Hôm 14/12, Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) đã tổ chức một phiên điều trần trực tuyến để tìm hiểu các hành vi vi phạm quyền tự do tôn giáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Trung Quốc và ngoại quốc, đồng thời nêu bật cách Bắc Kinh tiến hành đàn áp thông qua công nghệ và khuếch đại ảnh hưởng có hại ở ngoại quốc của họ thông qua vận động hành lang. Năm nhân chứng chuyên gia từ các tổ chức nhân quyền đã cung cấp những hiểu biết sâu sắc của họ.

Trong phiên vấn đáp này, các nhân chứng chuyên gia đã có một thời điểm điềm tĩnh khi họ trả lời một cách quả quyết tất cả các câu hỏi do Ủy viên USCIRF Frank Wolf đặt ra.

“Liệu có chính xác khi nói rằng các camera của Hikvision được đặt trong những trại đang bức hại người Duy Ngô Nhĩ?”

“Chúng ta có đồng ý rằng có tội ác diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ không?”

“Có chính xác không khi nói rằng Hikvision có các cựu thành viên của Quốc hội vận động hành lang cho họ?”

Vận động hành lang

“Tôi cũng rất lo ngại về ảnh hưởng xấu ra ngoại quốc của Trung Quốc tại đây ở Hoa Kỳ — âm thầm nhất là thông qua các nỗ lực vận động hành lang của họ trên Capitol Hill,” Ủy viên Wolf nói về những nỗ lực vận động hành lang của ĐCSTQ trong bài diễn văn khai mạc của mình. “Tôi rất thất vọng vì một số cựu Thành viên Quốc hội đã quyết định làm đại diện để vận động hành lang cho chính phủ Trung Quốc và các doanh nghiệp nhà nước của họ, chẳng hạn như Hikvision và iFlytek, đang bị nghi ngờ đồng lõa trong cuộc đàn áp của chính phủ đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Sự tham gia của họ vào các nỗ lực như vậy đúng là thái quá!”

Ông Zack Smith, một thành viên pháp lý tại Heritage Foundation (Quỹ Di sản), nói rằng ĐCSTQ không chỉ gia tăng ảnh hưởng của mình ở Hoa Kỳ thông qua các hoạt động vận động hành lang mà còn “tìm cách gây ảnh hưởng đến các chính sách của Hoa Kỳ ở các cấp tiểu bang và địa phương.”

“Một báo cáo gần đây của Heritage Foundation cho thấy rõ ràng rằng nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng đến các chính phủ tiểu bang và địa phương đã diễn ra trong nhiều thập niên và đang lan rộng,” ông Smith cho biết. “Chưa bao giờ trong lịch sử quốc gia của chúng ta, một đối thủ ngoại quốc lại có những tác động sâu sắc như vậy đến chính trị địa phương và tiểu bang của Hoa Kỳ.”

Chủ nghĩa độc tài kỹ thuật

Trong bài diễn văn khai mạc của mình, ông Nury Turkel, chủ tịch USCIRF cho biết, “Ví dụ, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ từ lâu đã trở thành nạn nhân của chủ nghĩa độc tài kỹ thuật và sự đàn áp xuyên quốc gia của Trung Quốc.”

Ông cho biết chính quyền Trung Quốc đã “sử dụng công nghệ giám sát tân tiến như một phần không thể thiếu trong quá trình đàn áp ở Tân Cương. Các công ty công nghệ Trung Quốc, cả doanh nghiệp nhà nước và công ty tư nhân như Huawei cùng các công ty khác, đóng một vai trò trọng yếu trong việc tạo thuận lợi và thực hiện các chính sách áp bức của ĐCSTQ ở khu vực của người Duy Ngô Nhĩ.”

Chủ tịch USCIRF Nury Turkel (bên trái) và anh trai của ông, ông Mamutjan Turkel, ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2014. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của gia đình ông Turkel)
Chủ tịch USCIRF Nury Turkel (bên trái) và anh trai của ông, ông Mamutjan Turkel, ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2014. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của gia đình ông Turkel)

Bà Vương Á Thu (Yaqiu Wang), một nhà nghiên cứu cao cấp về Trung Quốc tại Human Rights Watch (Tổ chức Theo dõi Nhân quyền), cho biết kể từ năm 2016 dưới thời người đứng đầu ĐCSTQ Tập Cận Bình, hoạt động đàn áp tôn giáo của Trung Quốc đã gia tăng, đồng thời “việc kiểm duyệt và giám sát dựa trên công nghệ là điều cần thiết đối với cuộc đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc.”

Ứng dụng WeChat cung cấp một công cụ mạnh mẽ để chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt và giám sát người Hoa ở hải ngoại. Bà nói rằng “gần như tất cả những người có điện thoại thông minh ở Trung Quốc đều phải sử dụng ứng dụng này” vì chính quyền Trung Quốc đã cấm rất nhiều ứng dụng nhắn tin và truyền thông xã hội của quốc tế.

Bà nói: “Vì vậy, bất kỳ ai bên ngoài Trung Quốc muốn kết nối với bất kỳ ai ở Trung Quốc đều phải sử dụng WeChat,” và cho biết thêm rằng sau đó họ sẽ rơi vào “bộ máy kiểm duyệt và giám sát” của chính quyền này.

Bà Vương cũng đưa ra ví dụ về các công ty công nghệ Mỹ góp phần vào cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc.

“Hồi năm 2021, Apple đã gỡ bỏ Ứng dụng Kinh Qur’an và Ứng dụng Kinh Thánh phổ biến trên App Store của Trung Quốc theo yêu cầu của các quan chức Trung Quốc. … Trong nhiều năm qua, Apple đã gỡ bỏ hàng trăm VPN (mạng riêng ảo), cản trở nghiêm trọng khả năng truy cập vào thông tin tự do của người dùng ở Trung Quốc.”

Các camera giám sát được nhìn thấy gần trụ sở của công ty giám sát video Trung Quốc Hikvision ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, vào ngày 22/05/2019. (Ảnh: Stringer/Reuters)
Các camera giám sát được nhìn thấy gần trụ sở của công ty giám sát video Trung Quốc Hikvision ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, vào ngày 22/05/2019. (Ảnh: Stringer/Reuters)

Hồi tháng 12/2017, Human Rights Watch tiết lộ rằng công ty y tế Thermo Fisher Scientific của Hoa Kỳ đã bán trình tự sắp xếp DNA cho công an Tân Cương. Chỉ hơn một năm sau, hồi đầu năm 2019, Thermo Fisher Scientific thông báo rằng họ sẽ ngừng thương vụ bán này.

Theo bà Vương, sau đó họ cũng phát hiện ra rằng Thermo Fisher Scientific cũng đã bán công nghệ này cho công an Tây Tạng.

Bà nói: “Các học viên Pháp Luân Công tiếp tục đối mặt với đàn áp nghiêm trọng. Hồi tháng Một, một học viên [Pháp Luân Công] tên Hứa Na (Xu Na) đã bị kết án tám năm tù chỉ vì gửi thông tin về hạn chế COVID-19 cho một trang web liên kết của Pháp Luân Công ở hải ngoại.”

Ông Phó Hy Thu (Bob Fu), Chủ tịch kiêm Nhà sáng lập Hiệp hội ChinaAid, nhấn mạnh “việc gia tăng áp bức và kiểm soát những người theo đạo Cơ Đốc” thông qua công nghệ.

“Chủ nghĩa độc tài công nghệ ở Trung Quốc đã bắt đầu đạt đến một cực đoan mới dưới thời ông Tập Cận Bình,” ông Phó nói, đồng thời cho biết thêm rằng quy định mới về truyền thông xã hội ở Trung Quốc cấm các cá nhân và tổ chức “đăng bất kỳ thông tin tôn giáo nào lên internet trừ khi được chính quyền cấp tỉnh cho phép.”

Ông nói rằng nội dung được đăng này phải phù hợp với nghị trình chính trị của ĐCSTQ và phải khuyến khích những người khác “ái quốc và tuân thủ luật pháp.”

Cưỡng hôn giữa các dân tộc

Bà Louisa Greve, giám đốc tổ chức Vận động Toàn cầu cho Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ (UHRP), đã nêu bật một khía cạnh trong tội ác diệt chủng của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ.

“UHRP đã phát hành một báo cáo về hôn nhân khác tôn giáo khác dân tộc bị ép buộc và khuyến khích. Chúng tôi đã tìm ra nhiều tài liệu cho thấy các quan chức ở khu vực của người Duy Ngô Nhĩ đã được hướng dẫn để thúc đẩy ‘tiếp xúc, trao đổi, và hòa nhập’ giữa các dân tộc, giống như ở Tây Tạng.”

Một bức ảnh từ một báo cáo của Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ cho thấy một nhóm dân làng đang đứng cùng một cặp vợ chồng người Duy Ngô Nhĩ mới cưới ở Quận Aksu, một quận có đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ ở miền nam Đông Turkistan. (Ảnh chụp màn hình của The Epoch Times)
Một bức ảnh từ một báo cáo của Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ cho thấy một nhóm dân làng đang đứng cùng một cặp vợ chồng người Duy Ngô Nhĩ mới cưới ở Quận Aksu, một quận có đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ ở miền nam Đông Turkistan. (Ảnh chụp màn hình của The Epoch Times)

Bà Greve đưa ra một bức ảnh cưới từ báo cáo của UHRP cho thấy một cô dâu người Duy Ngô Nhĩ và chú rể người Hán chụp ảnh với các quan chức trong làng. Họ đang cầm những tấm biển ghi phần thưởng 10,000 Nhân dân tệ (1,434 USD) mà đôi vợ chống này đang nhận được để khuyến khích hôn nhân giữa các dân tộc.

Bà Greve nói: “Ngân sách cho các khoản thanh toán này xuất hiện trong các tài liệu của chính quyền cấp quận.”

‘Việc áp bức nằm trong DNA của họ’

Trong một video được ghi hình sẵn, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã chỉ ra rằng “ĐCSTQ đã tấn công quyền tự do tôn giáo kể từ khi thành lập cách đây một thế kỷ. Việc áp bức nằm trong DNA của họ.”

Ông nói: “Ngày nay cuộc tấn công của Bắc Kinh càng bạo lực và có hệ thống hơn bao giờ hết. … Các đặc vụ của đảng này cũng đang nhắm mục tiêu vào những người Mỹ gốc Hoa theo đạo tại Hoa Kỳ, vì họ tin rằng đức tin làm suy yếu tính hợp pháp của đảng cộng sản.”

“Đây là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và các quyền cơ bản của người Mỹ. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để chống lại điều này.”


Kelly Song
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kelly Song là một cây viết của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn