Một chủ tịch Thượng viện có kế hoạch gửi trát đòi hầu tòa cho CEO của 3 gã khổng lồ công nghệ trong bối cảnh thúc đẩy thay đổi các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý mà hiện đang bảo vệ các công ty khỏi các vụ kiện.

Chủ tịch Thương mại Thượng viện Roger Wicker (R-Miss.) cho biết trong phiên điều trần tại Washington hôm thứ Năm (1/10) rằng Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã từ chối lời mời làm chứng trước ủy ban của ông, vì vậy cần có trát đòi hầu tòa.

Nhiều nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa, cũng như chính phủ của TT Donald Trump, đang tập trung vào việc thay đổi các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý được thi hành từ năm 1996 theo Mục 230 của Đạo luật Giao tiếp và Khuôn phép.

Bộ Tư pháp đã đệ trình một đề xuất vào tuần trước nhằm hạn chế mạnh mẽ các biện pháp bảo vệ, với lý do các công ty công nghệ lớn như Google, Twitter và Facebook đang ngày càng đàn áp một số người dùng, trong một số trường hợp nhất định do thiên vị chính trị.

Mục 230 “không thể phủ nhận được đã cho phép Internet hiện đại phát triển”, ông Wicker nói trước cuộc bỏ phiếu về trát đòi hầu tòa.

“Tuy nhiên, sau các báo cáo lặp đi lặp lại và nhất quán về thành kiến chính trị và sự kìm hãm một số quan điểm nhất định, tôi e rằng các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý sâu rộng của Mục 230 đối với nhóm công ty công nghệ lớn (big tech) đang cản trở sự đa dạng của các cuộc thảo luận chính trị trên internet”, ông nói thêm, chỉ ra rằng các cuộc khảo sát của Pew Research cho thấy phần lớn người trưởng thành ở Hoa Kỳ nói rằng có khả năng các trang mạng xã hội kiểm duyệt các quan điểm chính trị.

“Trước thềm một cuộc bầu cử quan trọng và đòi hỏi trách nhiệm cao, bắt buộc ủy ban này và người dân Hoa Kỳ phải nhận được một bản giải thích đầy đủ từ những người đứng đầu các công ty trên về hoạt động kiểm duyệt nội dung của họ.”

Chủ tịch Ủy ban Thương mại và Vận tải Thượng viện Roger Wicker (R-Miss.) phát biểu tại Washington vào ngày 30/9/2020. (Ảnh Graeme Jennings/Pool/AFP qua Getty Images)
Chủ tịch Ủy ban Thương mại và Vận tải Thượng viện Roger Wicker (R-Miss.) phát biểu tại Washington vào ngày 30/9/2020. (Ảnh Graeme Jennings/Pool/AFP qua Getty Images)
Thượng nghị sĩ Maria Cantwell (D-Wash.) phát biểu tại Washington vào ngày 24/6/2020. (Ảnh Alex Wong/Pool/AFP qua Getty Images)
Thượng nghị sĩ Maria Cantwell (D-Wash.) phát biểu tại Washington vào ngày 24/6/2020. (Ảnh Alex Wong/Pool/AFP qua Getty Images)

Ông Wicker chỉ ra rằng cả TT Trump và ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đều nói rằng các biện pháp bảo vệ ở Mục 230 cần được xem xét lại.

Thượng nghị sĩ Maria Cantwell (D-Wash.), thành viên xếp hạng trong ủy ban, người đã phản đối trát hầu tòa trong tuần trước cho biết bà đã thay đổi ý định.

“Tôi thực sự không thể chờ đợi để hỏi ông Zuckerberg thêm những câu hỏi”, bà nói và cho biết thêm rằng, “các vấn đề mà chúng ta đang thảo luận về cách chúng ta hoạt động trong thời đại thông tin là cực kỳ quan trọng”, cũng như quyền riêng tư và “sự thống trị của phương tiện truyền thông dựa trên các nền tảng.”

Bà Cantwell cho biết bà lo lắng rằng việc giám sát có thể có “hiệu ứng lạnh” đối với cách các nền tảng đang cố gắng trấn áp “lời nói căm thù” nhưng hoan nghênh cuộc tranh luận về Mục 230 và hy vọng nó sẽ được xem xét trong một quá trình lâu dài và thận trọng.

Ba đề nghị cho phép trát hầu tòa được thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu bằng giọng nói, không có thượng nghị sĩ nào phản đối.

Zuckerberg, Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, Pichai và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã làm chứng trước Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện vào tháng Bảy.

Phiên điều trần tại Thượng viện dự kiến sẽ diễn ra trước cuộc bầu cử ngày 03/11.

Zachary Stieber
Anh Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn