Vệ binh Quốc gia và các lực lượng khác đang trên đường đến Điện Capitol Hoa Kỳ sau khi những người mặc trang phục ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà này hôm thứ Tư (06/01), làm gián đoạn phiên họp chung của Quốc hội.

Theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, “Vệ binh Quốc gia đang trên đường [tới đây] cùng với các cơ quan an ninh liên bang khác,” thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi của Tổng thống Trump chống lại bạo lực và duy trì hòa bình,” cô nói thêm.

Sau khi những người biểu tình xông vào tòa nhà khiến các thành viên Quốc hội phải sơ tán, ít nhất một người dường như đã bị bắn.

Cảnh sát Điện Capitol đã bắt giữ [người biểu tình] nhưng có vẻ như đang bị áp đảo. Họ đã rào lại các phòng trong Hạ viện, và một số đang chĩa súng vào cửa khi những người biểu tình nhìn vào bên trong.

Tổng thống Trump kêu gọi mọi người “duy trì hòa bình,” nói thêm “Không bạo lực!” Ông cũng yêu cầu những người ủng hộ mình tôn trọng cảnh sát.

Vệ binh Quốc tiến tới Điện Capitol
Một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol xịt hơi cay vào một người biểu tình cố gắng vào tòa nhà này trong khi diễn ra phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/ Reuters)
Vệ binh Quốc tiến tới Điện Capitol
Người biểu tình tiến vào vòm Rotunda của Điện Capitol Hoa Kỳ  ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Saul Loeb/ AFP/ Getty Images)
Vệ binh Quốc đến Điện Capitol
Các thành viên của quốc hội tìm nơi ẩn náu khi những người biểu tình cố gắng vào  phòng Hạ viện trong khi diễn ra phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/ Getty Images)

Theo yêu cầu của Thị trưởng Hoa Thịnh Đốn Muriel Bowser, một đảng viên Đảng Dân Chủ, khoảng 340 binh sĩ của lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô đã được điều động trong tuần này để hỗ trợ cho các sĩ quan cảnh sát khi các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump diễn ra trong thành phố.

Binh lính không được trang bị vũ khí, các quan chức nhấn mạnh.

Không rõ số lượng Vệ binh Quốc gia đang trên đường chi viện là bao nhiêu. Một phát ngôn viên của Bộ An ninh Nội địa nói với các hãng tin rằng các sĩ quan từ Cơ quan Bảo vệ Liên bang và Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đang được triển khai tới Điện Capitol, theo yêu cầu từ Cảnh sát Điện Capitol.

Thống đốc Virginia Ralph Northam, một đảng viên Đảng Dân Chủ, cho biết ông đang cử các thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Virginia tới Hoa Thịnh Đốn, cùng với 200 quân nhân của bang. Thống đốc Maryland Larry Hogan, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, cho biết ông đang gửi quân và đã chỉ thị cho tướng phụ tá của lực lượng Vệ binh Quốc gia Maryland gọi một lực lượng phản ứng nhanh tới để trợ giúp thi hành pháp luật và khôi phục trật tự.

Một phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, ông Jonathan Hoffman cho biết cơ quan chấp pháp đang ứng phó với tình hình dưới sự chỉ huy của Bộ Tư pháp. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller đã liên lạc với ban lãnh đạo quốc hội.

Một đám đông khổng lồ đã tụ tập để phản đối các kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp từ tay ông và gây áp lực buộc các nhà lập pháp phản đối kết quả từ các tiểu bang mà ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng.

Phiên họp chung là để kiểm phiếu đại cử tri. Hàng chục nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã phản đối các phiếu bầu đại cử tri từ tiểu bang Arizona, gây ra một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ riêng biệt trong mỗi phòng. Cuộc tranh luận đã bị gián đoạn bởi những người biểu tình xông vào tòa nhà.

Ngân Hà biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: