Ứng dụng nhắn tin bảo mật Signal đã đứng đầu cả hai kho ứng dụng của Apple và Google sau khi được cài đặt 1.3 triệu lần vào hôm thứ Hai (11/01).

Ứng dụng nhắn tin Signal
Dịch vụ nhắn tin Signal trên điện thoại di động ở Toulouse, Pháp, hôm 11/01/2021. (Ảnh: Lionel Bonaventure/AFP via Getty Images)

Số lượt tải ứng dụng này được ghi lại bởi Apptopia, công ty chuyên theo dõi các ứng dụng. Con số này là một kỷ lục mới đối với ứng dụng này.

Ứng dụng nhắn tin Signal
Ảnh: Chụp từu màn hình Twitter ông Adam Blacker.

Theo trang web của Tổ chức vô vụ lợi Signal, nhà phát triển của ứng dụng này, Signal sử dụng mã hóa đầu cuối (end-to-end) để bảo đảm an toàn cho các cuộc trò chuyện. “Chúng tôi không thể đọc tin nhắn hoặc nghe cuộc gọi của quý vị, và không ai khác cũng có thể làm vậy. Quyền riêng tư không phải là một phương thức tùy chọn—đó chính là cách mà Signal hoạt động. Mọi tin nhắn, mọi cuộc gọi, mọi lúc,” họ nói.

Những người nổi tiếng dùng ứng dụng này bao gồm ông Edward Snowden, người thổi còi thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia, và nhà kinh doanh Elon Musk.

Một ứng dụng nhắn tin khác, Telegram, đã vươn lên vị trí thứ hai ở trong cả hai cửa hàng ứng dụng lớn.

Ông Amir Ghodrati, giám đốc phân tích thị trường của App Annie, công ty phân tích các ứng dụng, nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố rằng, “Những kiểu chuyển hướng này trong các ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội không phải là bất thường. Do bản chất của các ứng dụng xã hội và chức năng chính liên quan đến cách thức giao tiếp với những người khác, nên sự phát triển của chúng thường có thể chuyển dịch khá nhanh, dựa trên các sự kiện hiện tại.”

Người dùng hiện đang dành nhiều thời gian cho việc sử dụng các ứng dụng nhắn tin hơn so với các ứng dụng mạng xã hội, ông nói thêm. Signal, theo App Annie, so với tuần trước đã tăng 926 bậc để soán ngôi số một trong tổng lượt tải xuống iPhone vào hôm 10/01, tiếp theo là Telegram, tăng 307 bậc.

Ứng dụng nhắn tin Signal
Ảnh: Chụp từ màn hình tài khoản Twitter App Annie.

Sự gia tăng phổ biến của Signal và Telegram diễn ra sau khi WhatsApp, thuộc sở hữu của Facebook, cảnh báo người dùng rằng họ đang cập nhật các điều khoản và chính sách quyền riêng tư. Theo chính sách mới, Facebook bảo lưu quyền chia sẻ dữ liệu thu thập được về người dùng với các công ty khác mà họ sở hữu.

WhatsApp sau đó đã xuất bản một trang web nói rằng bản cập nhật này “không ảnh hưởng đến quyền riêng tư của những tin nhắn mà quý vị trao đổi với bạn bè hoặc gia đình theo bất kỳ cách nào.” Thay vào đó, bản cập nhật tập trung vào việc cho phép các doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ lưu trữ từ Facebook để quản lý các cuộc trò chuyện trên WhatsApp.

Ông Brian Acton, người từng làm việc cho WhatsApp, đã đồng sáng lập Tổ chức Signal vào năm 2018.

“Trong trường hợp quý vị chưa biết, thì ông Brian đã rời WhatsApp và Facebook hồi năm ngoái, và đã đang suy nghĩ về việc làm thế nào để tập trung tốt nhất năng lượng và thời gian sắp tới của ông vào việc xây dựng công nghệ vô vụ lợi vì lợi ích cộng đồng,” một bài đăng trên blog thông báo về việc thành lập tổ chức này cho hay.

“Khi cuộc sống của chúng ta càng ngày càng diễn ra trên trực tuyến, việc bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư là rất quan trọng. Điều này không chỉ quan trọng đối với những người khó tính ở các quốc gia phát triển. Nó cũng quan trọng đối với mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội ở mọi nơi trên thế giới. Mọi người đều xứng đáng được bảo vệ. Chúng tôi đã tạo ra Tổ chức Signal để đáp ứng nhu cầu toàn cầu này. Kế hoạch của chúng tôi là đi tiên phong trong một mô hình mới về tổ chức vô vụ lợi công nghệ tập trung vào quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu cho mọi người, ở mọi nơi,” ông Acton nói thêm.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: