Sự bùng phát gần đây của COVID-19 ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, đã gây ra tình trạng bế tắc nghiêm trọng tại các cảng trong khu vực. Các lô hàng đã bị trì hoãn, điều này đã làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng toàn cầu. Thêm vào đó, giá cước vận chuyển đường biển từ Trung Quốc tăng vọt từ cuối năm ngoái (2020) đã khiến nhiều công ty Trung Quốc phải hủy các đơn hàng xuất cảng.

Kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19 đột ngột ở tỉnh này vào cuối tháng 05/2020, hoạt động tại các bến cảng ở tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả cảng lớn Yatian ở Thâm Quyến, đã bị hạn chế do các biện pháp phong tỏa mà Trung Cộng áp dụng để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Biện pháp này đã gây ra tình trạng bế tắc nghiêm trọng.

Theo báo cáo của BBC, chỉ riêng tại Yatian, có hàng chục tàu đang chờ sẵn bên ngoài cảng để có bến, lưu các chuyến hàng và container [ở trên đó].

Vận chuyển đường biển toàn
Một tàu chở hàng chở container được nhìn thấy gần cảng Yantian ở Thâm Quyến, sau đợt bùng phát virus Trung Cộng, ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, vào ngày 17/05/2020. (Ảnh: Martin Pollard/Reuters)

Chi phí vận chuyển hàng hóa đường biển toàn cầu tiếp tục tăng trong những tháng gần đây, do thiếu container và gián đoạn kể từ đại dịch. Từ quý 03/2020, hiện tượng “thiếu container vận chuyển” đã lan rộng tại các cảng lớn của Trung Quốc, đồng thời tiếp tục đẩy giá container lên cao.

So với cùng thời kỳ năm trước, chỉ số SCFI (Chỉ số Vận tải Hàng hóa Container Thượng Hải), một chỉ số được sử dụng rộng rãi cho giá cước vận tải đường biển đối với vận tải container từ các cảng của Trung Quốc đại lục, cho thấy mức tăng 282% trong tuần kết thúc hôm 05/06/2021. Trong nửa đầu tháng 06/2021, chi phí cho một container 40 TEU từ cảng phía đông Thiên Tân của Trung Quốc đến bờ biển phía đông của Hoa Kỳ là 14,000 USD đến 16,000 USD, trong khi mức giá này đã tăng lên 17,000 USD đến 18,000 USD trong nửa cuối tháng 06/2021.

Ông Zhou Ming, người đứng đầu một công ty thương mại ngoại quốc ở Thiên Tân, nói với giới truyền thông Trung Quốc rằng “hiện tại việc vận chuyển thực sự mất kiểm soát.” Ông đã đến hầu hết các công ty vận chuyển, nhưng vẫn không có được chỗ nhận vận chuyển, vì vậy ông chỉ có thể cầu cứu một công ty giao nhận với giá rất cao. Và giá một container 40 feet từ Thiên Tân đến bờ biển phía đông Hoa Kỳ sẽ tăng lên 17,000 USD đến 18,000 USD vào cuối tháng 06/2021. Một số nhân viên giao nhận thậm chí còn yêu cầu mức giá cao hơn 20,000 USD.

Ông Zhou cho biết, “Chi phí vận chuyển hiện chiếm hơn 60% giá trị hàng hóa của chúng tôi. Cộng với thuế quan 25%, hầu như [chúng tôi] không có lợi tức gì cả.”

Ngoài ra, các công ty vận chuyển quốc tế đã tăng nhiều loại phụ phí khác nhau, bao gồm cả GRI. Theo định nghĩa của ngành, tăng giá cước chung (GRI) là sự điều chỉnh giá cước vận tải biển trên tất cả hoặc các tuyến đường thương mại cụ thể trong một khung thời gian nhất định.

Công ty vận tải container Pháp CMA CGM đã nâng GRI cho các tuyến từ các cảng Á Châu đến Hoa Kỳ và Canada bắt đầu từ ngày 01/06/2021 .

Công ty Wanhai Shipping cũng cho biết, do chi phí hoạt động tăng gần đây nên họ sẽ tăng giá cước cho hàng hóa xuất cảng từ Trung Quốc sang các khu vực khác của Á Châu.

Hãng Hapag-Lloyd gần đây đã thông báo rằng bắt đầu từ ngày 15/06/2021, họ sẽ tăng GRI cho các tuyến đường đi phía đông từ Đông Á đến Hoa Kỳ và Canada.

Vận chuyển đường biển toàn
Một chiếc xe tải vận chuyển một container được xếp lên tàu tại một cảng ở Thiên Tân, Trung Quốc. (Ảnh: Alexander F. Yuan/AP)

Ông Zhou cho biết chi phí vận chuyển đường biển cao có thể trở thành gánh nặng không thể chịu nổi đối với các công ty thương mại ngoại quốc vừa và nhỏ ở Trung Quốc. Ông cho biết một số công ty đã từ bỏ các đơn hàng xuất cảng cho mùa cao điểm sắp tới.

Chiến lược gia đầu tư Trung Quốc người Hoa Kỳ và chuyên gia ngoại thương Trung Quốc Mike Sun cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times rằng, “Do dịch COVID-19 nghiêm trọng ở Đông Nam Á, đặc biệt là Ấn Độ, nhiều đơn đặt hàng thực sự đã chuyển sang Trung Quốc.”

Ông cho rằng số lượng đơn đặt hàng lớn lẽ ra là một điều tốt, “nhưng do giá container tăng cao, giá vận tải tăng mạnh và một lượng lớn hàng hóa bị mắc kẹt tại các cảng, điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động ngoại thương của Trung Quốc. Bởi vì lợi tức của các công ty ngoại thương Trung Quốc thực tế là khoảng 6%. Việc tăng phí vận chuyển trên quy mô lớn như vậy là một đòn giáng mạnh vào các công ty Trung Quốc.”

Ông Sun cũng cho biết đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình, ông thấy chi phí vận chuyển đường biển tăng nhiều như vậy.

Do Alex Wu thực hiện và Ye Yifan đóng góp
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ the Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn