Khoảng 100 Vệ binh Quốc gia sẽ có mặt ở Hoa Thịnh Đốn trong tuần này để hỗ trợ các sĩ quan cảnh sát tuần tra các hoạt động biểu tình do những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch trong tuần này.

Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cuộc biểu tình
Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump vẫy cờ Betsy Ross trong cuộc biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/12/2020. (Ảnh Stephanie Keith/Getty Images)

“Chúng tôi đã nhận được [thông tin] xác nhận rằng Vệ binh Quốc gia Hoa Thịnh Đốn sẽ hỗ trợ Sở Cảnh sát Thủ đô bắt đầu từ ngày mai (05/01), trong suốt thời gian diễn ra sự kiện này,” Cảnh sát trưởng Robert Contee III nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai (04/01).

Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ hỗ trợ các sĩ quan cảnh sát quản lý đám đông và kiểm soát giao thông, để họ có thể “tập trung vào bất kỳ ai có ý định xúi giục, kích động hoặc tham gia bạo lực trong thành phố,” ông nói thêm.

Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser, một đảng viên Đảng Dân Chủ, tiết lộ rằng bà đã yêu cầu Vệ binh Quốc gia hỗ trợ trong một bức thư hôm 31/12/2020 gửi cho Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Quốc gia quận Columbia, ông William Walker.

Bà Bowser cho biết các binh sĩ sẽ không được trang bị vũ khí và sẽ không tham gia giám sát, khám nhà hoặc bắt giữ người dân Hoa Kỳ.

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump có kế hoạch tập trung ở Hoa Thịnh Đốn trong tuần này để phản đối trong thời gian kiểm phiếu đại cử tri. Các địa điểm chính mà cảnh sát dự kiến người biểu tình sẽ tụ tập là Điện Capitol, quảng trường Freedom Plaza và công viên Ellipse gần Tòa Bạch Ốc.

Bà Bowser chỉ ra rằng hai cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump vào cuối năm ngoái đã biến thành bạo lực. Trong cả hai trường hợp, hầu hết các vụ bạo lực dường như đều do những kẻ quá khích cánh tả gây ra, nhưng những người biểu tình ủng hộ ông Trump, bao gồm các thành viên của của tổ chức cánh hữu Proud Boys, cũng bị ghi hình đang ẩu đả.

“Nhóm nào cũng vậy, đối với tôi không quan trọng là nhóm nào hay cá nhân nào, chúng tôi chỉ đặc biệt chú trọng vào những người có hành vi bạo lực, cho dù họ là ai,” ông Contee nói.

Bà Pamela Smith, phó cảnh sát trưởng của lực lượng Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ, nói với các phóng viên rằng các sĩ quan “sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành vi bạo lực nào.” Cảnh sát công viên sẽ làm việc với các sĩ quan của Sở cảnh sát Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cô nói.

Thông tin tình báo mà nhà chức trách thu thập được cho thấy quy mô của đám đông sẽ lớn hơn các cuộc biểu tình diễn ra vào tháng 11 và tháng 12/2020.

Anh Enrique Tarrio, trưởng nhóm Proud Boys, cho biết trên trang mạng xã hội Parler gần đây rằng các thành viên sẽ đến Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01, nhưng sẽ không mặc trang phục màu đen và vàng truyền thống của họ. “Chúng tôi sẽ ẩn danh, và chúng tôi sẽ trải dài khắp trung tâm Hoa Thịnh Đốn với các nhóm nhỏ hơn,” anh viết.

Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát trong biểu tình
Các sĩ quan cảnh sát thủ đô đứng gác gần Black Lives Matter Plaza ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/12/2020. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)

Khách sạn Harrington, nơi các thành viên của Proud Boys thường lưu trú và tụ tập, đã thông báo hồi tháng 12/2020 rằng sẽ đóng cửa từ ngày 04/01 đến ngày 06/01.

Các nhóm khác có liên quan đến bạo lực tại các cuộc biểu tình trước đây, bao gồm cả Black Lives Matter, cũng dự định sẽ xuất hiện trong tuần này.

Nhóm ‘Từ bỏ Chủ nghĩa Phát xít’ (Refuse Fascism) kêu gọi mọi người đến thành phố, nói rằng các cuộc biểu tình “không thể không bị phản đối.”

Hôm Chủ nhật (03/01), bà Bowser đã yêu cầu các cư dân Hoa Thịnh Đốn và cư dân sinh sống trong vùng tránh khu vực trung tâm thành phố vào cả hai ngày thứ Ba (05/01) và thứ Tư (06/01).

Mọi người không nên “tiếp xúc với những người biểu tình đến thành phố của chúng ta để tìm kiếm sự đối đầu, và chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi phải làm để bảo đảm tất cả những người tham dự vẫn ôn hòa,” bà nói.

Mọi người được phép biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn nhưng chính quyền sẽ không cho phép họ “kích động bạo lực”, bà Bowser cho biết hôm thứ Hai (04/01).

Ông Contee cho biết các biển báo đã được dán khắp thành phố nhấn mạnh việc mang súng trong khuôn viên Điện Capitol và trong các khu vực Dịch vụ Công viên Quốc gia là bất hợp pháp, và rằng quận Columbia không công nhận các giấy phép mang súng giấu kín do các khu vực pháp lý khác cấp. Các nhà chức trách đã nhận ra dấu hiệu cho thấy một số người dự định mang theo súng khi họ đến Hoa Thịnh Đốn trong tuần này.

Để ứng phó với thông tin trên, cảnh sát thủ đô sẽ làm việc để nhanh chóng xác định và bắt giữ những người đó.

Cảnh sát Điện Capitol cho biết trong một tuyên bố rằng họ “có các kế hoạch an ninh toàn diện và đang liên tục theo dõi đánh giá các mối đe dọa mới và đang xuất hiện, với mục tiêu tổng thể là bảo đảm an toàn cho những người bên trong khuôn viên Điện Capitol.”

Zachary Stieber
Ngân Hà biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn