Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã ca ngợi các sắc lệnh do Tổng thống Joe Biden ban hành trong ngày đầu tiên ông nắm quyền, video mới bị rò rỉ từ một cuộc họp của công ty cho thấy.

“Tôi nghĩ bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Biden rất hay,” ông Zuckerberg nói trong cuộc họp ngày 21/01.

“Trong ngày đầu tiên của mình, Tổng thống Biden đã ban hành một số sắc lệnh về các lĩnh vực mà chúng ta với tư cách là một công ty đã và đang quan tâm khá đến sâu sắc trong một thời gian [dài],” ông nói. “Các lĩnh vực như nhập cư, duy trì chương trình DACA, chấm dứt các hạn chế đi lại từ các quốc gia đa số theo đạo Hồi, cũng như các Sắc lệnh khác về khí hậu và thúc đẩy công bằng và bình đẳng chủng tộc. Tôi nghĩ đây đều là những bước tiến quan trọng và tích cực.”

Đoạn video đã bị rò rỉ cho Project Veritas, một tổ chức giám sát vô vụ lợi, bởi một người mà nhóm này mô tả là người bên trong nội bộ của Facebook.

Ông Biden đã ban hành một lượng sắc lệnh kỷ lục trong những ngày đầu tiên nắm quyền khi ông tìm cách đảo ngược các mệnh lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump.

CEO Facebook ca ngợi biden
Tổng thống Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Donald Trump trong ảnh hồ sơ. (Ảnh: Getty/AP Photo)

Nhóm này cũng đã công bố một đoạn clip quay cảnh ông Zuckerberg chê bai ông Trump trong một cuộc họp hôm 07/01.

“Điều rất quan trọng là các nhà lãnh đạo chính trị của chúng ta phải làm gương, bảo đảm rằng chúng ta đặt quốc gia lên hàng đầu ở đây, và những gì chúng ta thấy là tổng thống đã làm ngược lại với điều đó,” ông Zuckerberg nói vào thời điểm đó. “Tổng thống có ý định sử dụng thời gian tại vị còn lại của mình để phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và hợp pháp.”

“Tôi nghĩ rằng việc ông ta quyết định sử dụng nền tảng của mình để dung túng thay vì lên án các hành vi của những người ủng hộ ông ta ở Điện Capitol đã thực sự làm bối rối và gây lo lắng cho người dân ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.”

Ông Trump đã có một bài phát biểu hôm 06/01 cách đó khoảng 2 dặm (3.2 km) khi những người biểu tình trở nên bạo lực tại Điện Capitol. Ông Trump nói với những người ủng hộ hãy đến tòa nhà nhưng kêu gọi họ giữ hòa bình. Sau khi những người biểu tình xâm phạm Điện Capitol, ông đã phát hành video yêu cầu họ rời đi và lên án bạo lực.

Facebook đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Công ty truyền thông xã hội này đã thực hiện một số hành động trừng phạt ông Trump trước cuộc bầu cử tháng 11/2020 và cuối cùng đã cấm hẳn ông dùng trang web của họ, tuyên bố rằng ông đang dung túng thay vì lên án các hành vi của những người ủng hộ ông. Facebook dường như không có hành động nào chống lại ông Biden, ngay cả khi Đảng Dân Chủ đưa ra một số bài đăng gây hiểu lầm trước và sau cuộc bầu cử. 

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn