Billie J. Farrell đã làm nên lịch sử với tư cách là nữ chỉ huy trưởng đầu tiên của con tàu “Old Ironsides” đã từng chiến đấu trong Cuộc Chiến Tranh giữa Hoa Kỳ và Anh Quốc diễn ra vào năm 1812.

Đã có nhiều nam chỉ huy tàu khu trục hạng nặng U.S.S Constitution kể từ khi chiếc tàu hải quân bằng gỗ với ba cột buồm này được đóng vào năm 1797. Sau 225 năm, một vị nữ chỉ huy giàu thành tích với nhiều kinh nghiệm trên biển cũng như trong các cuộc chiến không kém những vị tiền nhiệm nam giới đã tạo nên một dấu ấn lịch sử trên chiếc tàu lâu đời nhất của Hoa Kỳ.

Cô Billie J. Farrell được trao quyền chỉ huy chiếc tàu khu trục hạng nặng U.S.S Constitution vào ngày 21/01/2022, trở thành nữ thuyền trưởng đầu tiên của chiến hạm lâu đời nhất Hoa Kỳ.

Đối với hai đứa con nhỏ của mình, cô Farrell quả là một người mẹ tuyệt vời nhất thế giới. “Mẹ làm điều này mỗi ngày,” đứa con trai sáu tuổi đã nói với cô một cách đầy hào hứng khi cậu bé lần đầu nhìn thấy mẹ đứng trông chừng phát đại bác đầu tiên trong hai phát đại bác chào mừng. Họ thực hiện nghi lễ bắn đại bác mỗi ngày từ trên con tàu dài 204 bộ đang neo tại cảng Boston.

Đối với những quân nhân cùng phục vụ trong Hải quân, cô Farrell không phải là một người phụ nữ tình cờ trở thành vị chỉ huy xuất sắc. Theo lời của hạ sĩ quan Hải quân Elliot Fabrizio, người đứng đầu bộ phận vận hành của chiến hạm U.S.S Constitution: “Farrell là một vị chỉ huy xuất sắc, tình cờ cũng là một phụ nữ.”

“Bởi vì đây là một nhiệm vụ đặc biệt, nó có tầm quan trọng ngang với Blue Angels (Đội Phi Cơ Trình Diễn Của Hải Quân Hoa Kỳ) và Ceremonial Honor Guard (Lực Lượng Bảo Vệ Danh Dự Của Cảnh Sát Biển Hoa Kỳ). Bạn cần phải có một hồ sơ ấn tượng về những chiến tích rất tuyệt vời và xuất sắc để có thể được xem xét cho vị trí chỉ huy trưởng chiến hạm, và bạn cần phải được lựa chọn cho vị trí ấy”, anh Fabrizio, một trong 80 thủy thủ tại ngũ phục vụ dưới quyền chỉ huy của Farrell, cho hay.

chỉ huy chiến hạm lâu đời
Chỉ Huy Billie J. Farrell đáp lại lời chào mừng trong khi cô đi ngang qua Đội chào Danh Dự trong Nghi Lễ Thay Đổi Quyền Chỉ Huy của chiến hạm U.S.S Constitution.  (Ảnh chụp Hải quân Hoa Kỳ của Chuyên viên Truyền thông Công chúng 3rd Class Alec Kramer)

Chỉ có 77 sĩ quan hải quân từng được trao tặng danh dự để chỉ huy chiến hạm U.S.S Constitution. Tuy nhiên, điều này khác xa so với chức vụ là nữ chỉ huy chiến hạm đầu tiên của Farrell. Trong suốt 18 năm sự nghiệp của cô trong lực lượng Hải quân Hoa Kỳ, Farrell đã phục vụ với cương vị là một sĩ quan trong hệ thống chiến đấu của tàu U.S.S Jacinto, là chiếc tuần dương Ticonderoga đã bắn phát súng đầu tiên trong chiến dịch Bão Táp Sa Mạc. Farrell khi đó mới 39 tuổi, đã từng là sĩ quan điều hành trên tàu tuần dương dẫn đường tên lửa U.S.S Vicksburg của Hải quân, là một phần của hạm đội Tàu Sân Bay Chiến Đấu Số Mười Hai, bảo vệ vùng biển của đất nước trước những mối đe dọa ngoại bang.

Cô cũng đã phục vụ trong hai cuộc chiến, bao gồm cuộc chiến đầu tiên với cương vị là một sĩ quan điện tử trong Chiến Tranh Vùng Vịnh và đã được điều động nhiều lần đến chiến trường thực địa.

Trong vô số các chiến công của mình, sự kiện mà Farrell không bao giờ có thể quên đó là khi cô và thủy thủ đoàn của mình thực hiện nhiệm vụ giải cứu một nhóm cư dân bị đắm tàu ngoài biển. Cô Farrell chia sẻ, “Vừa kịp lúc để chứng kiến một số người đang bám lấy mạng sống của họ theo đúng nghĩa đen và có thể kịp thời cứu họ, đón nhận sự biết ơn của họ khi chúng tôi đến giải cứu. Đó là một phần thưởng dành cho chúng tôi.” 

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng sức ảnh hưởng của Farrell không được truyền lại từ những thế hệ trước trong gia đình có truyền thống quân đội như nó vẫn thường hay như thế. Mẹ của cô là giáo viên và cha là nhân viên cảnh sát, cả hai đều đã về hưu.

Được sinh ra ở Paduka, tiểu bang Kentucky, Farrell thậm chí không lớn lên gần vùng biển, thêm một sự khác biệt so với đặc điểm phổ biến của các quân nhân Hải quân khác. Tuy nhiên, cô đã lớn lên bên một hồ nước và vào lúc học lớp sáu, một buổi lễ tốt nghiệp của Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ được phát trên truyền hình đã thu hút sự chú ý của Farrell và cuối cùng đã định hướng cho tương lai của cô.

Farrell không chỉ trở thành sinh viên tại một Học viện danh tiếng, mà sau đó cô đã tốt nghiệp, và ở lại làm việc với tư cách là phó giám đốc của Học viện để phát triển sự nghiệp.

Từ thời điểm đó đến nay, cô đã được trao tặng hai huy chương cống hiến, bốn huân chương khen thưởng của Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến, ba lần khen thưởng đơn vị có công, và rồi giấc mơ đã trở thành sự thật khi mà cô thậm chí không nghĩ rằng nó sẽ đến.

chỉ huy chiến hạm lâu đời
Bức ảnh chân dung của Chỉ Huy trưởng Billie J. Farrell. (Ảnh: Tài sản công)

“Thậm chí giờ đây khi nhìn lại, khi tôi biết rằng mình muốn tham gia vào lực lượng Hải quân, tôi không nghĩ rằng mình biết chính xác điều gì đã dẫn dắt bản thân. Tôi rất hạnh phúc và cảm thấy được ban đặc ân khi điều đó đã dẫn lối tôi đến đây, trao cho tôi cơ hội này để thể hiện tình yêu của mình đối với Hải quân và đất nước, và tôi hy vọng rằng sẽ làm cho mọi người hứng thú với chiến hạm lâu đời này.” Cô Farrell chia sẻ.

Thật là thành công vượt ngoài mong đợi đối với một thủy thủ lớn lên ở vùng ven hồ.

Một bức ảnh chụp Farrell đứng bên cạnh chiến hạm U.S.S Constitution trong chuyến du lịch cùng gia đình đến Boston vào năm 1988 có thể là dấu hiệu cho thấy rằng số phận đã định sẵn để cô chỉ huy con tàu nổi tiếng này.

Nhiều người chỉ biết đến con tàu lịch sử này như là một địa điểm du lịch chính thu hút hàng ngàn người đến tham quan boong tàu quanh năm để trầm trồ ngạc nhiên trước những bộ xương cứng đờ còn lại qua các chuyến hải hành được bảo quản rất tốt, những dây tàu phức tạp và cột buồm cao chót vót.

Tuy nhiên, con tàu này có những chiến tích đáng tự hào không gì sánh được của riêng mình.

Trên thực tế, Farrell chia sẻ rằng điều cô yêu thích nhất về con tàu U.S.S Constitution này, khi nó bị đề xuất bỏ đi, là biệt danh “Old Ironsides”, một biệt hiệu mà con tàu đã đạt được trong suốt cuộc Chiến Tranh 1812 khi những viên đạn đại bác được bắn ra từ chiến hạm Guerriere của quân đội Anh bật nảy ngược khỏi thân tàu làm bằng ba lớp gỗ dày của chiến hạm U.S.S Constitution.

“Khi bạn bước trên boong tàu, bạn cảm nhận được sự hiện diện nhất định này”, Farrell nói. “Nơi đây vẫn là một chiến trường. Tại đây đã có nhiều quân nhân tử trận ngay tại boong tàu trong Chiến Tranh 1812 và nhiều trận chiến sau đó để thiết lập nên sự tự do mà chúng ta có được ngày hôm nay.”

Ngày nay, chiếc tàu này phục vụ cả hai vai trò độc đáo, vừa là tàu chiến Hải quân còn đang hoạt động, vừa là nơi bảo tồn một trong những chiến trường trên biển được trân quý nhất của Hoa Kỳ.

Kể từ khi cập cảng tại Xưởng Đóng Tàu Hải Quân Boston, chiến hạm này đã thực hiện 700 nhiệm vụ để tưởng nhớ các cựu chiến binh Hoa Kỳ. Vào mùa hè năm nay, trong lễ kỷ niệm 60 năm chiến tranh Việt Nam, chiếc tàu sẽ tổ chức lễ tưởng niệm đầu tiên do Bộ Quốc Phòng tổ chức để vinh danh các cựu chiến binh của cuộc xung đột kéo dài 20 năm này. Khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc, đã có 58,220 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng và 1,626 người khác mất tích.

Nhờ công nghệ hiện đại ngày nay, bạn có thể tham quan chiến hạm U.S.S Constitution và gặp gỡ các thủy thủ đoàn của chiếc tàu bằng phương tiện kỹ thuật số. Và tất nhiên, bạn cũng có thể trực tiếp đến để tham quan.

Nếu bạn có đủ may mắn, bạn thậm chí có thể được gặp vị chỉ huy mới của con tàu này, một nhà yêu nước hiện đại, đứng trên chủ nghĩa yêu nước mà nước Mỹ đã được xây dựng nên từ đó.

Tác giả Alice Giordano là cựu phóng viên tin tức của The Boston Globe, Associated Press và chuyên mục New England của The New York Times.

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: