Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ ở lại Hoa Thịnh Đốn đến hết tháng này, các quan chức cho biết hôm 07/01.

Vệ binh Quốc gia ở lại thủ đô
Các binh sỹ Vệ binh Quốc gia thủ đô đứng bên ngoài Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: John Minchillo/AP Photo)

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Maryland sẽ ở lại thủ đô cho đến cuối tháng Một, Thống đốc Maryland Larry Hogan nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo.

Ông nói: “Hôm nay, chúng tôi sẽ kéo dài thời gian làm nhiệm vụ của lực lượng Vệ binh Quốc gia Maryland ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn qua lễ nhậm chức [của tân Tổng thống] và cho đến cuối tháng này.”

Ông Hogan, một đảng viên Đảng Cộng Hòa và Thống đốc tiểu bang Virginia Ralph Northam, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đã cử các đội Vệ binh Quốc gia đến thủ đô sau khi những người biểu tình xông vào Điện Capitol.

Thống đốc Northam cho biết trong một tweet rằng lực lượng Vệ binh Quốc gia Virginia sẽ ở lại Hoa Thịnh Đốn ít nhất cho đến hết ngày 20/01.

Ông cho biết việc kéo dài [thời gian] như trên là “căn cứ vào các cuộc trò chuyện sáng nay với các đội khẩn cấp của chúng tôi và chính phủ Hoa Thịnh Đốn.”

Ngày 20/01 là Ngày nhậm chức của tân tổng thống. Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến ​​sẽ tuyên thệ nhậm chức sau khi Quốc hội chứng nhận ông là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm 07/01.

Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy cho biết toàn bộ lực lượng Vệ binh Quốc gia của thủ đô đã được huy động và còn có thêm sự hỗ trợ từ các tiểu bang Pennsylvania, New Jersey, Delaware và New York ngoài các tiểu bang Maryland và Virginia.

Vệ binh Quốc gia sẽ ở lại thủ đô hết tháng 1
Vệ binh Quốc gia bên hàng rào Điện Capitol (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)
Vệ binh Quốc gia sẽ ở lại thủ đô đến hết tháng 1
Nhân viên bắt đầu dọn dẹp mảnh vỡ và thiệt hại do những người biểu tình gây ra tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 07/01/2021. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Sẽ có 6,200 vệ binh tại Điện Capitol của Hoa Kỳ vào cuối tuần (10/01), ông McCarthy nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn ở Hoa Thịnh Đốn. Lực lượng đó sẽ được duy trì qua Ngày nhậm chức của tân tổng thống.

Hơn 150 vệ binh đã có mặt ở khu vực xung quanh Điện Capitol vào sáng hôm 07/01, và theo kế hoạch, quân số này sẽ tăng lên 850 người vào buổi trưa. Các vệ binh đã dựng lên một “hàng rào không thể leo qua” cao 7 foot (khoảng 2.13 mét) xung quanh chu vi của khu vực này.

Các biện pháp về an ninh và nhân sự sẽ được thực hiện trong ít nhất 30 ngày.

Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đã ban hành lệnh giới nghiêm sau khi những người biểu tình đột nhập Điện Capitol. Sau đó bà đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Các quan chức cho biết 68 người đã bị bắt giữ hôm 06/01 và rạng sáng ngày 07/01, trong đó có 41 người đang ở xung quanh khu vực  Điện Capitol, ngoại trừ một người thì tất cả họ đều đến từ bên ngoài thành phố. Theo hồ sơ bắt giữ, các tội danh cáo buộc [cho những người này] bao gồm vi phạm lệnh giới nghiêm, xâm nhập bất hợp pháp, sở hữu vũ khí bị cấm và mang theo súng lục mà không có giấy phép.

56 cảnh sát đã bị thương trong lúc hỗn loạn.

FBI đang yêu cầu sự giúp đỡ của công chúng trong việc xác định danh tính những kẻ đã xâm nhập vào Điện Capitol.

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn