Hai ủy ban tại Thượng viện tiểu bang Georgia thông báo rằng sẽ tổ chức các phiên điều trần về quy trình bầu cử vào ngày 3/12.

Ủy ban Giám sát Chính phủ Thượng viện cho biết phiên điều trần của họ sẽ diễn ra lúc 10 giờ sáng và phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện  sẽ diễn ra vào 1 giờ chiều.

Georgia tổ chức điều trần về quy trình bầu cử
Người dân biểu tình tập trung bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Georgia trong cuộc tuần hành “March for Trump” ở Atlanta, Georgia vào ngày 21 tháng 11 năm 2020. (ẢnhElijah Nouvelage / Getty Images)

Cả hai phiên điều trần của Thượng viện Georgia đều được triệu tập hoàn toàn bởi các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa. Theo thông cáo báo chí từ các nhà lập pháp, mục đích của cả hai phiên điều trần là “để lấy lời khai về những sai lệch trong bầu cử và đánh giá quy trình bầu cử để bảo đảm tính toàn vẹn của quy trình bỏ phiếu ở Georgia”.

Các nhà lập pháp đã công bố các phiên điều trần khi tiểu bang đang tiến hành kiểm lại phiếu bầu tổng thống năm 2020. Quan chức bầu cử hàng đầu của tiểu bang cho biết hôm 2/12 rằng Georgia “đi tắt” trong cuộc kiểm phiếu lại lần thứ hai của cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Tổng thư ký Brad Raffensperger cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng “mặc dù hạn thời hoàn thành tái kiểm phiếu là nửa đêm ngày thứ Tư (2/12), quận Fulton có vẻ muốn hoàn thành công việc một cách ngoạn mục.”

Như vậy, sau Pennsylvania, Arizona, Michigan, Georgia sẽ là bang thứ tư diễn ra điều trần nghe chứng cứ về bất thường trong bầu cử.

Ivan Pentchoukov
Minh Nguyệt lược dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn