Trong một báo cáo hôm thứ Tư (23/9) của Ủy ban An ninh Nội địa của Thượng viện Hoa Kỳ, con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden, bị cáo buộc đã trả tiền cho những người phụ nữ nằm trong đường dây “mại dâm hoặc buôn bán người”. Ban vận động tranh cử của Biden và các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã bỏ qua bản báo cáo này và cho rằng đó là “một thuyết âm mưu của phe cánh hữu cứng đầu vốn đã bị bác bỏ từ lâu.”

Một trọng những cáo buộc mà Ủy ban An ninh Nội địa do Đảng Cộng Hòa kiểm soát và Ủy ban Tài chính của Thượng viện dành cho con trai Biden đó là anh ta đã thực hiện các giao dịch tài chính mờ ám khiến cho chính bản thân và cả gia đình nổi tiếng của mình trở thành tâm điểm của những mối lo ngại về hoạt động tống tiền và gián điệp.

Báo cáo cung cấp thông tin rằng, Hunter Biden “đã chuyển hàng nghìn đô la” cho những cá nhân có dính líu đến “hoạt động tình nghi buôn bán người”, chuyên cung cấp các dịch vụ giải trí tình dục hoặc mại dâm. 

Báo cáo cũng cho biết, “Các ghi chép giao dịch cho thấy thực tế Hunter Biden đã gửi tiền cho những phụ nữ là công dân của Nga và Ukraine, những người không hề cư trú ở Hoa Kỳ, để sau đó những người này chuyển số tiền đó cho các cá nhân khác ở Nga và Ukraine. Các dữ liệu cũng chỉ ra rằng một số giao dịch này có liên quan đến ‘đường dây tình nghi mại dâm hoặc buôn người tại Đông Âu’”.

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng trước đây cũng từng có các báo cáo khác về việc con trai Biden bị nghi ngờ dính líu đến các dịch vụ mại dâm.

Trong khi đó, các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khẳng định rằng hai cha con Biden và các thành viên khác trong gia đình có thể đã trục lợi cho bản thân thông qua những  mối liên hệ với các công ty và chính phủ nước ngoài khi cựu phó tổng thống Biden còn tại vị. Báo cáo của họ cũng cho biết chính quyền Obama đã nhận ra những xung đột lợi ích này nhưng không có bất cứ hành động gì khi Hunter Biden đảm nhận một vị trí béo bở trong hội đồng quản trị của công ty khí đốt Ukraine Burisma Holdings, một công ty từ lâu đã bị cáo buộc tham nhũng.

Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden tham dự trận đấu bóng rổ NCAA giữa Đại học Georgetown và Đại học Duke ở Washington vào ngày 30 tháng 1 năm 2010. (Ảnh Jonathan Ernst / Reuters)
Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden tham dự trận đấu bóng rổ NCAA giữa Đại học Georgetown và Đại học Duke ở Washington vào ngày 30 tháng 1 năm 2010. (Ảnh Jonathan Ernst / Reuters)

Báo cáo cho hay, “Hunter Biden, gia đình anh ta và [đối tác kinh doanh Devon] Archer đã nhận được hàng triệu đô la từ các công dân nước ngoài có lý lịch đáng ngờ”, đồng thời cho biết thêm rằng Hunter Biden còn “cùng với James Biden và Sara Biden chi tiêu hoang phí 100.000 đô la” sau khi nhận được tiền từ một công dân Trung Quốc dưới danh nghĩa một nhà đầu tư.

Các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện cho rằng báo cáo này ra đời với động cơ chính trị trong mùa bầu cử.

Thượng nghị sỹ Gary Peters (D-Mich.) Và Ron Wyden (D-Ore.) cho biết các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đang sử dụng thông tin sai lệch của Nga để giúp Tổng thống Donald Trump tái đắc cử.

Ông Peters nói trong một tuyên bố, “Điều tồi tệ nhất là – các vị chủ tịch đã phóng đại một cuộc tấn công từng được biết của Nga nhắm vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ và đã sử dụng sự tín nhiệm của Thượng viện Hoa Kỳ để thổi phồng những câu chuyện làm mất uy tín này, bất chấp cảnh báo từ Cộng đồng Tình báo, các chuyên gia an ninh quốc gia mà họ đã phỏng vấn trong suốt quá trình cuộc điều tra của họ và các quan chức chính quyền Trump. Thật vô lương tâm khi các chủ tịch tiếp tục đưa ra những thông tin sai lệch nhằm xói mòn quá trình dân chủ của chúng ta với cái giá phải trả là sự chung tay của lưỡng đảng để bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

Ban vận động tranh cử của Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc này.

Andrew Bates, phát ngôn viên của Ban vận động tranh cử của Biden, nói với các hãng tin rằng Chủ tịch Nội vụ của Thượng viện Ron Johnson (R-Wis.) đang trợ giúp cho “một cuộc tấn công từ nước ngoài chống lại quyền tự chủ trong các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ bằng tiền thuế của người dân” thông qua việc đưa ra “một thuyết âm mưu của phe cánh hữu cứng đầu mà đã bị bác bỏ từ lâu” nhằm chống lại Biden.

Tác giả: Jack Phillips
Biên dịch: Nguyệt Minh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn