Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ – ông Joe Biden, cho biết hôm thứ Tư (9/12) rằng ông đang bị Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ ở Delaware điều tra.

Hunter Biden bị điều tra về  thuế
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden trên khán đài theo dõi lễ duyệt binh nhậm chức của Tổng thống Barack Obama tại Hoa Thịnh Đốn hôm 20/01/2009. (Ảnh Alex Wong/Getty Images)

Ông Hunter Biden nói trong một tuyên bố, “Hôm qua là lần đầu tiên tôi được biết Văn phòng Luật sư ở Delaware đã thông báo cho cố vấn pháp lý của tôi, cũng vào hôm qua, rằng họ đang điều tra các vấn đề về thuế của tôi”. Ông này nói thêm: “Tôi nhìn nhận vấn đề này rất nghiêm túc nhưng tôi tin tưởng rằng việc đánh giá chuyên nghiệp và khách quan những vấn đề này sẽ chứng minh rằng tôi đã xử lý công việc của mình một cách hợp pháp và hợp lý, kể cả đối với lợi ích của các cố vấn thuế chuyên nghiệp”.

Đội của ông Joe Biden đã phản hồi về thông báo và có vẻ cũng đã xác nhận về cuộc điều tra.

Tuyên bố nói rằng cựu Phó Tổng thống “vô cùng tự hào về con trai của mình, người đã chiến đấu qua những thử thách khó khăn, bao gồm cả những cuộc tấn công cá nhân ác ý trong những tháng gần đây, chỉ để trở lại mạnh mẽ hơn.” 

Hunter Biden không cho biết rõ hơn về bản chất của cuộc điều tra.

Hôm 18/11, hai Thượng nghị sĩ Chuck Grassley [Cộng Hoà-Iowa] và Ron Johnson [Cộng Hoà-Wisconsin] đã tiết lộ thêm chi tiết về các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của Hunter Biden, cùng với các cáo buộc ông này có liên quan đến các cá nhân nước ngoài có quan hệ với Trung Cộng và Nga.

Hai Thượng nghị sỹ cho biết: “Một số phát hiện bổ sung từ cuộc điều tra cho thấy hàng triệu dollar được chuyển từ một công ty có trụ sở tại Thượng Hải có liên kết với CEFC, vốn là một cánh tay nối dài hữu hiệu của Trung Cộng, cho một đối tác kinh doanh thân cận của Hunter Biden.” CEFC là công ty do tỷ phú Diệp Giản Minh, người được cho là có quan hệ với Trung Cộng, sáng lập.

Hai ông cũng trích dẫn cuộc phỏng vấn của Fox News với một cựu cộng sự kinh doanh của gia đình Biden, Tony Bobulinski – Giám đốc điều hành của liên doanh cũ giữa James Biden, Hunter Biden và hai người khác.

Hồi tháng 10, ông Bobulinski tuyên bố rằng vị cựu Phó Tổng thống và gia đình của ông ta “đã thoả hiệp” với Trung quốc, và nói thêm: “Rõ ràng là, tôi đã đề cập rằng tôi đã tiến hành thủ tục kiểm tra an ninh – anh cũng đã được nghe về việc thỏa hiệp và anh có thể nói chuyện với ai và làm ăn kinh doanh với người nào – và tôi chỉ không thể nghĩ được, trong bối cảnh và những thực tế đó, làm thế nào mà ông Joe lại không thể bị tác động theo cách nào đó dựa trên lịch sử mà họ đã từng có với CEFC.”

Cũng trong tháng 10, tờ New York Post, trích dẫn các email và tin nhắn được cho là có nguồn gốc từ một chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden, đưa tin rằng Hunter đã cố gắng thu xếp một cuộc gặp giữa anh ta, Joe Biden, và một cố vấn của công ty khí đốt Burisma Holdings của Ukraine — vốn từ lâu đã bị cáo buộc tham nhũng và hiện đang là đối tượng điều tra của các công tố viên Ukraine. Cả Joe và Hunter Biden đều phủ nhận rằng cuộc họp đã diễn ra, trong khi chiến dịch vận động của Biden cáo buộc Đảng Cộng Hòa và Tổng thống Donald Trump thúc đẩy một chiến dịch bôi nhọ trước cuộc bầu cử.

Trong cuộc tranh luận thứ ba và cũng là cuối cùng với ông Trump, ông Joe Biden đã phủ nhận việc mình biết về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden.

Vào giữa tháng 11, Nghị sỹ Grassley và Johnson đã trích dẫn các tin nhắn cho biết rằng, Hunter Biden “thường xuyên” nói chuyện với tỷ phú Trung Quốc Diệp Giản Minh và có “cuộc gọi thường trực mỗi tuần một lần” với ông này. Theo ghi nhận của một bài báo từ trang Bưu Điện Hoa Nam (South China Morning Post), ông Diệp đã “mất tích” ở Trung Quốc vài năm trước trong những hoàn cảnh không rõ ràng.

Theo báo cáo của các Thượng nghị sĩ, Hunter Biden nói trong một tin nhắn rằng ông Diệp cũng là “vị khách đầu tiên trong căn hộ mới của tôi,” “Ông Diệp tự tay nấu bữa trưa cho tôi và chúng tôi cùng nhau ăn trong bếp,” và đang giúp ông Diệp “về một số vấn đề cá nhân của ông ấy” (thị thực cho nhân viên và một số việc nhạy cảm hơn).

Hiện chưa rõ cuộc điều tra của Văn phòng Luật sư Hoa kỳ có liên quan đến những thương vụ với nước ngoài của ông Hunter Biden hay không. The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng luật sư này để yêu cầu bình luận.

Jack Phillips
Bảo Trân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn