Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã lên lịch buổi điều trần vào ngày 19/01 để xác nhận ông Antony Blinken, ứng cử viên được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử cho chức vụ ngoại trưởng. Phiên điều trần sẽ diễn ra một ngày trước lễ nhậm chức ngày 20/01.

Ông Blinken từng là giám đốc nhân sự thuộc Đảng Dân Chủ cho ủy ban nói trên từ năm 2002 đến năm 2008. Từ năm 2009 đến năm 2013, ông phục vụ trong chính phủ cựu TT Obama với tư cách là phó trợ lý cho tổng thống và cố vấn an ninh quốc gia cho phó tổng thống.

Buổi điều trần đầu tiên trong quy trình xác nhận thường bao gồm lời giới thiệu từ những người biết ứng viên, tuyên bố từ chính ông Blinken và nhận xét từ các thành viên ủy ban.

Khi quá trình xác nhận chuyển sang giai đoạn thẩm vấn, ông Blinken có thể sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về vai trò của mình tại WestExec, một công ty tư vấn mà ông thành lập sau nhiệm kỳ của mình trong chính phủ cựu TT Obama.

WestExec gần đây đã xóa một phần trang web quảng cáo công việc của công ty trong việc giúp các trường đại học Hoa Kỳ kêu gọi quyên góp từ Trung Quốc mà không thỏa hiệp các khoản tài trợ nghiên cứu của Bộ Quốc phòng.

Một trong những câu bị xóa có nội dung, “WestExec có thể tư vấn về các chiến lược để sàng lọc các đối tác nghiên cứu và nhà tài trợ nước ngoài, giảm rủi ro liên quan đến các hoạt động ở Trung Quốc và… điều hướng các vấn đề này với Bộ Quốc phòng.”

Ông Avril Haines, ứng cử viên được ông Biden đề cử cho vị trí giám đốc tình báo quốc gia, cũng đã làm việc cho WestExec.

Phát ngôn viên của WestExec nói với tờ Washington Free Beacon rằng công ty này “trước đây đã cung cấp dịch vụ nhắm mục tiêu đến các trường đại học nghiên cứu của Hoa Kỳ để giúp họ tránh vô tình dính líu đến chính quyền Trung Cộng.”

Công ty vẫn liệt kê “quản lý rủi ro liên quan đến Trung Quốc trong thời đại cạnh tranh chiến lược” là một trong những dịch vụ mà công ty cung cấp.

Bộ trưởng Ngoại giao cho chính phủ Biden
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken trong cuộc họp báo ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 19/04/2016. (Ảnh: Lee Jin-man/AP)

WestExec cho biết họ đã giúp “một hãng sản xuất lớn của Hoa Kỳ” để “tiếp tục cung cấp khả năng và vẫn là đối tác đáng tin cậy của [chính phủ Hoa Kỳ] trong khi theo đuổi các hoạt động thương mại ở Trung Quốc.” Hãng này cho biết họ “đã tư vấn về một chiến lược truyền thông đối với các cam kết với các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ.”

Vào năm 2017, năm ông đồng sáng lập WestExec, ông Blinken đã viết một bài bình luận cho The New York Times có tiêu đề “Trump đang nhượng quyền lãnh đạo toàn cầu cho Trung Quốc”. Bài xã luận tôn vinh Tập Cận Bình và chế nhạo Tổng thống Donald Trump.

Ông Blinken viết: “Trong khi ông Trump bị ám ảnh bởi việc xây dựng các bức tường, ông Tập đang bận rộn với việc xây dựng các cây cầu.”

WestExec đã không tiết lộ các khách hàng của mình với Thượng viện và ít nhất một thượng nghị sĩ đã chỉ ra rằng điều đó có thể trở thành rào cản cho việc xác nhận ông Blinken và ông Haines.

“Thượng viện không có nghĩa vụ xác nhận bất kỳ ai che giấu thông tin này,” Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) viết trên Twitter hôm 29/11/2020.

“Hoa Kỳ sẽ không mạnh hơn hay an toàn hơn nếu chính sách đối ngoại và các cơ quan an ninh quốc gia của mình được điều hành bởi những người vừa được trả tiền để giúp các công ty Hoa Kỳ kinh doanh với Đảng Cộng sản #Trung Quốc,” Thượng nghị sỹ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã viết trên Twitter hôm 30/11/2020.

Đảng Dân Chủ có thể sẽ kiểm soát Thượng viện vào thời điểm tổ chức một cuộc bỏ phiếu xác nhận. Hiện tại, Phó Tổng thống Mike Pence đang nắm giữ lá phiếu mang tính phá vỡ thế cân bằng khi Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa chia nhau 50-50 ghế tại Thượng viện.

Ba thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã tìm kiếm tài liệu về ông Blinken vào năm 2019 liên quan đến công việc của ông Hunter Biden cho tập đoàn khí đốt khổng lồ Burisma của Ukraine. Ông Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden, đã giữ một vị trí được trả lương trong hội đồng quản trị của Burisma khi cha của ông ta làm phó tổng thống và là người đại diện cho quan điểm của chính phủ cựu TT Obama về Ukraine.

Không lâu sau khi gia nhập hội đồng quản trị của Burisma vào năm 2015, ông Hunter Biden đã liên hệ với ông Blinken để xin “lời khuyên về một vài điều”, theo các thượng nghị sỹ này. Ông Blinken trả lời “chắc chắn rồi,” nhưng cuộc họp dường như không diễn ra theo kế hoạch, theo email mà Fox News có được.

Hôm 04/02/2016, công tố viên hàng đầu của Ukraine đã tịch thu tài sản của chủ sở hữu Burisma, ông Mykola Zlochevsky. Cùng ngày hôm đó, ông Hunter Biden đã đăng ký theo dõi ông Blinken trên Twitter. Hành động này có thể là tín hiệu cho thấy ông Blinken và ông Biden đã liên lạc với nhau, theo Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa), một trong ba thượng nghị sỹ đã yêu cầu tài liệu về ông Blinken vào năm 2019.

Ông Joe Biden đã công khai khoe khoang về việc buộc lật đổ công tố viên hàng đầu của Ukraine bằng cách đe dọa bảo lãnh khoản vay 1 tỷ USD của quốc gia đang gặp khó khăn này. Công tố viên Viktor Shokin cho biết trong một bản tuyên thệ rằng ông đã bị sa thải sau khi từ chối hủy bỏ cuộc điều tra Burisma.

Ivan Pentchoukov
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn