Ứng cử viên vaccine trước đây đã tạo ra ‘phản ứng [miễn dịch] không đủ’ ở người cao tuổi

Vaccine COVID của Sanofi
Logo của nhà sản xuất dược Phẩm Pháp quốc Sanofi tại Paris ngày 30/11/2020. (Ảnh: Thibault Camus/AP Photo)

Hôm 17/05, hai công ty Sanofi và GlaxoSmithKline đã thông báo về một loại vaccine COVID-19 do họ hợp tác sản xuất đã cho thấy kết quả khả quan trong một thử nghiệm mới.

Kết quả tạm thời giai đoạn hai cho thấy sự phát triển của các kháng thể chống lại virus Trung Cộng trong 95% đến 100% những tình nguyện viên, những người có độ tuổi từ 18 đến 95.

“Với kết quả thuận lợi này, chúng tôi đang chuẩn bị tiến hành nghiên cứu tính hiệu quả Giai đoạn 3 [phạm vi] toàn cầu. Chúng tôi mong muốn tạo ra dữ liệu bổ sung và làm việc với các đối tác của chúng tôi trên toàn cầu để cung cấp vaccine của chúng tôi nhanh nhất có thể,” phó chủ tịch điều hành và người đứng đầu Sanofi Pasteur, ông Thomas Triomphe cho biết.

Roger Connor, chủ tịch GSK vaccine cho biết thêm: “Những dữ liệu tích cực trên cho thấy tiềm năng của ứng cử viên vaccine dựa trên công nghệ protein này trong bối cảnh đại dịch lan rộng, bao gồm cả nhu cầu giải quyết các biến thể và cung cấp liều nhắc lại.”

Thử nghiệm có sự tham gia của 722 tình nguyện viên ở Hoa Kỳ và Honduras, với số lượng người lớn tương đương nhau ở hai nhóm tuổi đích: từ 18 đến 59, và 60 tuổi trở lên. Các tình nguyện viên được chích hai mũi cách nhau 21 ngày, với liều lượng kháng nguyên từ 5 đến 15 microgam.

Chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ chi phí cho nghiên cứu này.

Các công ty khẳng định rằng toàn bộ kết quả [nghiên cứu] sẽ được công bố trên một tạp chí được bình duyệt.

Các công ty đã thay đổi công thức cho ứng cử viên vaccine vào năm ngoái (2020) sau khi kết quả tạm thời từ thử nghiệm lâm sàng pha 1/2 cho thấy nó tạo ra “phản ứng [miễn dịch] không đủ” ở người lớn tuổi, một trong những nhóm có nguy cơ cao nhất mắc bệnh nặng hoặc tử vong do COVID-19. Họ cho biết vào thời điểm đó họ sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn hai vào tháng 02/2021.

Dự kiến, vaccine này sẽ sẵn sàng cho đến quý IV.

Thử nghiệm giai đoạn ba sắp tới sẽ thu hút hơn 35,000 người trưởng thành từ nhiều quốc gia khác nhau. Nó sẽ có [thử nghiệm] ngẫu nhiên, [thử nghiệm] mù đôi và thử nghiệm với một số biến thể của virus Trung Cộng.

Nhiều loại vaccine COVID-19 được ủy quyền ở các quốc gia trên thế giới hiện nay sử dụng mRNA hoặc một hệ thống phân phối virus được sửa đổi. Ngược lại, Sanofi-GSK sử dụng bản sao của protein gai của virus Trung Cộng để làm kháng nguyên, giúp cơ thể nhận ra và chống lại virus nếu người đó bị nhiễm bệnh.

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen nói với các phóng viên vào tháng trước (04/2021) rằng vaccine COVID-19 dựa trên protein “khá là tiềm năng” và có thể được bổ sung vào kho ủy ban về các mũi chích được cấp phép.Theo Các chuyên gia Regulatory Affairs (RAPS) (Tạm dịch: Các chuyên gia về đăng ký thuốc), có 15 vaccine COVID-19 đã được chấp thuận sử dụng hoặc chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở ít nhất một quốc gia, với 57 vaccine khác đang trong các giai đoạn tiến triển khác nhau. Khoảng hơn chục [thử nghiệm] đang trong giai đoạn cuối, bao gồm các mũi chích từ CureVac/GSK, Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học, và Vaxxinity.

Do Zachary thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm: