Vào ngày 1/7, nhiều quan chức cấp cao của Trung Cộng đã xuất hiện tại buổi tiệc mừng ở quảng trường Thiên An Môn. Oanh tạc cơ J-20 từng được truyền thông tâng bốc cũng xuất hiện và thực hiện màn biểu diễn bay đội hình gồm 15 chiếc. Đây có lẽ là lần biểu diễn với nhiều phi cơ J-20 nhất từ trước đến nay. Theo một số phương tiện truyền thông, Trung Cộng hiện có 150 chiếc J-20. Tuy nhiên, nếu quả thật có 150 chiếc, tại sao không đem 100 chiếc J-20 ra biểu diễn,như vậy chẳng phải sẽ hoành tráng hơn rất nhiều sao?

Dựa theo số lượng phi cơ J-20 tham gia biểu diễn và những thông tin truyền thông đăng tải, có thể xác nhận rằng, 15 chiếc J-20 này gần như là toàn bộ “vốn liếng” hiện có của Trung Cộng.

phi cơ J-20 với tên hết sức mỹ miều là tiêm kích tàng hình J-20, được khẳng định có thể sánh ngang với F-22 hay F-35 của quân đội Hoa Kỳ. Tháng 11/2018, phi công lái thử J-20 Lý Cương đã giới thiệu với Tân Hoa Xã rằng, chiếc J-20 thực hiện bay đầu tiên vào năm 2011, còn nguyên mẫu đầu tiên chính thức ra mắt vào năm 2014. Đến năm 2018, J-20 chính thức được đưa vào tham chiến.

oanh tạc cơ J-20 Trung quốc
Vào ngày 1/7, trong hoạt động mừng ngại đại lễ ở Bắc Kinh, một đội hình gồm 15 phi cơ J-20 biểu diễn ở quảng trường Thiên An Môn. Đây được coi là tất cả “vốn liếng” oanh tạc cơ thế hệ thứ năm của Không quân Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Vào tháng 8/2019, báo Quân sự Sina đưa tin, “Lữ đoàn hàng không ở chiến khu phía đông trở thành đơn vị không quân đầu tiên của tiêm kích J-20”, “Lữ đoàn có tên Đại đội Vương Hải và dự định lắp ráp 20 oanh tạc cơ J-20”. Ngoài ra, “Lữ đoàn chiến đấu J-20 thứ hai sẽ sớm được ra mắt”, đó có thể là ” một đại đội của lữ đoàn hàng không của ở chiến khu phía bắc, họ được vinh danh là Đại đội tiên phong… trong tương lai gần”, “cùng với Đại đội Vương Hải ở chiến khu phía đông, xây dựng ảnh hưởng và tạo thế gọng kìm ở chuỗi đảo chiến lược thứ nhất.”

Vào ngày 1/10/2019, 5 chiếc J-20 đã tham gia lễ duyệt binh ở quảng trường Thiên An Môn. CCTV tiết lộ rằng, Đại đội Vương Hải J-20 đã tập hợp ở gần sân bay Bắc Kinh và huấn luyện trong hơn hai tháng. Lúc đó chỉ có 8 chiếc J-20, nên đành gọi Đại đội Vương Hải là ‘Trung đội duyệt binh J-20″. CCTV cũng giới thiệu rằng, trong số 8 chiếc J-20, có 6 chiếc thực hiện đồng thời cất cánh và để 2 chiếc còn lại dự bị trên mặt đất. Trong số chiếc 6 chiếc cất cánh thì lại có một chiếc làm dự bị. Do đó, chỉ có 5 chiếc thực sự xuất hiện ở quảng trường Thiên An Môn. Khi đó, Đại đội J-20 thứ hai mang tên “Đại đội tiên phong” vẫn còn đang ở chiến khu phía Bắc “chờ hiệu lệnh”.

Hai năm sau, vào ngày 18/6/2021, Tân Hoa Xã khu vực Cáp Nhĩ Tân đưa tin, “các oanh tạc cơ J-20 vẫn nằm trong ‘Đại đội tiên phong’”. Đại đội tiên phong mòn mỏi chờ đợi suốt 2 năm và cuối cùng cũng chính thức trở thành Đại đội J-20 thứ hai của Trung Cộng. Tân Hoa Xã còn trích dẫn lời của người phụ trách bộ phận không quân rằng: “Các oanh tạc cơ J-20 thuộc Đại đội Vương Hải và Đại đội tiên phong… đã nâng tầm khả năng chiến đấu của Lực lượng không quân lên mức toàn diện.”

Vào ngày 1/7, 15 chiếc J-20 đã xuất hiện tại quảng trường Thiên An Môn. Theo thông lệ lần trước, có thể có 3 chiếc dự bị trên không và 6 chiếc dự bị trên mặt đất, như vậy sẽ có tổng cộng 24 chiếc. Vào tháng 7/2020, theo Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản công bố đánh giá về sức mạnh quân sự của Trung Cộng, số lượng oanh tạc cơ J-20 của Trung Cộng là 22 chiếc, còn con số thực tế sẽ không tăng nhiều.

CCTV đưa tin “sự xuất hiện 5 chiếc J-20 trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2019, và 15 chiếc J-20 trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng… là một biểu tượng quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng về năng lực chiến đấu của lực lượng không quân”. CCTV còn cho biết, cả Đại đội Vương Hải và Đại đội tiên phong đều tham gia biểu diễn. Một trong những phi công là Bạch Long cho biết: “Để tạo không khí cho mọi người thì cần bổ sung thêm vài chiếc phi cơ. Nhưng đối với chúng tôi, điều đó có nghĩa là việc huấn luyện sẽ khó khăn hơn gấp bội. Vì phải huấn luyện nhiều hơn thì mới có thể đạt được đội hình hoàn toàn thống nhất.”

Để 15 chiếc J-20 này xuất hiện cùng lúc mà không bị lệch đội hình, ước tính các phi công đã phải huấn luyện gần Bắc Kinh trong vài tháng. phi cơ J-20 của Trung Cộng vốn có số lượng hạn chế và lại mất rất nhiều thời gian để tổ chức huấn luyện biểu diễn cho nhiều ngày lễ khác nhau như ngày Đảng, ngày Quốc khánh và các cuộc triển lãm hàng không v.v. Như vậy, còn đâu thời gian đi huấn luyện chiến đấu thực tế đây? Cứ như vậy, khi thực sự cần đem phi cơ đi chiến đấu, chúng gần như phải được trùng tu lại mới hoặc tuổi thọ đã tận rồi.

Vào ngày 1/7, đại tiệc trăm năm của Trung Cộng đã tiết lộ sức mạnh của lực lượng không quân Trung Quốc. Số lượng oanh tạc cơ J-20 thực sự đã bị phơi bày!

Do Cao Nghĩa thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn