Vai trò của người cha là rất quan trọng trong việc nuôi dạy con trẻ. Vì thế, lời nói của những người cha luôn phải có sức nặng, và đồng thời là hình mẫu để trẻ noi theo.

Tầm quan trọng của người cha – giáo dục các con

Có một sự thật đáng buồn rằng ngày nay vai trò của người cha, hơn lúc nào hết, dường như đang bị xem nhẹ. Một khi bạn mở TV hoặc nghe tin tức trên radio, không khó để bắt gặp những nội dung chế giễu với nhân vật chính là những ông bố trời ơi đất hỡi. Nghe thì có vẻ vui đấy, tuy nhiên, hãy nhớ rằng người cha luôn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của mọi đứa trẻ.

Người cha là động lực và là nguồn cảm hứng bất tận để các con học hỏi những điều mới mẻ 

Một trong những đóng góp của người cha (đối với sự phát triển của các con) thường bị xem nhẹ đó chính là việc truyền thụ kiến thức. Người cha sẽ mãi luôn truyền đạt kiến thức cho các con, dù vô tình hay hữu ý. Thiên tính của trẻ nhỏ là quan sát và bắt chước, vì thế, trẻ sẽ học tất tần tật từ những hành vi của bạn, thậm chí khi bạn không để tâm đến điều này. Và người cha, ý thức được thiên tính của con nhỏ, ông dùng nó để nuôi dạy những đứa trẻ theo ý của mình, ông sẽ uốn nắn bọn trẻ thông qua những hành vi của chính mình. Những bài học về âm nhạc là một ví dụ tuyệt vời cho những điều mà cha có thể chỉ dạy cho các con.

Vai trò của người cha
Người cha là động lực và là nguồn cảm hứng bất tận để các con học hỏi (Ảnh: Pixabay)

Vai trò của người cha trong quá trình học của các con 

Nhìn chung, cha mẹ đóng hai vai trò quan trọng trong quá trình học hỏi của con nhỏ. Thứ nhất, họ là người hướng con cái đến những nguồn tư liệu cần thiết khi chúng muốn học những điều mới mẻ mà chúng cảm thấy hứng thú. Thứ hai, cha mẹ cho con thấy những điều mới mẻ nên học, hoặc họ thể hiện điều này qua hành vi của chính mình. Hai thứ này đều có tác động vô cùng mẽ, mang đến nhiều tác động tích cực đến cho trẻ.

Vì sao người cha chính là sự khác biệt?

Cách tốt nhất để hỗ trợ quá trình học hỏi của các con chính là sự ủng hộ và khuyến khích của người cha, điều này cỗ vũ các con trên con đường theo đuổi những đam mê. Với trẻ, bất kể con đường sự nghiệp mà chúng lựa chọn, tất cả chúng đều phải đối mặt với nhiều khó khăn và trở ngại. Và con của bạn sẽ định hình con đường sự nghiệp của chúng thông qua cách mà chúng ứng phó trước những khó khăn. Một người cha tốt là người có thể trang bị cho con những kiến thức cần thiết để đối phó với những tình huống như thế. 

Giúp con không nhụt chí

Không có cha mẹ nào muốn nhìn thấy con cái buồn bã hoặc tổn thương. Vì thế, phụ huynh có thể sẽ làm những điều không hợp lý khi thấy con mình thất vọng trong những tình huống khó khăn. Hãy chắc rằng bạn biết phản ứng thật phù hợp bằng cách học và hãy nhanh chóng xử lý trước khi tình huống trở thành một vấn đề lớn hơn. 

Bắt đầu hình thành những thói quen tốt từ sớm 

Thói quen là thứ làm nên một con người. Và chắc chắn, đó là thứ hình thành nên điều mà chúng ta gọi là số phận. Là những người trưởng thành, phụ huynh là người có quyền kiểm soát những thói quen của con. Nếu như, ngay từ sớm, phụ huynh có thể giúp con hình thành những thói quen tốt, những kết quả tốt đẹp sẽ dần đến theo thời gian.

Vai trò của người cha
Bắt đầu hình thành những thói quen tốt từ sớm (Ảnh: Pixabay)

Không quở phạt khi con gặp thất bại

Nếu trẻ vấp ngã, đừng quở phạt con vì điều này sẽ khiến trẻ ngần ngại thử những điều mới mẻ trong tương lai. Và đây chắc chắn là điều mà những bậc phụ huynh không hề mong muốn.

Những điều tốt nhất mà người cha dạy các con 

Thật khó khăn khi phải sàng lọc những thứ mà bạn sắp sửa dạy cho người khác, và điều này sẽ đặc biệt khiến bạn đau đầu khi phải chọn ra những bài học bổ ích cho các con. Hãy bình tĩnh, bạn không cần phải phức tạp hóa vấn đề vì chỉ với việc dành thì giờ bên con, bạn đã có thể dạy con hàng tá thứ hay ho rồi. 

Dạy con bằng hành động 

Giáo dục trẻ nhỏ bằng chính hành động của bạn là điều mà có lẽ bạn đã nghe đầy lỗ tai. Nếu bạn thực sự muốn trẻ học một điều gì đó, hãy tự mình thực hiện, và chắc chắc đây là cách giáo dục hiệu quả nhất. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ thực hiện một lần rồi sau đó lại “ngựa quen đường cũ”. Nếu bạn thực sự muốn con học điều gì đó, hãy thành tâm thị phạm trước con. 

Không dạy những gì mà bạn không làm

Ngược lại, nếu bạn không muốn trẻ bắt đầu một thói quen cụ thể nào đó, thì đơn giản là không thực hiện nó. Khi còn nhỏ, trẻ đơn giản là không thể lý giải những điều trái khuấy mà chúng trông thấy, nên sự đối lập giữa lời nói và hành động của người lớn là điều sẽ khiến trẻ vô cùng bối rối. 

Bài viết này được đăng lần đầu trên trang NaturalPapa.com 

Natural Papa xoay quanh những bài viết về phương pháp nuôi dạy con, nghệ thuật làm cha, đồng thời cung cấp các phương pháp trị liệu cho các căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, những điều cần lưu tâm với giáo dục tại gia – homeschooling, những lối sống xanh lành mạnh cho các gia đình và thông tin về những thực phẩm tự nhiên. Liên hệ với Derek tại Derek @ NaturalPapa.com Bản quyền © 2022 Natural Papa

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn