Ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ điều tra vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021 sẽ công khai tất cả bằng chứng mà họ đã thu thập được, bao gồm cả bản ghi chép của mọi cuộc phỏng vấn mà họ đã thực hiện, một thành viên của ủy ban này cho biết hôm 01/12.

“Chúng tôi sẽ công bố tất cả thông tin mà chúng tôi đã thu thập được, vì vậy các thông tin không thể được chỉnh sửa và thuật lại một cách có chọn lọc,” Dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ-California) nói trên kênh CNN. “Tất cả bằng chứng của chúng tôi sẽ được công bố trong tháng này.”

Sau đó, bà đã xác nhận rằng thông tin này sẽ bao gồm cả những bản ghi chép.

Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi), chủ tịch ủy ban này, gần đây đã nói với các phóng viên rằng ủy ban đang nhắm đến việc công bố “càng nhiều bản ghi chép mà chúng tôi không có sự đồng thuận trước của mọi người vì tính nhạy cảm về nơi họ làm việc.” Ông cho biết những tài liệu này sẽ có sẵn trên mạng.

Tổng Chưởng lý Merrick Garland cho biết hôm 30/11 rằng Bộ Tư pháp (DOJ) muốn truy cập vào tất cả những bản ghi chép này và các bằng chứng khác do Ủy ban 06/01 thu thập để họ có thể sử dụng chúng trong các cuộc điều tra của mình.

Ông Garland nói: “Chúng tôi đang yêu cầu quyền truy cập vào tất cả những bản ghi chép đó, và đó thực sự là tất cả những gì tôi có thể nói ngay bây giờ.”

Bà Lofgren cho biết ủy ban sẽ cung cấp thông tin cho DOJ vào cuối tháng này.

Ủy ban 06/01 đã dự kiến họp vào ngày 02/12 để xem xét việc chuyển hồ sơ tội phạm tới DOJ.

Bà Lofgren nói: “Và nếu chúng tôi không đưa ra khuyến nghị nào, và điều này không liên quan đến [cựu Tổng thống Donald] Trump hay bất kỳ người nào khác, điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng tôi không nghĩ rằng họ không nên điều tra, nhưng chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng tôi có cơ sở vững chắc nếu chúng tôi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.”

Ông Pat Cipollone, cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Donald Trump, ra khỏi phòng họp trong giờ giải lao trong cuộc phỏng vấn tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Thomas P. O'Neill Jr. ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Ông Pat Cipollone, cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Donald Trump, ra khỏi phòng họp trong giờ giải lao trong cuộc phỏng vấn tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Thomas P. O’Neill Jr. ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Hơn 1,000 cuộc phỏng vấn

Ủy ban này đã phỏng vấn hơn 1,000 người, trong đó có cựu luật sư Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone, bà Ivanka Trump, và bà Ginni Thomas (phu nhân của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas).

Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Wisconsin là Robin Vos đã trả lời các câu hỏi trước ủy ban trong tuần này (28/11-04/12).

Ông Trump đã từ chối tuân thủ một trát đòi hầu tòa, và cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã từ chối xuất hiện trước ủy ban.

Ủy ban đặc biệt này là do Đảng Dân Chủ chi phối. Ủy ban chỉ có hai thành viên Đảng Cộng Hòa, đó là Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) và Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), những người cật lực phản đối ông Trump và sẽ rời nhiệm sở vào tháng 01/2023. Cả hai nghị sĩ này đều do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) chọn đưa vào ủy ban.

Bà Pelosi đã từ chối hai thành viên do Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đề nghị, khiến ông McCarthy rút các lựa chọn còn lại của mình. Dự luật thành lập ủy ban này quy định chủ tịch Hạ viện sẽ chỉ định 13 thành viên vào ủy ban, trong đó có 5 thành viên từ Đảng Cộng Hòa, những người sẽ được bổ nhiệm sau khi tham khảo ý kiến ​​của ông McCarthy.

Người biểu tình tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021. (Ảnh: Jose Luis Magana/AP Photo)
Người biểu tình tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021. (Ảnh: Jose Luis Magana/AP Photo)

Báo cáo cuối cùng

Cùng với bằng chứng nói trên, ủy ban có kế hoạch sớm đưa ra một báo cáo cuối cùng.

Theo bà Lofgren, báo cáo đó sẽ được công bố trước thời điểm cuối năm nay. Bà cho biết sẽ có cả bản in do Văn phòng In ấn Chính phủ thực hiện và bản đọc trực tuyến.

“Ngoài ra chúng tôi thực sự đang biên soạn một phiên bản tương tác, quý vị không thể thực hiện tương tác trên bản in. Vì vậy, có rất nhiều công việc liên quan,” bà nói. “Và các thành viên của ủy ban đang tích cực tham gia vào việc biên tập và bảo đảm rằng những gì chúng tôi công bố thực sự gắn liền với những dữ kiện thực tế mà chúng tôi nhận thấy không bị chệch hướng sang những điều chỉ là ý kiến mà chúng tôi không thể liên kết với thực tế.”

Trong tuần này, Dân biểu Thompson đã nói với các phóng viên rằng báo cáo này sẽ có tám chương và tập trung một phần vào các hành động của cựu tổng thống [Donald Trump] và một phần vào “các vấn đề khác”.

Những thành viên trong hội đồng này, tất cả đều đã biểu quyết để đàn hặc ông Trump — [tuy nhiên] ông không bị đàn hặc sau khi rời nhiệm sở — đã nhiều lần nói rằng họ tin ông Trump đã xúi giục gây ra vụ xâm phạm vào Điện Capitol.

Ông Trump đã chỉ ra bài diễn văn của mình gần Điện Capitol trước khi vụ xâm phạm xảy ra, trong đó ông kêu gọi mọi người đến tòa nhà này nhưng hãy giữ không khí ôn hòa.

“Tôi đã không làm gì sai vào hôm 06/01,” ông viết trong một bài đăng gần đây trên Truth Social, nền tảng mạng xã hội của ông.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa-California) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 29/11/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa-California) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 29/11/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Tương lai bất định

Tương lai của ủy ban này sẽ như thế nào là điều không chắc chắn trong bối cảnh Đảng Cộng Hòa chuẩn bị tiếp quản kiểm soát Hạ viện vào tháng tới, khi các thành viên mới tuyên thệ nhậm chức. Đảng Cộng Hòa đã đảo ngược quyền kiểm soát Hạ viện trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua.

Nghị quyết thành lập ủy ban này nêu rõ rằng ủy ban “sẽ kết thúc” 30 ngày sau khi báo cáo cuối cùng được ban hành.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã đề nghị giữ nguyên ủy ban này hoặc xem xét lại toàn bộ ủy ban này sau khi họ giành quyền kiểm soát, để họ có thể nghiên cứu các vấn đề mà ủy ban này đã không xem xét, trong đó có cáo buộc rằng những người mật báo cho FBI đã hiện diện trong đám đông ở Điện Capitol. Những người khác nói rằng họ muốn điều tra chính ủy ban này vì những mối lo ngại rằng ủy ban này đã vi phạm luật liên bang và các quy tắc của Hạ viện.

Trong tuần này, Dân biểu McCarthy (Cộng Hòa-California) đã yêu cầu ông Thompson phải giữ lại tất cả các phát hiện của ủy ban này, bao gồm bất kỳ phần nào không được đưa vào báo cáo cuối cùng nói trên.

“Tôi nhắc nhở ông và nhân viên của ông trong Ủy ban phải lưu giữ tất cả các hồ sơ đã thu thập được và bản ghi chép lời khai được thực hiện trong quá trình điều tra của các ông,” ông McCarthy viết. “Một số báo cáo gợi ý rằng toàn bộ các phát hiện sẽ bị loại bỏ khỏi báo cáo cuối cùng của Ủy ban.”

Nghị quyết thành lập ủy ban đã nêu rõ rằng sau khi chấm dứt ủy ban, những hồ sơ này “sẽ trở thành hồ sơ của ủy ban đó hoặc các ủy ban do Chủ tịch Hạ viện chỉ định.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn