Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một cảnh báo về tình hình nhân quyền đang xấu đi ở Hồng Kông và thúc giục chính quyền Hồng Kông bãi bỏ Luật An ninh Quốc gia (NSL), đồng thời trả tự do cho tất cả những người bất đồng chính kiến ​​đã tham gia biểu tình hồi năm 2019.

Chính quyền Hồng Kông là một bên đã ký kết Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR).

Theo công ước này, Liên Hiệp Quốc thường xem xét Hồng Kông 4 năm một lần và đệ trình các báo cáo và ý kiến kết luận.

Đây là báo cáo đầu tiên về nhân quyền ở Hồng Kông sau khi NSL được ban hành vào ngày 30/06/2020.

Ủy ban này còn bày tỏ quan ngại sâu sắc về cách diễn giải thái quá của NSL vốn được Trung Quốc thông qua mà không tham khảo ý kiến ​​của công chúng Hồng Kông.

Kể từ khi được ban hành hồi năm 2020, NSL được cho là đã dẫn đến việc bắt giữ hơn 200 người, trong đó có 12 trẻ em.

Ủy ban nhấn mạnh sự khiếm khuyết của NSL, trong đó có sự thiếu rõ ràng về “an ninh quốc gia” và khả năng chuyển các vụ án từ Hồng Hồng sang Trung Quốc đại lục vốn không phải là một quốc gia thành viên của Công ước, để điều tra, bức hại, xét xử và thi hành các hình phạt.

Ủy ban đã kêu gọi Hồng Kông hành động để bãi bỏ NSL và trong thời gian chờ đợi, chính quyền Hồng Kông không được thi hành luật này.

Quyền lực thái quá của Đặc khu trưởng và các biện pháp khác được quy định trong NSL có thể thực sự làm xói mòn tính độc lập của cơ quan tư pháp và các biện pháp bảo vệ theo thủ tục để tiếp cận công lý và quyền được xét xử công bằng.

Một bước lùi cho chính quyền Hồng Kông

Ông Eric Lai, một học giả từ Trung tâm Luật Á Châu của Trường Luật Đại học Georgetown cho biết: “Bản báo cáo này khá khác so với trước đây, ngôn ngữ rất cứng rắn và minh bạch.”

Ông Eric cho biết Ủy ban này cũng chưa từng đề cập đến mối lo ngại về hành vi sách nhiễu, uy hiếp, và tấn công thân thể mà các luật sư như cô Trâu Hạnh Đồng (Chow Hang-tung) phải đối mặt do đã yêu cầu xem xét tư pháp hay đại diện cho các nhân vật đối lập hoặc người biểu tình.

Ông Peter Dahlin, người đồng sáng lập tổ chức nhân quyền quốc tế – Những Người bảo vệ An toàn (Safeguard Defenders), nói với Đài Á Châu Tự do rằng: “Việc Ủy ban thúc giục xóa bỏ NSL là điều rất mạnh mẽ và bất thường.”

“Báo cáo này chắc chắn là một bước lùi đối với chính quyền Hồng Kông.”

Chính quyền Hồng Kông thất vọng

Điều rất thất vọng là chính quyền Hồng Kông đã phúc đáp vào tối ngày 27/07 rằng Ủy ban đã đưa ra “sự chỉ trích vô căn cứ” đối với Hồng Kông.

Họ cho rằng những người sống ở Hồng Kông rất hài lòng khi thấy thành phố hiện nay tiếp tục là một đô thị cởi mở, an toàn, sôi động, và thân thiện với doanh nghiệp.”

Anh Chu Vĩnh Khang (Alex Chow Wing-hong), cựu tổng thư ký của Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông và là chủ tịch đương nhiệm của Hội đồng Dân chủ Hồng Kông (HKDC), nói với Đài Á Châu Tự do rằng phúc đáp của chính quyền Hồng Kông là “vô lý và lố bịch” đồng thời phá hoại giá trị cốt lõi được thế giới công nhận.

Anh Alex nói: “Chính quyền Hồng Kông ngày càng trở nên giống Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn