Các cơ quan tôn giáo do nhà nước hậu thuẫn của Trung Quốc đã được dựng lên để lên tiếng ủng hộ các chính sách cộng sản, khi nhà cầm quyền “ngày càng trở nên thù địch” với các tín ngưỡng tôn giáo, một ủy ban lưỡng đảng của chính phủ liên bang Hoa Kỳ cho biết.

“Năm 2021, tình hình tự do tôn giáo ở Trung Quốc đã trở nên tệ hơn,” Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) cho biết trong báo cáo hàng năm năm 2022 của tổ chức này, được ban hành hôm 25/04. 

Các kết quả cho thấy chính quyền Trung Quốc “đã tiếp tục thực hiện một cách mạnh mẽ chính sách ‘Trung Quốc hóa tôn giáo’ và yêu cầu các nhóm tôn giáo và tín đồ ủng hộ luật lệ và hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

“Năm 2021, Cục Quản lý Tôn giáo Nhà nước … và các cơ quan khác đã ban hành các biện pháp pháp lý mới, áp đặt các hạn chế hơn nữa đối với tăng lữ, các trường học tôn giáo, và các nội dung tôn giáo trên internet,” báo cáo nêu rõ. 

Trong những năm vừa qua, chế độ cộng sản này đã tăng cường kiểm soát các vấn đề tôn giáo trong nước. Tháng 03/2018, họ đã tuyên bố rằng họ sẽ đặt Cục Quản lý Tôn giáo Nhà nước trực tiếp dưới quyền Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ-Trung Cộng) — cơ quan có nhiệm vụ điều hành các hoạt động gây ảnh hưởng về chính trị ở trong và ngoài nước, với một mục tiêu quản lý các nhóm đối lập tiềm năng. 

Hồi tháng 12/2021, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi các nhóm tôn giáo do nhà nước quản lý ở Trung Quốc là sợi dây liên kết giữa Đảng và các tín đồ, những người nên “đoàn kết xung quanh Đảng.”

Hôm 25/03/2021, Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc do nhà nước quản lý, vốn không được Vatican công nhận, đã tổ chức một buổi diễn thuyết về lịch sử của Trung Cộng. Tháng Tư năm ngoái, các chùa Phật giáo và các Đạo quán ở nhiều tỉnh đã gửi các nhà sư và đạo sĩ đến viếng các bia và phần mộ của các liệt sĩ cộng sản và cam kết trung thành với Đảng. 

“Các chính quyền địa phương đã tổ chức các buổi hội nghị chuyên đề để truyền bá tư tưởng cho các nhà sư và ni cô ở các tu viện Phật Giáo Tây Tạng, [và] hạn chế người dân Tây Tạng vào các ngôi chùa bằng sự hiện diện an ninh nghiêm ngặt,” báo cáo viết. Họ “đã phá hủy các địa điểm và các biểu tượng có ý nghĩa trong tôn giáo, đồng thời giam giữ và trừng phạt những người Tây Tạng nghe theo những lời huấn thị của Đức Đạt Lai Lạt Ma hoặc có ảnh chân dung ngài.”

Chừng nào nhà cầm quyền này còn thắt chặt hơn nữa sự giám sát đối với các vấn đề tôn giáo trong nước, thì những người vượt ra ngoài sự kiểm soát của họ trở thành mục tiêu bị bức hại, bao gồm các cộng đồng tín ngưỡng độc lập và những ai đụng chạm đến Đảng. 

Theo báo cáo này, tín đồ thuộc các nhóm như các nhà thờ Công giáo ngầm, nhà thờ Tin Lành tại gia, người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc Hồi giáo khác, Phật giáo Tây Tạng, và các học viên Pháp Luân Công “đặc biệt có nguy cơ bị bức hại.” Các nhà nghiên cứu nói rằng nhà cầm quyền này tiếp tục sách nhiễu và bỏ tù các tu sĩ Công giáo từ chối tham gia vào hiệp hội Công giáo do nhà nước quản lý. 

Ủy ban Hoa Kỳ: Các nhóm tôn giáo ở Trung Quốc bị ép ủng hộ chủ nghĩa cộng sản
Cảnh sát bắt giữ một học viên Pháp Luân Công trong khi đám đông người đứng nhìn tại Bắc Kinh ngày 1/10/2000. (Nguồn ảnh: AP Photo/Chien-min Chung)

Báo cáo cho biết, “Ít nhất 101 học viên [Pháp Luân Công] đã thiệt mạng do cuộc bức hại của chính quyền” vào năm 2021, dẫn nguồn Minghui.org, một trung tâm thu thập và lưu trữ các bằng chứng trực tiếp về cuộc bức hại môn khí công ôn hòa này của Trung Cộng.

Hơn 892 học viên của môn tu luyện tinh thần này, còn được biết đến với tên gọi là Pháp Luân Đại Pháp, cũng bị kết án tù như là kết quả của cuộc bức hại từ chính quyền. 

Khởi nguồn từ đông bắc Trung Quốc năm 1992, Pháp Luân Công gồm năm bài tập khí công chuyển động chậm rãi và các bài giảng đạo đức dựa trên ba nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Môn tu luyện này đã đạt được sự phổ biến đáng kể trong suốt những năm 1990, ước tính có tới 100 triệu người luyện tập trước năm 1999. Vì coi đây là một mối đe dọa tới sự cai trị độc tài của mình, nên Trung Cộng đã bắt đầu một cuộc bức hại toàn diện nhắm vào môn tu luyện này, cuộc bức hại này đã diễn ra được gần 23 năm. 

Báo cáo cũng liệt kê chi tiết sự lạm dụng ở vùng Tân Cương viễn tây, chẳng hạn như tra tấn về thể chất và tâm lý, cưỡng hiếp và những dạng bạo lực tình dục khác, cưỡng bức lao động, cưỡng bức triệt sản, và phá thai trong lúc giam cầm, trích lời các cựu tù nhân và nhân chứng. Thêm vào đó, chính quyền này đã chia cắt tới 880,000 trẻ em người Hồi giáo khỏi cha mẹ của các em. 

Ngoài Bắc Kinh, báo cáo cho biết Moscow cũng tiếp tục thực thi “một loạt các điều luật có vấn đề” để đàn áp các nhóm thiểu số tôn giáo, trong đó có người Hồi giáo, tín đồ Tin Lành, các thành viên của Nhà thờ Chính thống Ukraine, các học viên Pháp Luân Công, và các tín đồ của các tín ngưỡng bản xứ. 

Báo cáo cũng lưu ý các khuyến nghị từ USCIRF mà chính phủ Hoa Kỳ sẽ thực hiện – trong đó có việc định danh Nga là quốc gia cần đặc biệt quan tâm, các lệnh trừng phạt đối với các thủ phạm xâm phạm tự do tôn giáo, xác định các tội ác diệt chủng do Trung Cộng và Miến Điện do quân đội cai trị, hay còn gọi là Myanmar, gây ra. 

“Sắp tới, Hoa Kỳ nên tiến hành các bước bổ sung để ủng hộ tự do tôn giáo và tín ngưỡng trên toàn thế giới,” Phó Chủ tịch USCIRF Nury Turkel nói trong một tuyên bố. 

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn