Nếu có đồ trang sức bằng kim loại, bạn nên cẩn thận khi cất giữ, đừng để tất cả chúng cùng nhau, tránh việc chúng bị trầy xước hoặc oxy hóa, từ đó làm giảm mất giá trị.

Theo tờ Huffington Post đưa tin, ông Marcus Young, phó giáo sư kỹ thuật vật liệu tại Đại học Bắc Texas cho biết, nếu đặt hai món đồ trang sức bằng kim loại cùng một chỗ, về cơ bản bạn sẽ tạo ra tế bào Galvanic (Galvanic cell) khiến các ion kim loại có thể di chuyển qua lại, dẫn tới khả năng gây ra sự ăn mòn.

Ông Young giải thích rằng tế bào Galvanic sẽ gây ra các phản ứng oxy hóa khử tự phát, có thể làm đồ trang sức bằng kim loại xuất hiện vết sẹo và đổi màu, khiến chúng không còn lấp lánh nữa.

Đồng là kim loại dễ xảy ra phản ứng này nhất, bạc cũng vậy, vì vậy nếu để trang sức bạc chung với các trang sức bằng kim loại khác, quá trình oxy hóa sẽ bị đẩy nhanh. Ngoài ra, tốc độ oxy hóa đồ trang sức bằng kim loại còn phụ thuộc vào tỷ lệ của hợp kim.

Nhà thẩm định trang sức chuyên nghiệp Judith Anderson nói với tờ Huffington Post rằng, bạch kim sẽ không bị xỉn màu vì nó không chứa kim loại cơ bản (kim loại cơ bản là chỉ các kim loại khác ngoài vàng, bạc, platin, palladi và các kim loại quý), nhưng các loại vàng khác nhau lại có thành phần kim loại khác nhau.

Vì sao không nên cất đồ trang sức bằng kim loại chung một chỗ?
Các loại vàng khác nhau có thành phần hợp kim khác nhau. (Ảnh: Pixabay)

Cô Anderson cho biết vàng 14K chỉ có 58.5% là vàng nguyên chất, phần còn lại thường là bạc và đồng với các tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào màu sắc của nó. Bạch kim thì chứa niken hoặc iridi.

Các loại vàng khác như vàng hồng thường không chứa niken mà có đồng và bạc với tỷ lệ đồng cao hơn, còn vàng xanh thì có nhiều bạc hơn đồng.

Cô Anderson còn cho biết, ngành công nghiệp trang sức không có một tỷ lệ tiêu chuẩn để tạo ra đồ trang sức bằng vàng, các thợ thủ công khác nhau có công thức chế tạo hợp kim của riêng họ. Điều khiến màu sắc của những đồ trang sức này khác nhau chính là tỷ lệ đồng và bạc khác nhau. Bạc sterling cũng không phải là bạc nguyên chất, nó có chứa hợp kim và cũng sẽ mất đi độ sáng bóng.

Cô Anderson cho biết sẽ có sự trầy xước xảy ra giữa các loại kim loại vì chúng khác nhau về độ cứng. Ví dụ, vàng trắng sẽ không bị oxy hóa nhưng sẽ bị trầy xước vì nó mềm hơn vàng một chút. Vì vậy, nếu bạn đặt vàng trắng với đồ trang sức bằng vàng, vàng trắng có thể bị trầy xước.

Vì sao không nên cất đồ trang sức bằng kim loại chung một chỗ?
Trang sức kim loại là vật phẩm làm đẹp. (Ảnh: Shutterstock)

Trang sức kim loại nên được bảo quản như thế nào?

Cô Amanda Gizzi của hiệp hội Jewellers of America cho biết, cho dù đồ trang sức là vàng, bạc hay bạch kim, bạn nên bảo quản chúng ở nơi khô ráo, sạch sẽ và riêng biệt, thì chúng mới không bị hư hỏng.

Cô Gizzi nói rằng không bao giờ được xếp chồng đồ trang sức bằng kim loại lên nhau trong hộp trang sức, vì chúng rất dễ bị vướng vào nhau. Cô khuyên mọi người nên có thêm các ngăn vào hộp trang sức, hoặc đóng gói riêng vào các túi nhựa nhỏ, đây là cách cất giữ đồ trang sức của phần lớn các thợ kim hoàn.

Cô Anderson cho biết, đối với những đôi bông tai, bạn có thể để chúng vào hai túi nhựa nhỏ và đặt trong một túi nhựa lớn hơn. Nếu chăm sóc đồ trang sức của mình theo cách này, bạn sẽ không phải thường xuyên gửi chúng ra ngoài để sửa chữa và đánh bóng.

Ông Young nói rằng, các hộp đựng trang sức được lót bằng vải có thể ngăn hơi ẩm làm hỏng trang sức, bởi vì hơi ẩm có thể dẫn đến sự hình thành hydroxide, từ đó khiến trang sức bị xỉn màu.


Trần Tuấn Thôn thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn