dữ dội vào ngày 04/06/1989, còn được gọi là Vụ thảm sát tại Quảng trường Thiên An Môn).

Mặc dù ông không làm nổi bật lý lịch này, mà thay vào đó, hạ thấp nó để thu hút sự ủng hộ của nhiều người nhất có thể.

Mặc dù vậy, ông vẫn bị ĐCSTQ coi là một nhà bất đồng chính kiến, và họ tiếp tục can thiệp vào việc ông tranh cử tại Hoa Kỳ.

Ông nói: “Cánh tay của lãnh sự quán Trung Quốc đã vươn quá dài rồi.”

Ứng cử viên người Mỹ gốc Hoa: ĐCSTQ không ngừng can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ
Ông Hùng Diễm (thứ hai, bên phải), một trong 21 người biểu tình “bị truy nã gắt gao nhất” tại Quảng trường Thiên An Môn từ năm 1989, nói chuyện với các nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ địa phương trước khi tham gia một cuộc biểu tình trên các con đường ở Hồng Kông vào ngày 31/05/2009. (Ảnh: Samantha Sin/AFP qua Getty Images)

Ông Diễm nói: “Hình thức can thiệp và thao túng các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ này là trọng tội ở Hoa Kỳ và sẽ gây nguy hiểm cho số phận của hầu hết người Mỹ gốc Hoa.”

Ông cho biết các đặc vụ Trung Quốc sẽ quay trở lại Trung Quốc khi nhiệm kỳ của họ kết thúc hoặc khi tình hình xấu đi. Hoặc họ sẽ có quyền miễn trừ ngoại giao.

Tuy nhiên, những lãnh đạo cộng đồng người Hoa nào tại Hoa Kỳ ủng hộ ĐCSTQ và bị tẩy não và tuân theo lãnh sự quán Trung Quốc sẽ trở thành nạn nhân lớn nhất, ông Diễm nói.

“Khi người Trung Quốc đặt chân lên mảnh đất tự do và dân chủ ở Hoa Kỳ, họ đã chọn tự do, dân chủ, nhân quyền, pháp quyền, và các giá trị phổ quát,” ông Diễm nói. “Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị ĐCSTQ tác động và [đang] chịu sự kiểm soát độc đoán của đảng này.”

“ĐCSTQ lợi dụng môi trường xã hội tương đối tự do, dân chủ, và ủng hộ nhân quyền ở Hoa Kỳ để trà trộn một số lượng lớn đặc vụ của họ trong số sáu triệu người Trung Quốc đang sống ở nước này.”

Ông Diễm gợi ý rằng người Hoa ở hải ngoại “nên trân trọng môi trường tự do này, đứng về phía các giá trị phổ quát, tẩy sạch mọi độc tố của ĐCSTQ và thoát thai hoán cốt thành một người tự do.”

Hôm 06/07, Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc leo thang, ĐCSTQ đang tích cực vận động và thao túng giới lãnh đạo cấp tiểu bang, địa phương và doanh nghiệp nhằm ủng hộ các chính sách thân thiện với Bắc Kinh và thúc đẩy các lợi ích địa chính trị của ĐCSTQ. 

Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Lin Dan
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn