Quốc hội nên áp dụng nguyên tắc có đi có lại trong tất cả các luật liên quan đến quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, một ủy ban quốc hội Hoa Kỳ đã đề xuất.

 Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ - Trung (USCC
Các sĩ quan cảnh sát bán quân sự đeo khẩu trang diễn hành cạnh lối vào Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, ngày 20 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Nicolas Asfouri / AFP qua Getty Images)

Khuyến nghị này nằm trong số 19 khuyến nghị được đưa ra trong báo cáo hàng năm của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCC) tập trung vào việc ứng phó với một danh mục các thách thức do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đặt ra.

Robin Cleveland, Chủ tịch USCC, cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến về việc công bố báo cáo hôm 1/12: “Trung Quốc là một đối thủ thể hiện các mối đe dọa duy nhất và tức thì đối với các lợi ích kinh tế và an ninh”.

Năm nay, chính quyền này đã tăng cường đối đầu với Hoa Kỳ và các nước khác, “khi các nhà lãnh đạo của Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng và chống đối,” Phó Chủ tịch Carolyn Bartholomew nói.

Ông Cleveland nói rằng nguyên tắc có đi có lại nên trở thành “nền tảng và xác định tất cả các khía cạnh của mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc trong tương lai”. Điều đó bao gồm việc Hoa Kỳ thúc đẩy cơ hội và khả năng tiếp cận Trung Quốc của các công ty, nhà báo, tổ chức vô vụ lợi và nhà ngoại giao Hoa Kỳ.

Có đi có lại là chủ đề chính xác định chính sách của chính phủ Tổng thống Trump đối với Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt các hành động để đáp lại các hạn chế của Bắc Kinh đối với các phương tiện truyền thông nước ngoài và các nhà ngoại giao. Đầu năm nay, chính phủ Hoa Kỳ đã đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston để đối phó với các hoạt động gián điệp vượt khỏi phạm vi Lãnh sự quán.

Lãnh sự quán Trung Quốc - Ủy ban USCC của hoa kỳ
Biển báo bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc sau khi Hoa Kỳ ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston vào ngày 22 tháng 7 năm 2020. (Ảnh Go Nakamura / Getty Images)

Về mặt kinh tế, Ủy ban khuyến nghị chính phủ tăng cường thu thập dữ liệu kinh tế và tài chính từ Trung Quốc.

Ban hội thẩm kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) được trao quyền để giám sát và xem xét các khoản trợ cấp của chính phủ nước ngoài khi đánh giá các thương vụ mua bán và sáp nhập được đề xuất. Nếu FTC nhận thấy rằng những khoản trợ cấp đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc sáp nhập, họ có thể đề xuất các biện pháp để sửa chữa sai lệch hoặc chặn giao dịch, báo cáo nêu rõ. Biện pháp này nhằm vào việc chính phủ Trung Quốc sử dụng trợ cấp và các hình thức hỗ trợ khác để hỗ trợ các công ty trong các ngành công nghiệp chủ chốt do Bắc Kinh ủng hộ.

Báo cáo khuyến nghị cho phép Bộ Thương mại được ủy quyền thu thập và phân tích dữ liệu về thị trường tài chính của Trung Quốc, đồng thời đánh giá những rủi ro mà nó gây ra cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

“Gia tăng quan hệ tài chính với Trung Quốc có nguy cơ làm suy yếu các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại các hành vi kinh tế không công bằng của Trung Quốc và bảo vệ các lợi ích chính sách của Hoa Kỳ,” báo cáo nêu rõ.

Báo cáo lưu ý rằng một số công ty Trung Quốc bị Bộ Thương mại đưa vào danh sách đen vì hỗ trợ các hành vi – vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương, bao gồm các công ty giám sát Hikvision và Zhejiang Dahua, cũng được đưa vào chỉ số toàn cầu đầu tư do các quỹ của Hoa Kỳ theo dõi.

“Sự không phù hợp này cho phép các công ty Trung Quốc có vấn đề tiếp tục huy động vốn của Hoa Kỳ và làm giảm sức mạnh của Hoa Kỳ trong việc chống lại các công ty có đe dọa tới an ninh quốc gia”, báo cáo nêu rõ.

Ủy ban cũng nhắm vào các kế hoạch tuyển dụng và các chương trình tài trợ của Bắc Kinh nhằm cho phép chuyển giao công nghệ và nghiên cứu của Hoa Kỳ cho Trung Quốc. Uỷ ban cũng khuyến nghị sửa đổi luật nhập cư để từ chối người nộp đơn xin thị thực không định cư nếu họ có liên quan tới chương trình chuyển giao công nghệ của chính phủ nước ngoài hoặc nếu họ vi phạm luật của Hoa Kỳ liên quan đến gián điệp, phá hoại hoặc kiểm soát xuất khẩu.

Báo cáo khuyến nghị, Bộ Ngoại giao cũng nên lập một báo cáo hàng năm nêu chi tiết những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thao túng Liên Hợp Quốc và các cơ quan liên quan.

“Bắc Kinh đang nỗ lực mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của mình để thực hiện chính sách ‘cộng đồng chung số phận nhân loại’— một cộng đồng có thể phản ánh thế giới quan của Trung Quốc, trì hoãn các ưu tiên của mình và trung thành với hình thức chính phủ của Trung Quốc,” bà Bartholomew nói.

Để đối phó với cuộc đàn áp ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Hồng Kông kể từ khi áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc, báo cáo kêu gọi Quốc hội chỉ đạo chính quyền tạo điều kiện thuận lợi để xin thị thực Hoa Kỳ cho những người Hồng Kông muốn di cư vì lo ngại đàn áp chính trị.

Cathy He
Huệ Giao biên dịch