Dựa trên một quyển sách hướng dẫn về cách cư xử của quý ông những năm 1880

Có một thực tế rằng, người chồng nên cư xử với vợ mình theo cách của một quý ông hoàn hảo, coi cô như là “người phụ nữ tốt nhất trên đời này,” người quan trọng hơn tất cả những sinh mệnh khác trên thế gian, còn anh phải có tấm lòng chung thủy.

TỔ ẤM là vương quốc của người phụ nữ, và cô ngự trị tối cao ở nơi đó. Nhiệm vụ đáng kính trọng mà người vợ phải thực hiện là trang hoàng nhà cửa, vun đắp hạnh phúc cuộc sống cho chồng và những người thân yêu đã phó thác tin tưởng cô. Mọi vinh quang đều được dành cho cô, người cai trị và cai quản trong vương quốc đó, tốt đẹp đến nỗi những người được nuôi dưỡng dưới mái nhà của cô “sẽ sẵn lòng chúc phúc cho cô.” 

Một mái ấm gia đình 

Sau khi kết hôn, một trong những nhu cầu đầu tiên để có được hạnh phúc là mái ấm gia đình. Điều này hiếm khi được tìm thấy ở nhà trọ hoặc khách sạn, và thường không phải lúc nào cũng được tìm thấy bên dưới mái nhà cha mẹ của người vợ hoặc chồng. Mái ấm có thể là một ngôi nhà hoặc thậm chí là một túp lều ở vùng nông thôn hẻo lánh cách xa người thân hoặc bè bạn, là nơi hai vợ chồng bắt đầu một cuộc sống thực tế, điều mà họ đã từng mơ ước; và phúc lợi trong tương lai của họ phụ thuộc vào hành động của chính họ.

Cùng đồng hành trong một ngôi nhà

Khi bắt đầu cuộc sống tân hôn, vợ và chồng nên nhớ rằng họ là những người bạn đồng hành trong cuộc sống, rằng tình yêu thương mà họ sở hữu và tình cảm của cả hai phải chín muồi thành sự tận tâm suốt đời vì phúc lợi và hạnh phúc của nhau. Và rằng, tình bạn thân thiết nhất phải bắt nguồn từ tình yêu thuở ban đầu của họ, và rằng mỗi người phải sống và làm việc cho người bạn đời của mình.

Họ phải tìm cách trở thành những người bạn đồng hành ăn ý với nhau, để mỗi giờ trôi qua khi họ ở bên nhau đều tràn đầy những điều thú vị. Họ nên hướng đến những sở thích tương tự nhau để những gì người này trân quý cũng sẽ thú vị như với người kia, và điều gây khó chịu đối với người này sẽ cũng không ảnh hưởng đến người kia. Mỗi người nên nhún nhường trong những vấn đề nên nhượng bộ và vững như bàn thạch chỉ đối với những gì liên quan đến trách nhiệm. Với sự tin tưởng vững chắc vào nhau mà họ luôn trân trọng, mỗi người có thể dõng dạc nói với thế giới rằng, “Tôi có một người vợ/chồng có phẩm cách và tâm hồn mà tôi có thể tin tưởng dựa vào không gì lay chuyển.”

Nghĩa vụ của vợ và chồng

Đừng lừa dối đối phương hoặc làm bất cứ điều gì khiến cho lòng tin của họ bị lung lay, vì một khi đã lừa dối, trái tim không bao giờ có thể hoàn toàn tin tưởng lại được nữa. Việc tìm ra lỗi chỉ nên được nhắc nhở khéo léo và nhẹ nhàng, sau đó là dùng những lời lẽ yêu thương và ánh nhìn trìu mến, bao dung cho những khuyết điểm của nhau và đồng thời cố gắng khắc phục những thiếu sót của nhau.

Vì lợi ích của sự giúp nhau cùng tiến bộ, vợ và chồng nên tiếp nhận và giúp nhau sửa chữa trong tình yêu thương, và khi làm như vậy, họ sẽ chuẩn bị cho mình vai trò mà Đấng sáng tạo ban tặng cho những người làm cha mẹ, đó là nuôi dưỡng những mầm sống trở nên hữu ích lúc này và trong tương lai. Phương châm của họ nên là “chung thuỷ tuyệt đối trong mọi việc” và họ phải nhẫn nại với những tính tình kỳ quặc của nhau.

Cả hai nên cẩn trọng từng lời ăn tiếng nói, tránh thốt lên bất cứ điều gì thô lỗ, khinh miệt hoặc gây tổn thương, hết sức chú ý đến tính khí của mình để không trở nên tức giận, ảm đạm hoặc u sầu khi ở cùng với người kia. Họ không nên đòi hỏi quá nhiều ở nhau; nếu một trong hai người buông lời xúc phạm, người kia cần phải tha thứ, nên nhớ rằng không ai tránh khỏi sai sót và tất cả chúng ta đều liên tục mắc sai lầm.

Nếu sau khi bước vào thực tế khắc nghiệt của cuộc sống, họ phát hiện ra rằng họ đã nhầm, rằng họ không hợp nhau, họ phải chấp nhận điều không thể tránh khỏi và kiên trì đến cùng, “dù tốt hay xấu,” vì chỉ bằng cách này họ mới có thể tìm thấy niềm an ủi cho việc đã phát hiện ra vào lúc đã quá muộn rằng họ không thích hợp làm bạn đồng hành đến suốt đời. 

Có một nhà báo từng nói rằng: “Không có bài học kinh nghiệm nào rút ra, dù được dạy dỗ rõ ràng và thu hoạch một cách buồn tẻ, có thể khai sáng những giác quan tê liệt mà tình yêu đã gửi vào giấc ngủ bởi sự mê hoặc kỳ diệu của nó; và những thứ đơn giản như ánh mặt trời rạng rỡ đối với người khác thì lại tối tăm như màn đêm, không thể dò tìm như biển sâu vạn trượng, đối với những người đã để mình yêu trước khi họ xác thực điều đó.”

Vị thế người vợ và người chồng trong thế kỷ 19
Nhiệm vụ đáng kính trọng mà người vợ phải thực hiện là trang hoàng nhà cửa, vun đắp hạnh phúc (Ảnh minh hoạ: Bảo tàng Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Quốc gia / CC BY-SA 4.0)

Nghĩa vụ của hai vợ chồng 

Người vợ nên nhớ rằng trách nhiệm cao nhất của mình là làm cho gia đình vui vẻ, hạnh phúc. Cô không nên làm gì để chồng mình cảm thấy khó chịu, kể cả về mặt tinh thần lẫn thể chất, nhưng mặc khác, cô cũng nên cố gắng hết khả năng của mình để cân nhắc làm bất cứ điều gì làm hài lòng anh ấy, thường xuyên thể hiện cho anh thấy rằng tình yêu của cô, dù cho hoàn cảnh có khó khăn đến đâu, vẫn sẽ kiên định, và không có sự thăng trầm nào của vận mệnh có thể làm lung lạc hoặc suy giảm nó.

Nếu cô muốn giữ cho người chồng của mình mãi là người yêu và người bạn thân nhất, gần gũi nhất của mình, thì đừng bao giờ bộc phát cơn thịnh nộ, cuồng loạn hoặc các thói quen xấu khác, mặc dù lúc đầu dễ kiểm soát hơn, nhưng sau đó cô sẽ dễ dàng phát triển và gia cường bằng sự buông thả. Cô nên chỉn chu và gọn gàng trong trang phục và diện mạo cá nhân ở nhà cũng như khi bước ra ngoài xã hội, và cách cư xử của cô với chồng cũng phải nhẹ nhàng và dễ chịu khi cô ở một mình với anh hay khi hai vợ chồng ở chốn đông người. 

Cô ghi nhớ rằng giữ được cái nhìn tốt đẹp của chồng còn giá trị hơn rất nhiều so với việc lấy được nhận xét tốt của hàng trăm người hâm mộ ngoài xã hội, và nếu cô có được tình yêu và sự tin tưởng của chồng mình, cô sẽ nhận được sự tôn trọng và quý mến của tất cả các bạn bè của anh ấy.

Cô nên cẩn trọng không tiết lộ với bất kỳ ai về những hiểu lầm nhỏ nhặt hoặc những cuộc cãi vã vụn vặt giữa mình và chồng, nếu điều đó xảy ra. Đây là cách bảo đảm nhất để có thể giảm thiểu sự rạn nứt nào có thể nảy sinh giữa vợ và chồng. Bởi vì càng nói về nhiều hiểu lầm như vậy, cô sẽ càng nhận được nhiều lời khuyên từ những người bạn tâm giao, nhưng khả năng hàn gắn lại mối quan hệ sẽ càng mong manh. 

Người vợ là người đỡ đần 

Người vợ nên minh bạch và trung thực về vấn đề tiền bạc, cô chỉ cần giữ một khoản tiền chính xác về những thứ cần chi tiêu, và rất cân nhắc khi mua những thứ phù phiếm. Trong khi chồng vất vả trong công việc, bằng chính sự chắt chiu của mình, người vợ nên cố gắng truyền cảm hứng cho anh về tính tiết kiệm, chi tiêu hợp lý, quyết đoán và giúp anh khuyếch trương công việc thông qua sự cần kiệm của cô, để anh có động lực phát triển tốt hơn. Năm tháng trôi qua, khi trách nhiệm gia đình đè nặng lên mỗi người thì gia đình vẫn có đủ khả năng mua được tất cả các tiện nghi và vật dụng gia đình.  

Khi người phụ nữ có được sự cương nghị, quyết đoán và biết tính toán thì không có hoàn cảnh nào là vô vọng và không có sự thành công bên ngoài nào có thể bù đắp cho sự buông thả, dại dột, ngông cuồng ở nhà. Cô nên tham khảo ý kiến và sở thích của chồng, và cố gắng hướng anh đến những tư duy cao cả, những mục tiêu cao quý, và sự thoải mái về mặt vật chất luôn sẵn sàng chào đón anh ở nhà. Về nhà, cô hãy giúp anh tạm quên công việc và giúp anh tận hưởng những niềm vui gia đình. 

Ảnh hưởng của một người vợ tốt đối với chồng có thể vô cùng mạnh mẽ. Trên tất cả, cô nên cố gắng tìm hiểu tính cách của chồng mình, và nếu chẳng may, cô kết hôn với một người đàn ông nóng nảy và hung bạo, cô nên hết sức thận trọng cũng như giữ tâm thái bình tĩnh, vì cô cần kiểm soát bản thân hoàn toàn để xoa dịu tinh thần đang nhiễu loạn của chồng mình.

Nghĩa vụ của người chồng

Không nên cho rằng đó chỉ là trách nhiệm của người vợ trong việc vun vén cho cuộc sống hôn nhân và mái ấm gia đình. Cô nên được hỗ trợ trong những nỗ lực đáng trân trọng của mình bởi anh đã đưa cô khỏi mái ấm gia đình của cô, ra khỏi những người bạn tốt bụng, để trở thành bạn đồng hành của anh trong chuyến hành trình cuộc đời. Anh đã đặt cô ấy vào một ngôi nhà mới, cung cấp cho cô bất kỳ tiện nghi nào mà tài chính của anh cho phép, và toàn bộ cuộc sống của cả hai đã bị thay đổi.

Nghĩa vụ thường hằng của anh đối với vợ là luôn tử tế và chu đáo, yêu thương cô như yêu thương chính bản thân anh, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải hy sinh sự thoải mái của bản thân vì hạnh phúc của vợ mình. Tình yêu của anh dành cho cô nên nảy nở thành một tình bạn và người đồng hành mà anh không dành cho bất kỳ người bạn nào khác. Những buổi tối và thời gian rảnh rỗi của anh nên được dành cho cô, và những điều này nên được sử dụng để phát triển về phương diện trí tuệ, đạo đức và xã hội của họ.

Những mối quan tâm và lo lắng về công việc không nên làm lu mờ sự quan tâm của anh đối với người vợ của anh và gia đình, và anh nên cập nhật cho cô biết về tình hình công việc của mình. Nhiều người vợ có khả năng cung cấp những lời khuyên cần thiết cho chồng về nhiều khía cạnh trong công việc của chồng mình, và nếu cô nhận thức được tình trạng tài chính của chồng, cô sẽ có thể điều chỉnh chi tiêu của mình cho phù hợp.

Người chồng có trách nhiệm hỗ trợ vợ trong việc giáo dục con cái, hỗ trợ cô trong mọi vấn đề xoay quanh nguyên tắc giáo dục của cả hai người và giúp cô khi cần thiết. Về công việc nhà cửa, hãy để người vợ quyết định. Anh chồng không nên can thiệp vào vương quốc của cô. 

Đó là trách nhiệm của anh và nên là niềm vui của anh khi đi cùng cô đến nhà thờ, đến các buổi xã giao ngoài xã hội, các buổi diễn thuyết và các địa điểm vui chơi khác mà cả hai đều yêu thích và coi trọng. Trên thực tế, anh không nên tham gia một buổi tụ tập xã hội mà không có vợ theo cùng, cũng như không nên tham dự một buổi giải trí ban đêm mà không có cô. Nếu nơi đó không thích hợp cho vợ tham dự thì hẳn là cũng sẽ không dành cho anh.

Anh nên hoàn toàn tin tưởng vào lòng chung thủy của vợ mình, tin tưởng tuyệt đối vào danh dự của cô mọi lúc mọi nơi. Anh cũng nên giữ lòng chung thủy trước sau như một với cô và không có lý do gì để phàn nàn. Anh nên lướt qua mà không để ý đến bất kỳ lỗi lầm và nhược điểm không mong muốn nào của cô, khéo léo nhắc nhở cho cô vào thời điểm thích hợp và không xúc phạm cô mà chỉ đơn thuần là mục đích giúp cô khắc phục. 

Anh không nên tìm cách bác bỏ bất kỳ thói quen khó chịu hoặc kỳ quặc nào mà cô có thể có, bằng cách chế giễu cô. Anh nên khuyến khích vợ trong tất cả các kế hoạch của cô để nâng cao phúc lợi cho gia đình hoặc trong những nỗ lực đáng được tán dương nhằm mang lại niềm vui cho mọi người, bằng cách tham gia vào các hành động nhân ái và từ thiện cũng như những bổn phận trong gia đình của cô.

Một sự thật rằng, người chồng nên cư xử với vợ mình theo cách của một quý ông hoàn hảo, coi cô là “người phụ nữ tốt nhất trên đời này,” người quan trọng hơn tất cả những sinh mệnh khác trên thế gian, anh phải có lòng chung thủy và cao thượng.

Nếu anh có nỗ lực, có ý thức và có khả năng phán đoán tốt, anh sẽ nhận được vô số ân huệ nhỏ từ cô và bất kỳ người vợ tốt nào cũng sẽ không thể không trân trọng người chồng có những phẩm giá cao quý như thế này. Việc tuân thủ các chuẩn mực là điều mong muốn nhất trong mối quan hệ gia đình, giữa vợ và chồng, cha mẹ và con cái.

Trên đây là một đoạn trích từ tác phẩm “Cách cư xử của chúng tôi,” một quy tắc cư xử dành cho xã hội tinh tế của tác giả John H. Young A.M., được xuất bản vào năm 1881. Chúng tôi trình bày tại đây với hy vọng khuyến khích hành vi lịch sự của nam giới — từ những chàng trai trẻ đến những bậc cao niên — trong thế giới thường xuyên mất cân bằng ngày nay.

Đội ngũ Epoch Inspired đem đến đến những câu chuyện ca ngợi lòng tốt, truyền thống và tâm linh, cung cấp những hiểu biết có giá trị về cuộc sống, văn hóa, gia đình, cộng đồng và thiên nhiên.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: