Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vẫn chưa đến hồi kết, chúng ta còn phải chờ phán quyết từ Tối cao Pháp viện mới biết ai là vị tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ. Nhưng cú lội ngược dòng đầy ngoạn mục của ứng cử viên Joe Biden vào đêm mùng 3 và rạng sáng mùng 4/11 lại nói lên rất nhiều điều.

Vâng, đó quả là một pha kịch tính, thách thức mọi quy luật tự nhiên và nhân tiện biến định luật toán học Benford thành trò đùa. Một ứng cử viên sáng giá phải có nội lực thâm sâu nhường nào mới có thể khiến những điều không thể thành có thể. Vậy ngài Joe Biden, hẳn ngài sẽ vui lòng chia sẻ bí quyết để không chỉ nước Mỹ, mà người dân Việt Nam chúng tôi cũng được mở mang tầm mắt?

Thưa ngài Joe Biden, mặc dù không mấy ai biết thành tựu của ngài trong hơn 40 năm chính trường và 8 năm phó tổng thống dưới thời Barack Obama – nhưng giờ đây, cuộc bầu cử đã ghi tên ngài vào lịch sử. Đúng vậy, chưa bao giờ trong lịch sử mà ứng cử viên tổng thống lại thu phục được lòng dân nhiều đến vậy. Nước Việt chúng tôi suốt 4000 năm qua, ngay cả trong thời kỳ huy hoàng nhất, và ngay cả những vị tướng lĩnh hay bậc quân vương được tôn kính nhất, thì cũng chưa có ai được người chết bầu chọn cho mình. Vậy mà hàng trăm ngàn cử tri đã khuất lại vì ngài mà dám mở toang cánh cửa thời-không, dũng cảm vượt mọi rào cản âm dương để ra bầu cử. Kỳ tích, quả thật là kỳ tích! Giá như dân tộc tôi cũng có được một nhân vật tầm cỡ như ngài – có thể hồi sinh người đã mất, huy động được sức mạnh của vạn người cõi âm, hô biến bia mộ thành lá phiếu – thì biết đâu hôm nay cũng đã là một cường quốc bất khả xâm?!

Phải nói rằng, nhờ có cuộc bầu cử tôi mới được chiêm ngưỡng sức mạnh của bóng đêm khi mọi phép màu chỉ đến lúc người ta đang say ngủ. Tôi chưa từng thấy sức mạnh ấy trong bất cứ ứng cử viên nào trước kia, mãi cho đến hôm nay. Mặc dù ngài luôn khiêm tốn và ít khi thể hiện mình, nhưng tin chắc ngài sở hữu những năng lực siêu thường mà trước đây không ứng viên tổng thống nào có được. Nào chỉ là khả năng “triệu hoán âm dương” thôi đâu, đó còn là công phu “cải danh – hoán vị”: biến không thành có, từ có lại thành không, hô biến giấy trắng thành phiếu bầu, thổi bay phiếu của đối phương hay biến phiếu đối phương trở thành phiếu của mình… Thậm chí, hàng trăm máy kiểm phiếu cũng được sức mạnh này tiếp sức mà tự động ghi danh cho chỉ một người. Thiết nghĩ, nước Mỹ có được ứng cử viên siêu thường đến thế thì quả xứng đáng là đệ nhất khắp năm châu!

Không chỉ gây ấn tượng với pha bứt phá qua đêm trong cuộc bầu cử, mà gia thế đồ sộ của ngài cũng khiến bàn dân trăm họ phải trầm trồ. Từ thành tích ‘khuynh đảo Ukraina’ khiến người ta sửng sốt, cho đến phép màu ‘ổ cứng Hunter’ khiến thế gian không ngớt lời xôn xao bàn tán, không thể không thừa nhận rằng: Gia đình ngài Joe, ai ai cũng làm nên kỳ tích. Thật hân hạnh làm sao khi nước Mỹ không chỉ có được ứng cử viên “chưa từng quỳ trước Chúa nhưng sẵn sàng quỳ trước người mang tội đã qua đời”, mà còn được chứng kiến tài năng kinh tế lẫn tình yêu vô bờ của gia tộc Biden dành cho bé gái lẫn cả những thiếu nữ tuổi xuân xanh.

Còn nhớ trong một buổi phỏng vấn ghi hình cách đây không lâu, ngài rất thẳng thắn phát biểu rằng: “…chúng tôi – chính quyền của Tổng thống Obama trước đây – đã cùng nhau tập hợp lại, tôi nghĩ, thành một tổ chức gian lận cử tri quy mô và bao trùm nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ”.

Đó là câu nói khiến bất cứ ai cũng phải ngả mũ thán phục: Thẳng thắn, rất thẳng thắn và chân thành! Bởi vậy, khi người ta gọi ngài bằng những danh xưng hoa mỹ như “Joe Biden ngái ngủ”, hay trang trọng hơn là “Tổng thống trên báo đài”, “Tổng thống hờ”, “Tổng thống của TV”… thì tôi lại gọi ngài là ứng cử viên ngàn năm có một. Bởi tôi tin, ngài chính là ứng cử viên hội tụ tất cả những tố chất mà chưa ứng viên nào có được trước đây.

 có thành tựu chính trị Joe Biden
(Ảnh trích nguồn từ Trithuc.org)

Người Tây phương có câu nói: “Thành Rome không thể xây trong một ngày”, chắc chắn những tố chất ấy không thể một sớm một chiều có được, mà cần hun đúc qua thời gian lâu dài. Nhất là cuộc bầu cử vừa qua đã khiến cái tên “Joe Biden” trở thành một hiện tượng. Vậy thì, thưa ngài Joe Biden, ngài có thể vui lòng chia sẻ bí quyết để các thế hệ tương lai được sáng lòng?

Trí Văn