Các binh sỹ của lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol sẽ được phép mang súng, quân đội cho biết hôm 13/01.

Vệ binh Quốc gia ở điện capitol
Hàng trăm binh sỹ Vệ binh Quốc gia đóng quân bên trong Trung tâm Hỗ trợ Du khách của Điện Capitol để củng cố an ninh tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/01/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite/AP)

Lực lượng Vệ binh Quốc gia D.C. cho biết trong một tuyên bố, các binh sỹ đã được trang bị vũ khí vào đêm ngày 12/01 nhằm đáp ứng yêu cầu từ chính phủ liên bang. Việc trang bị vũ khí đã được bật đèn xanh bởi Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy.

Tuyên bố cho biết, “Các thành viên Vệ binh Quốc gia sẽ bảo đảm đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ từ các cơ quan dân sự, đã sẵn sàng và bao gồm các thiết bị bảo vệ cùng trang bị vũ khí nếu cần thiết. Sự an toàn của công chúng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

Nhiều bức ảnh cho thấy có hàng trăm lính canh ở Điện Capitol khi các thành viên Hạ viện tranh luận về việc luận tội Tổng thống Donald Trump một lần nữa. Lực lượng vệ binh của D.C đã được kích hoạt trước ngày 06/01 theo yêu cầu từ Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn là bà Muriel Bowser nhưng không được trang bị vũ khí. Nhiều lực lượng khác, bao gồm cả các nhân viên đến từ Maryland và Virginia, đã đổ về thành phố sau khi Điện Capitol bị đột nhập.

Năm người đã chết vì các biến cố trong khuôn viên của Điện Capitol, trong đó có một người biểu tình đã bị một sỹ quan cảnh sát Điện Capitol bắn chết. Viên chức đó đã được cho nghỉ để chờ điều tra. Một sỹ quan khác đã qua đời do bị thương trong khi ứng phó với vụ đột nhập.

Bà Bowser, một thành viên của Đảng Dân Chủ, đã yêu cầu và nhận được một tuyên bố khẩn cấp từ D.C. Ông Trump đã ra lệnh hỗ trợ liên bang nhằm bổ sung cho các nỗ lực ứng phó của thành phố đối với “các điều kiện khẩn cấp cho Lễ nhậm chức Tổng thống lần thứ 59.”

Vệ binh Quốc gia được trang bị vũ khí
Vũ khí được phân phối cho các thành viên của Vệ binh Quốc gia bên ngoài Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/01/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)
Các binh sỹ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia
Các binh sỹ của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đi qua khu vực vòm Rotunda của Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Hôm 11/01, Tướng Daniel Hokanson cho biết, có tới 15,000 lính Vệ binh Quốc gia được phép khai triển tới Hoa Thịnh Đốn trước lễ nhậm chức ngày 20/01.

Ông cho biết, “Cho đến nay, quân đội của chúng tôi đã được yêu cầu hỗ trợ các nhiệm vụ an ninh, hậu cần, liên lạc và thông tin liên lạc.”

Các nhà chức trách nói với các phóng viên vào ngày 12/01 rằng hơn 160 hồ sơ vụ án  liên quan đến vụ đột nhập đã được mở.

“Đây là một chiến dịch 24/7, toàn diện, và sâu rộng [để điều tra] về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó,” ông Steven D’Antuono, một quan chức FBI cho biết, lưu ý rằng các đặc vụ đã nhận được hơn 100,000 sản phẩm truyền thông kỹ thuật số từ công chúng.

Trong một sự kiện khác, bà Bowser nói với công chúng rằng họ không nên đến Hoa Thịnh Đốn để dự lễ nhậm chức của ông Biden.

“Mục tiêu của chúng tôi lúc này là khuyến khích người dân Hoa Kỳ tham dự ảo và bảo vệ Đặc khu Columbia khỏi sự lặp lại của cuộc nổi loạn bạo lực đã diễn ra tại Điện Capitol và khuôn viên của nó vào ngày 06/01,” bà cho biết.

Từ Huệ biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn