Ứng dụng giao dịch chứng khoán Trung Quốc Webull là một trong những bên hưởng lợi lớn nhất từ ​​cơn sốt giao dịch của các cá nhân đã bao trùm thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong năm nay.

Các nhà đầu tư cá nhân dựa theo nền tảng Reddit đã tạo ra khối lượng giao dịch khổng lồ trên khắp các thị trường tài chính của Hoa Kỳ, khiến giá các cổ phiếu bị bán khống nhiều như GameStop và AMC tăng vọt vào cuối tháng Một. Cơn sốt giao dịch đặc biệt bất ngờ đối với Webull, đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc của Robinhood, bên đã chứng kiến ​​lượng cài đặt tăng đột ngột sau khi Robinhood bị chỉ trích nặng nề vì hạn chế giao dịch ở một số cổ phiếu nhất định.

Nhu cầu từ các nhà đầu tư cá nhân, bao gồm cả những người theo dõi trang WallStreetBets Reddit nổi tiếng, đã đẩy giá của một số cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất tăng cao. Điều này đã làm bùng lên các hoạt động đưa tin của giới truyền thông và sự quan tâm nói chung đến giao dịch cổ phiếu. Ứng dụng Webull đã trải qua một đợt tải và cài đặt tăng vọt trong tuần cuối cùng của tháng Một, có thời điểm trở thành ứng dụng Apple iPhone miễn phí đứng thứ 2 tại Hoa Kỳ sau Robinhood. Kể từ tuần đầu tiên của tháng Hai, mức độ phổ biến của Webull đã giảm dần nhưng nó vẫn nằm trong Top 10 ứng dụng tài chính cá nhân hàng đầu trên App Store của Apple.

Ứng dụng giao dịch chứng khoán Trung Quốc
Phần mềm Webull trên chợ ứng dụng của Apple. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sự nổi tiếng đột ngột của Webull được cho là từ phản ứng dữ dội của người tiêu dùng đối với Robinhood, bên đã quyết định tạm thời hạn chế giao dịch với GameStop và các cổ phiếu khác do các yêu cầu ký quỹ kiểm soát việc thanh toán cổ phiếu.

Trong khi các nhà điều hành WallStreetBets Reddit khuyến khích các nhà đầu tư chuyển sang giao dịch với Webull, thì ứng dụng này (và một ứng dụng giao dịch chứng khoán phổ biến khác có tên là M1) cũng ban hành các hạn chế tương tự sau khi khối lượng giao dịch tăng lên, tuân theo quy định của đại lý thanh toán. Cả Webull và Robinhood đều sử dụng Apex Clearing Corp. để thanh toán chứng khoán.

Webull được ước tính có 2 triệu người dùng cách đây vài tháng, nhưng tổng số khách hàng của nó có thể gấp nhiều lần vào thời điểm hiện nay.

Gốc rễ Trung Quốc của Webull

Tuy nhiên, hầu hết các nhà giao dịch cá nhân ở Hoa Kỳ không biết về nguồn gốc Trung Quốc của Webull.

Ở nhiều khía cạnh, nền tảng này có vẻ giống bất kỳ công ty fintech nào khác. Webull nói rằng mình hoạt động ở giao điểm giữa tài chính và công nghệ. Hãng có một giám đốc điều hành không phải người Trung Quốc, ông Anthony Denier. Thông tin đăng ký của Webull trên trang web của FINRA (Cơ quan quản lý ngành tài chính) cho biết nó có trụ sở chính tại 44 Wall Street ở New York.

Webull giấu kỹ nguồn gốc Trung Quốc của mình. Hãng được điều hành bởi một công ty mẹ có tên khác là Fumi Technology (Fumi). Hãng có một số đối tác tên tuổi, bao gồm cả ngân hàng đầu tư Đan Mạch Saxo Group.

Nhà sáng lập của Fumi, cựu nhân viên của Alibaba và Xiaomi, ông Wang Anquan, quản lý nhóm điều hành đã có kinh nghiệm làm việc tại Alibaba, Xiaomi, Huawei và Bloomberg. Về hỗ trợ tài chính, Fumi đã huy động được khoảng 600 triệu (92 triệu USD) tiền tài trợ từ nhiều nhà đầu tư khác nhau thông qua Series B. Nguồn vốn hạt giống được cung cấp bởi nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi, trong khi nguồn vốn sở hữu Series A và Series B do nhiều Quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Trung Quốc cung cấp.

Cuối năm ngoái, Webull đã thông báo rằng họ chính thức ra mắt nền tảng giao dịch chứng khoán của mình tại Hồng Kông, thông qua một đại lý môi giới đã đăng ký tại địa phương này có tên gọi Webull Securities Ltd.

Tổn thương của Robinhood là thắng lợi của Trung Quốc

Trong khi hầu hết các phương tiện truyền thông đều miêu tả Webull là đối thủ cạnh tranh đáng sợ của Robinhood trong môi trường ứng dụng giao dịch chứng khoán miễn phí, thì nguồn gốc từ Trung Quốc của Webull cần một số cảnh báo. Đầu tiên, việc mở cửa thị trường tài chính Hoa Kỳ cho Webull còn lâu mới tương xứng với mức độ tiếp cận thị trường mà Bắc Kinh cấp cho các công ty tài chính Hoa Kỳ.

Các chuyên gia bảo mật và chính phủ Hoa Kỳ cũng nên lo ngại khi một công ty do Trung Quốc sở hữu có quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu người dùng Hoa Kỳ.

Hãng này nói rằng hãng lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng của nó ở Hoa Kỳ. Nhưng một công ty dịch vụ tài chính không nên được đánh giá bằng lăng kính giống như, ví dụ TikTok chẳng hạn. Các công ty tài chính thu thập thông tin cá nhân bí mật như số An sinh xã hội, địa chỉ nhà riêng và số tài khoản ngân hàng của người dùng.

Ngoài thông tin cá nhân, Webull cũng có quyền truy cập vào dữ liệu và xu hướng giao dịch từ tất cả khách hàng của mình, những thông tin có thể mang lại giá trị đối với Trung Cộng.

Tất cả các công ty Trung Quốc, tư nhân hay nhà nước, cuối cùng đều phải hồi đáp [các yêu cầu của] Trung Cộng. Là một cựu thành viên của Alibaba, ông Wang biết rõ sự giám sát mà sếp cũ của mình—ông Jack Ma—đã phải chịu đựng trong những tuần gần đây. Trung Cộng đơn phương quyết định tất cả các luật lệ của Trung Quốc, đồng thời không bị ràng buộc bởi chúng.

Không có chính sách bảo mật nào của công ty có thể bỏ qua các yêu cầu của Đảng.  Mặc dù ngày nay Webull lưu trữ dữ liệu người dùng ở Hoa Kỳ, nhưng hãng khó có thể tin cậy được một khi Bắc Kinh đưa ra yêu cầu.

Fan Yu
Minh Trí biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn