Hôm Chủ nhật (14/11), Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Brendan Carr cho biết, Hoa Kỳ nên giúp ngăn chặn chế độ Cuba ngắt kết nối Internet trước các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch ở nước này vào hôm thứ Hai (15/11).

Hàng ngàn người dự kiến sẽ xuống đường trên khắp Cuba trong tuần này như một phần của “Cuộc tuần hành Toàn dân vì Sự thay đổi” để yêu cầu tự do chính trị hơn và trả tự do cho các nhà hoạt động chính trị bị bỏ tù.

Cuba cũng đã chứng kiến sự bất mãn [của người dân] ngày càng tăng trong bối cảnh tình trạng thiếu lương thực và giá lương thực tăng cao tiếp diễn trong khi điều kiện kinh tế của nước này ngày càng trở nên tồi tệ, và đại dịch COVID-19 đã khiến tình hình càng thêm bế tắc.

Theo Reuters, các cuộc biểu tình hôm thứ Hai diễn ra sau cuộc nổi dậy chưa từng có hồi tháng Bảy – cuộc nổi dậy lớn nhất trên đảo quốc này kể từ cách mạng năm 1959 của ông Fidel Castro. Các cuộc biểu tình chống lại tình trạng thiếu tự do và điều kiện kinh tế ngày càng tồi tệ hồi hè vừa qua đã khiến đất nước này rơi vào tình trạng mất Internet.

Chính phủ của Tổng thống Joe Biden đã áp đặt các lệnh trừng phạt có mục tiêu đối với các quan chức và lực lượng an ninh Cuba sau các cuộc biểu tình hồi tháng Bảy.

Ông Carr viết trên Twitter hôm Chủ nhật, “Ngày mai, 15/11, người dân Cuba dũng cảm một lần nữa sẽ xuống đường đòi tự do khỏi chế độ tàn bạo và áp bức này. Điều quan trọng hơn bao giờ hết là Hoa Kỳ hỗ trợ phong trào đó bằng cách giúp tránh việc chế độ này ngắt kết nối Internet.”

Ông Carr cũng đã tweet lại một tuyên bố hôm 05/11, trong đó ông khen ngợi các Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), và và Bill Hagerty (Cộng Hòa-Tennessee) vì đã giới thiệu một dự luật mới mà sẽ bảo đảm cho Mỹ có khả năng chiến lược để vượt qua việc ngắt kết nối Internet của các chế độ áp bức như ở Cuba và Venezuela.

Cụ thể, “Đạo luật Bảo vệ Chống lại Bạo chúa bằng cách Khôi phục Quyền truy cập Internet và Tạo điều kiện Giao tiếp Trọng yếu trong Các khu vực Được chỉ định (PATRIA Y VIDA)” sẽ giúp “xây dựng một chiến lược để bảo vệ quyền tự do Internet trên toàn thế giới và tăng cường hỗ trợ các công nghệ cho phép người dùng né tránh sự kiểm duyệt và các hạn chế của chính quyền ngoại quốc.”

Các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hôm thứ Hai, được tổ chức bởi Archipelago, một nhóm đối lập do nhà soạn kịch Cuba Yunior García Aguilera, 39 tuổi, đứng đầu, đã bị Đảng Cộng sản Cuba và Chủ tịch Miguel Diaz-Canel của đảng này cấm.

Chế độ này đã cáo buộc các cuộc biểu tình kể trên là một phần của một chiến dịch gây bất ổn của Hoa Kỳ, quốc gia duy trì lệnh cấm vận từ thời Chiến Tranh Lạnh với Cuba. Các quan chức Hoa Kỳ đã phủ nhận các cáo buộc này.

Hàng chục nhà hoạt động đã bị sách nhiễu và giam giữ trước thềm các cuộc biểu tình được lên lịch vào hôm thứ Hai, và ông García Aguilera nói với The Washington Post rằng đường dây điện thoại và kết nối Internet của chính ông đã bị cắt.

Hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng lên án cái mà ông gọi là “chiến thuật đe dọa” được chế độ Cuba sử dụng vào thời điểm trước các cuộc biểu tình được lên lịch vào hôm thứ Hai. Các cuộc biểu tình này sẽ diễn ra cùng lúc với việc mở cửa trở lại đất nước sau 20 tháng phong tỏa vì đại dịch.

Ông Blinken nói rằng Hoa Thịnh Đốn sẽ theo đuổi các biện pháp hỗ trợ người dân Cuba và tìm kiếm “trách nhiệm giải trình” cho việc đàn áp những người biểu tình đối lập của chế độ cộng sản này.

Ngài ngoại trưởng cũng kêu gọi chế độ Cuba tôn trọng các quyền của người dân Cuba và giữ cho các đường dây điện thoại và Internet luôn mở.

Ông Blinken nói trong một tuyên bố rằng, “Hồi tháng Bảy, người dân Cuba đã dũng cảm và tự phát xuống đường để yêu cầu chính phủ của họ phải thay đổi: tôn trọng nhân quyền, có nhiều quyền tự do ngôn luận hơn, và chấm dứt sự quản lý kinh tế yếu kém của một chế độ độc tài đã không đáp ứng được những nhu cầu căn bản nhất của họ.”

“Chế độ Cuba đã đáp trả bằng bạo lực, kiểm duyệt, bắt giữ, và xét xử chiếu lệ, từ chối quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp hòa bình của công dân họ.”

Ông Blinken cho biết chế độ cộng sản này đã nói rõ rằng họ không muốn lắng nghe những người biểu tình hôm thứ Hai khi những người này “một lần nữa kêu gọi chính phủ lắng nghe nguyện vọng của họ cho một tương lai tốt đẹp hơn”, và thay vào đó đảng cầm quyền này đã sử dụng các chiến thuật đe dọa như sa thải những người ủng hộ phe đối lập khỏi công việc của họ và đe dọa bỏ tù họ.

Ông Blinken nói rằng, “Chúng tôi cực lực lên án những thủ đoạn đe dọa này. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Cuba tôn trọng các quyền của người dân Cuba, bằng cách cho phép họ tụ họp và sử dụng tiếng nói của mình một cách hòa bình mà không phải sợ chính phủ trả thù hoặc sử dụng bạo lực, đồng thời giữ cho các đường dây viễn thông và Internet luôn mở để có thể tự do trao đổi thông tin. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Cuba từ chối bạo lực, và thay vào đó, hãy nắm bắt cơ hội lịch sử này để lắng nghe tiếng nói từ người dân của mình.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn