Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Thomas Bach mới đây cho biết tổ chức này đã đồng ý mua vaccine COVID-19 của Trung Quốc để tiêm cho những người sẵn sàng tham gia Thế vận hội Tokyo vào mùa hè này và Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào năm 2022.

Uỷ ban Olympic mua vaccine Trung Quốc
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Thomas Bach đeo khẩu trang sau cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 16 tháng 11 năm 2020. (Ảnh: Du Xiaoyi/Pool)

Trung Quốc đưa ra đề nghị cung cấp vaccine cho IOC trong bối cảnh nhiều quốc gia khác kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh vì chiến dịch diệt chủng của Bắc Kinh chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở khu vực Tân Cương của nước này.

Tuy nhiên, Nhật Bản tuyên bố các vận động viên của nước này sẽ không sử dụng vaccine do Trung Quốc sản xuất sau khi Ủy ban Olympic của Nhật Bản cho biết đã không được tham vấn về quyết định của IOC. Úc và Đài Loan cũng đã từ chối tham gia vào thỏa thuận vaccine nói trên giữa IOC và Trung Cộng.

Bình luận về việc này, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Thúc đẩy Nhân quyền của Đài Loan, ông Ngô Nhĩ Khai Hy nói: “Rõ ràng là Bắc Kinh phải sử dụng vaccine của chính mình để làm “vaccine ngoại giao” và rũ bỏ trách nhiệm của mình đối với virus corona. Trung Cộng đã cố gắng mua chuộc các tổ chức quốc tế, và sau đó để các tổ chức quốc tế này nói chuyện thay cho họ. IOC không nên là con tốt của chính phủ Trung Quốc hay người đánh trống thổi kèn cho tuyên truyền đối ngoại của Trung Cộng.”

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn