Đội ngũ pháp lý của vận động viên (VĐV) 15 tuổi và quan chức Olympic cho biết kết quả xét nghiệm dương tính với doping trước đó của VĐV trượt băng nghệ thuật người Nga Kamila Valieva có thể là do thuốc tim của ông nội cô ấy.

Ông Denis Oswald, chủ tịch thường trực ủy ban kỷ luật của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), cho biết hôm thứ Ba (15/02) rằng vận động viên tuổi teen này cho rằng kết quả [dương tính] của cô có thể là do thuốc tim mà ông cô đang dùng.

Hôm 07/02, người ta xác nhận rằng vận động viên 15 tuổi này có kết quả xét nghiệm dương tính với trimetazidine, một loại thuốc tim bị cấm có thể làm tăng hiệu quả lưu thông máu và giúp tăng sức bền. Mẫu được lấy từ một xét nghiệm ngày 25/12, và cô đã bị Cơ quan Phòng chống Doping Nga (RUSADA) tạm thời đình chỉ thi đấu.

Hôm thứ Hai (14/02), Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã ra phán quyết yêu cầu phục hồi lệnh đình chỉ thi đấu của cô, bác bỏ kháng cáo của IOC, Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (WADA) và Liên minh Trượt băng Quốc tế (ISU).

Hôm Chủ Nhật (13/02), tờ Pravda của Nga đưa tin, luật sư Anna Kozmenko của VĐV người Nga này nói với hội đồng CAS rằng, “Có thể có những cách hoàn toàn khác nhau khiến nó xâm nhập vào cơ thể cô ấy.”

Vị luật sư này nói, “Ví dụ, ông của cô ấy uống một thứ gì đó từ một chiếc ly, có dính chút nước bọt, chiếc ly này sau đó bằng cách nào đó đã được vận động viên này sử dụng. Hoặc thuốc này được đặt trên bề mặt nào đó, dấu của thuốc vẫn còn, thuốc dính trên bề mặt, sau đó vận động viên này đã uống phải.”

Ông Oswald cho biết hôm thứ Ba rằng lập luận của cô Valieva là “việc nhiễm chất cấm này đã xảy ra với một sản phẩm mà ông của cô đang dùng.”

Đánh giá có lợi cho cô Valieva, CAS cho biết việc ngăn cản cô thi đấu sẽ khiến cô phải chịu “tổn hại không thể bù đắp được trong tình huống này.”

Tuy nhiên, CAS không phân xử dựa trên dữ kiện thực tế trong vụ dương tính với chất cấm của cô ấy, hiện đang chờ một phiên điều trần của RUSADA mà sẽ không được tiến hành ít nhất là sau khi Thế vận hội Mùa Đông kết thúc.

WADA đã đặt nghi vấn tại sao cơ quan chống doping của Nga lại mất nhiều thời gian để báo cáo kết quả này như vậy.

Cô Valieva đã phá vỡ sự im lặng của mình trong một cuộc phỏng vấn với Kênh 1 của Nga sau buổi tập hôm thứ Hai.

Cô nói “Những ngày này (vài ngày qua) đã rất khó khăn đối với tôi. Cứ như thể tôi không còn chút cảm xúc nào. Tôi vẫn vui vẻ nhưng đồng thời tinh thần tôi cũng mệt mỏi.”

Cô nói, “Đó là lý do tại sao những giọt nước mắt … Hạnh phúc, và có lẽ là xen lẫn một chút thất vọng. Đồng thời, tôi chắc chắn rất vui khi có mặt tại Thế vận hội Olympic và cố gắng đại diện cho quốc gia của chúng tôi. Và tôi hy vọng rằng tôi sẽ bắt nhịp nhanh nhất có thể và thể hiện kết quả của mình.”

Vận động viên trượt băng nghệ thuật 15 tuổi nói với kênh tin tức này rằng cô bị suy sụp và kiệt sức, nhưng cho biết sự ủng hộ của mọi người trên khắp thế giới đã mang lại cho cô sức mạnh.

“Khi tôi mở Instagram, tôi thấy biết bao nhiêu lời chúc tốt đẹp dành cho tôi. Tôi thậm chí còn thấy có những biển quảng cáo viết ‘Kamila, bạn và tôi!’ ở Moscow,” cô nói tiếp.

Cô nói thêm, “Thật là tuyệt. Đối với tôi, trong thời điểm khó khăn như vậy, sự ủng hộ này rất quan trọng dành cho tôi. Các huấn luyện viên ủng hộ tôi, mọi người trên khắp thế giới đều ủng hộ tôi … Tôi đã từng nghĩ rằng mình sẽ đơn độc.”

The Epoch Times đã liên lạc với WADA để yêu cầu bình luận.

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn