United Airlines cho biết họ có kế hoạch cắt giảm khoảng 16.000 việc làm vào tháng 10 tới, sau khi gói cứu trợ liên bang dành cho các hãng hàng không kết thúc.

Các vị trí cắt giảm, trong đó phần nhiều là đang nghỉ việc tạm thời, gồm khoảng 6.920 tiếp viên hàng không, 2.850 phi công, 1.400 quản lý, 2.010 kỹ thuật viên, 2.260 nhân viên mặt đất và các công việc khác, theo bản ghi nhớ được công bố trực tuyến.

“Đại dịch đã đẩy chúng tôi vào khủng hoảng sâu rộng và kéo dài vượt mọi dự báo của chuyên gia, và trong một hoàn cảnh mà nhu cầu đi lại quá thấp, United không thể tiếp tục duy trì số lượng nhân viên vượt quá lịch trình bay. Đáng tiếc, chúng tôi không kỳ vọng nhu cầu thị trường sẽ hồi phục được như trước cho đến khi có liệu pháp chữa trị hay vaccine được cung cấp rộng rãi”, United Airlines cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi dự kiến mọi thứ sẽ khó trở lại gần như bình thường cho đến khi vaccine được phát triển và phân phối rộng rãi”, một lãnh đạo của United Airlines nói với phóng viên kênh CNN. 

United Airlines là một trong những hãng hàng không nhận được tài trợ liên bang qua Đạo luật CARES – một chương trình hành động nhằm ngăn ngừa việc cắt giảm nhân viên không tự nguyện vào cuối tháng 9.

United Airlines cho biết việc gia hạn Kế hoạch Bảo vệ biên chế theo Đạo luật CARES có thể giúp dừng hoạt động cho nghỉ việc tạm thời, và rằng các quan chức của United Airlines có thể đang thảo luận với Quốc hội và Tòa Bạch Ốc.

“Nói rõ hơn, việc gia hạn [chương trình] sẽ giúp ngăn chặn một đợt cho nghỉ việc tạm thời không tự nguyện vào ngày 1/10, và hy vọng trì hoãn mọi tác động tiềm ẩn đối với nhân viên cho đến trước năm 2021”, bản ghi nhớ cho hay, lưu ý thêm rằng nhiều nhân viên của United đã thỉnh nguyện với đại diện của họ tại Quốc hội cho việc gia hạn.

Quầy check-in vé trực tuyến của United Airlines vắng bóng người tại Sân bay quốc tế Tampa ở Tampa, Florida hôm 24/4/2020. (Ảnh Chris O'Meara/ AP)
Quầy check-in vé trực tuyến của United Airlines vắng bóng người tại Sân bay quốc tế Tampa ở Tampa, Florida hôm 24/4/2020. (Ảnh Chris O’Meara/ AP)

Các cuộc đàm phán giữa các thành viên cấp cao đảng Dân chủ và Tòa Bạch Ốc gần như đã bị đình trệ trong những tuần gần đây. Bản thảo bao gồm các nguồn chi trả cho gói kích thích kinh tế, mở rộng trợ cấp thất nghiệp và kế hoạch bảo vệ lương, cùng các biện pháp hỗ trợ khác.

Phát biểu trước Quốc hội hôm 1/9, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin kêu gọi một bộ các giải pháp cứu trợ đại dịch khác cần được thông qua theo cách thức lưỡng đảng. Cả ông và Tổng thống Donald Trump cho rằng ngành hàng không đang khốn đốn cần được hỗ trợ nhiều hơn.

Lời kêu gọi được đưa ra chừng một tuần sau khi American Airlines thông báo họ sẽ phải cắt giảm khoảng 19.000 việc làm, với lý do lo ngại tương tự như United Airlines.

Trong bối cảnh đại dịch virus Vũ Hán, nhu cầu di chuyển bằng hàng không đã bị sụt giảm nghiêm trọng bởi các chính phủ trên thế giới hạn chế việc đi lại qua đường biên giới của họ và rằng các du khách sẽ bị buộc phải tham gia các hoạt động giãn cách xã hội.

Phó Chủ tịch cấp cao của United Airlines, Josh Earnest, nói trên USA Today rằng công ty có trụ sở tại Chicago không kỳ vọng trở lại hoạt động bình thường cho đến khi vaccine virus Vũ Hán được điều chế và phổ biến rộng rãi.

“Chúng tôi không cần phải huy động tất cả nhân viên trở lại cùng lúc. Về cơ bản, chúng tôi huy động đội ngũ chỉ khi cần, khi lịch trình bay tăng lên và khi nhu cầu phục hồi”, ông nói.

United Airlines chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Tác giả: Jack Philips
Biên dịch: Tuệ Kha

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn