Một quan chức đứng đầu chương trình vaccine liên bang của chính phủ TT Trump cho biết hôm 03/01 rằng chính phủ đang cân nhắc chích một nửa liều vaccine COVID-19 của Moderna để có nhiều người được chích ngừa hơn.

Tiến sĩ Moncef Slaoui, người đứng đầu Chiến dịch Warp Speed, chương trình liên bang nhằm tăng cường phát triển và phân phối vaccine, nói với đài CBS “Face the Nation” hôm 03/01 rằng các quan chức đã đàm phán với Moderna và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) về ý tưởng này.

Phác đồ vaccine cho sản phẩm của Moderna bao gồm việc chích mũi đầu tiên và sau 28 ngày là một mũi chích nhắc. Vaccine của Pfizer cũng theo phác đồ tương tự.

Ông Slaoui nói, “Chúng tôi biết rằng đối với vaccine của Moderna, việc chích một nửa liều cho những người từ 18 đến 55 tuổi, hai lần, mỗi lần một nửa liều, có nghĩa là đạt được mục tiêu chính xác là tăng gấp đôi số người với liều chúng tôi có.”

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng nó tạo ra phản ứng miễn dịch giống hệt nhau so với liều lượng đầy đủ, đồng thời cho biết thêm rằng cuối cùng FDA sẽ quyết định xem có nên đẩy nhanh việc chích một nửa liều vaccine để có nhiều người được chích ngừa hơn không.”

Theo ông Slaoui, khoảng 17.5 triệu liều vaccine hai lần chích của Pfizer và Moderna đã được phân phối tại Hoa Kỳ, nhưng dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy tính đến ngày 02/01 chỉ có 4.2 triệu liều đã được sử dụng.

Hôm 03/01, ông Slaoui cho biết rằng trong 72 giờ trước đó, 1.5 triệu người đã nhận được các mũi chích ngừa.

Vaccine Moderna  được cắt giảm nửa liều
Một y tá chuẩn bị chích vaccine COVID-19 Moderna cho một nhân viên của Sở Cứu hỏa Thành phố New York về Dịch vụ Y tế Khẩn cấp, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ở quận Manhattan của Thành phố New York hôm 23/12/2020 (Ảnh: Carlo Allegri/Reuters)

Margaret Brennan của CBS đã hỏi ông Slaoui liệu có hợp lý không khi sử dụng nguồn cung cấp vaccine hiện có để “chích cho nhiều người cùng lúc” thay vì giữ lại một nửa liều cho lần chích thứ hai, ý tưởng là “khoảng thời gian giữa các liều” và quản lý mũi chích nhắc lại thứ hai khi nhiều liều được sản xuất hơn.

Ông Slaoui cho biết dữ liệu về hiệu quả của vaccine dựa trên chế độ hai liều tại trong một khoảng thời gian cụ thể và việc sử dụng hết nguồn cung cấp hiện có trong đợt chích đầu tiên mà không rõ khi nào có liều thứ hai có thể không đạt được mục tiêu cung cấp sự bảo vệ cần thiết.

Đề cập đến đề nghị của Brennan, ông nói, “Chúng tôi không có dữ liệu miễn dịch của một liều. Những người một tháng, hai tháng, ba tháng có khả năng miễn dịch chưa hoàn thiện, suy giảm miễn dịch, thậm chí có thể gây ra loại phản ứng miễn dịch sai, sẽ không được chịu trách nhiệm.”

Ông cho biết cách tiếp cận đúng là duy trì chế độ hai liều vì liều thứ hai “mang lại cho quý vị phản ứng miễn dịch cao hơn 10 lần so với liều đầu tiên,” và nói thêm rằng giải pháp tốt hơn để có nhiều người được chích nhanh chóng hơn là giảm liều lượng vaccine Moderna của một lần chích.

Ông nói, “Tôi nghĩ rằng cách tiếp cận có trách nhiệm là dựa trên các dữ kiện và dữ liệu để chích cho nhiều người hơn. Và, tất nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất nhiều liều vaccine hơn.”

Ý tưởng này diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng việc khai triển vaccine tại Hoa Kỳ đã bị chậm trễ. Các quan chức chính phủ TT Trump cho biết họ dự kiến ​​có 20 triệu người được chích vaccine COVID-19 vào cuối năm ngoái (2020), nhưng con số này hiện chỉ ở mức khoảng 1/3 so với dự kiến ban đầu.

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước trên chương trình “Today” của NBC rằng “chúng tôi muốn thấy nó hoạt động trơn tru và có 20 triệu liều được chích vào cuối [năm] 2020, đó là dự báo,” và “rõ ràng là điều đó đã không xảy ra, và nó thật đáng thất vọng.”

TT Donald Trump đã nhiều lần thúc giục các tiểu bang tăng cường quản lý vaccine.

“Một số tiểu bang rất chậm chạp trong việc khai triển chích ngừa cho người dân mặc dù Chính phủ Liên bang đã phân phối thành công số lượng rất lớn vaccine. Họ sẽ hoàn thành nó!” TT Trump đã viết trong một tweet gần đây.

Ông Slaoui đã được hỏi trong cuộc phỏng vấn liệu Chiến dịch Warp Speed ​​có thể giúp đẩy nhanh việc triển khai vaccine hay không, ông trả lời: “Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp bất kỳ yêu cầu cụ thể nào.”

“Chúng tôi sẽ làm những gì tốt nhất có thể, như chúng tôi đã làm trong tám tháng qua, để thực sự đưa những loại vaccine này đến tay mọi người.”

Tom Omazek
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn