Hôm 22/02, hai quan chức hàng đầu của Ủy ban Viễn Thông Liên Bang (FCC) cho biết nỗ lực của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện nhằm gây áp lực buộc các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình chặn Fox News và hai kênh truyền hình cáp khác là “gây rắc rối” vì đã cố gắng “kìm hãm các bài diễn văn chính trị và việc đánh giá tin tức độc lập.”

Ủy viên FCC lên án Đảng Dân Chủ
Ủy ban Viễn Thông Liên Bang Hoa Kỳ đã công bố kết quả điều tra đối với CenturyLink sau sự cố ngừng hoạt động trên toàn quốc làm gián đoạn đường dây 911, vào ngày 27/12/2018. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Trong các tuyên bố độc lập, các ủy viên FCC là ông Brendan Carr và ông Nathan Simington đã phúc đáp thư của hai thành viên Đảng Dân Chủ tại Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện được gửi tới 12 hãng truyền hình cáp, vệ tinh và phát trực tuyến.

“Đối với những đảng viên Dân Chủ tại Hạ viện, những người đã dùng bìa thư chính thức của họ để đưa ra yêu cầu này, tôi xin nói thế này: Đòi hỏi của quý vị để được biết ‘các nguyên tắc đạo đức’ giúp hướng dẫn ra quyết định cho một tổ chức tư nhân về những tin tức nào sẽ đăng tải là không thể dung hòa với các nguyên tắc cơ bản về tự do ngôn luận và tự do báo chí,” ông Carr nói.

Trong các bức thư của mình, các đảng viên Dân Chủ tại Hạ viện này đã kêu gọi những hãng truyền thông nói trên thực hiện các bước mà họ khẳng định sẽ chống lại sự lan truyền của “thông tin sai lệch.”

Các Dân biểu Jerry McNerney (Dân Chủ-California) và Anna G. Eshoo (Dân Chủ-California) cho rằng các kênh Fox, Newsmax và One America News thuộc phe cánh hữu đã phát tán “thông tin sai lệch” sau cuộc bầu cử tháng 11/2020 và về COVID-19. Các lá thư của họ cũng yêu cầu trả lời tại sao các nhà mạng lại truyền tải thông tin của các kênh truyền hình này.

Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình đã bị hỏi những câu hỏi như họ áp dụng các nguyên tắc đạo lý hay đạo đức nào để quyết định xem kênh [truyền hình] nào sẽ được truyền tải, bao nhiêu người đã theo dõi các kênh truyền hình này trong những tuần trước cuộc bầu cử tổng thống và liệu họ có thực hiện các hành động bất lợi chống lại bất kỳ kênh nào sau cuộc bầu cử đó không hoặc sau vụ việc người biểu tình tràn vào Điện Capitol hôm 06/01.

Ông Carr cho biết hai đảng viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện này đã “nhắm mục tiêu có chọn lọc” một số hãng thông tấn báo chí vì họ đã đưa tin về các sự kiện chính trị, đồng thời nói rằng những hành động như vậy phát đi một thông điệp rõ ràng và đáng lo ngại rằng “những tổ chức nằm dưới sự quản lý này sẽ phải trả giá nếu các kênh tin tức bị nhắm mục tiêu không tuân theo những kịch bản chính trị ưa thích của Đảng Dân Chủ.”

“Đây là một sự vi phạm đáng sợ về quyền tự do ngôn luận mà mọi phương tiện truyền thông trên đất nước này đều được hưởng,” ông nói.

Vị ủy viên này nhắc nhở người dân Hoa Kỳ rằng việc đàm luận về các vấn đề được công chúng quan tâm cần phải “sôi nổi, không bị cấm đoán và cởi mở.”

Ông nói rằng, “Nhiều quan điểm thì tốt hơn là ít quan điểm. Tuy nhiên, nỗ lực có trù tính của Đảng Dân Chủ nhằm đẩy những ý kiến bất đồng ​​ra khỏi quảng trường công cộng thể hiện sự chệch hướng rõ ràng so với các tiêu chuẩn của Tu chính án Thứ nhất. Quyết định của một kênh tin tức về những câu chuyện sẽ phát sóng và cách thức dàn dựng chúng phải nằm ngoài tầm với của bất kỳ quan chức chính phủ nào, không phải là mục tiêu cho họ.”

Ủy viên Simington đã lặp lại những lo ngại của ông Carr, mô tả hành vi của hai đảng viên Dân Chủ tại Hạ viện là “đáng lo ngại.” Ông cho biết các nhà lập pháp này đang áp dụng việc dán nhãn “thông tin sai lệch” một cách “quá mức và mơ hồ” cho bất kỳ phóng sự truyền thông nào đặt nghi vấn về những kịch bản chính trị ưa thích của họ, và đã tìm cách đe dọa bịt miệng những người sẽ phát tán trên nền tảng của họ những quan điểm không được ủng hộ.”

“Điều này đặc biệt đáng lo ngại bởi vì Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện giám sát Đạo luật Truyền thông và tuyên bố của họ có thể được đón nhận với ngụ ý rằng hành động được thực hiện chiếu theo Đạo luật Truyền thông nếu người nhận [tuyên bố của họ] không chững lại để xem xét phát ngôn của họ,” ông nói (pdf).

“Tôi tin tưởng người dân Hoa Kỳ sẽ tự quyết định về việc sẽ chọn lắng nghe ai.”

Quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel và nhân viên của bà đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận từ The Epoch Times về các bức thư trên.

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Frank Pallone (Dân Chủ-New Jersey) dự kiến ​​sẽ điều hành một phiên điều trần trực tuyến của tiểu ban vào hôm 24/02.

Trong các tuyên bố độc lập với The Epoch Times, phát ngôn viên của Fox News và Newsmax đã chỉ trích hành vi của các nhà lập pháp này, nói rằng hành động của họ đã tạo ra “một tiền lệ khủng khiếp.”

Hồi tháng trước, kênh CNN thiên tả đã tiến hành một hành động tương tự khi cố gắng gây áp lực buộc các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp loại bỏ các đối thủ cạnh tranh như Newsmax. Newsmax đã đáp lại và nói rằng CNN đang cố gắng loại bỏ Newsmax như một đối thủ cạnh tranh, đồng thời lưu ý rằng kênh truyền hình cáp tự do này có lịch sử xuyên tạc và rao bán “các thuyết âm mưu” về hồ sơ của Christopher Steele và vụ thông đồng với Nga.

Văn phòng của các Dân biểu McNerney và Eshoo đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Do Janita Kan thực hiện
Với sự đóng góp của Zachary Stieber
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn