Hôm thứ Năm (12/01), Project Veritas một dự án điều tra báo chí vô vụ lợi đã phát hành một video bị rò rỉ có vẻ cho thấy các cuộc thảo luận nội bộ của Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey trước khi tài khoản của Tổng thống Donald Trump bị cấm trên nền tảng mạng xã hội này sau vụ đột nhập Điện Capitol Hoa Kỳ.

thảo luận nội bộ của CEO Twitter Jack Dorsey
Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey làm chứng từ xa trong buổi điều trần để thảo luận về việc cải cách Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông với các công ty công nghệ lớn ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/10/2020. (Ảnh: Greg Nash/Pool/AFP/Getty Images)

“Quý vị nên luôn cảm thấy tự do khi thể hiện bản thân theo bất kỳ hình thức thể hiện nào mà quý vị cảm thấy phù hợp,” ông Dorsey nói trong một clip được một “người ‘huýt còi’ nội bộ” của Twitter quay lén.

thảo luận nội bộ của CEO Twitter
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Project Veritas

“Chúng ta hiện đang tập trung vào một tài khoản [@realDonaldTrump] ngay bây giờ, nhưng điều này sẽ lớn hơn nhiều so với chỉ một tài khoản và nó sẽ diễn ra lâu hơn nhiều so với chỉ ngày hôm nay, tuần này và vài tuần tới, và nó sẽ tiếp tục sau lễ nhậm chức,” ông Dorsey nói thêm. “Và chúng ta phải biết trước được điều đó và chúng ta phải sẵn sàng cho điều đó.”

“Vì vậy, trọng tâm chắc chắn phải là tài khoản này và mối liên hệ của nó với bạo lực trong thế giới thực. Nhưng ngoài ra, chúng ta cần phải suy nghĩ lâu dài hơn xung quanh cách những diễn biến này xảy ra theo thời gian. Tôi không tin rằng điều này sẽ sớm biến mất, ” ông Dorsey nói với nhân viên trong clip.

Project Veritas đã gợi ý trong một bài đăng trên Twitter rằng vụ rò rỉ video là bằng chứng cho thấy “việc kiểm duyệt đã trở nên điên cuồng.”

thảo luận nội bộ của CEO Twitter
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Project Veritas

Twitter đã cấm vĩnh viễn tài khoản TT Trump khỏi nền tảng của mình hôm 08/01, hai ngày sau khi một đám đông đột nhập vào Điện Capitol Hoa Kỳ giữa một phiên họp chung của Quốc hội được triệu tập để chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Công ty này cáo buộc rằng TT Trump đã kích động bạo lực.

Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả tổng thống Pháp và thủ tướng Đức. TT Trump đã cáo buộc Twitter thông đồng với Đảng Dân Chủ. Facebook và YouTube cũng đã xóa tài khoản của TT Trump.

Trong video bị rò rỉ, vốn đã thu hút được hơn hai triệu lượt xem trong vài giờ, ông Dorsey gợi ý rằng ông có thể đang lên kế hoạch tăng cường các hành động “lớn hơn nhiều” so với lệnh cấm TT Trump trên nền tảng, ám chỉ đến một cuộc thanh trừng của công ty đối với các tài khoản được liên kết với QAnon.

Một số lượng lớn các tài khoản ủng hộ TT Trump gần đây cũng đã bị Twitter xóa.

“Quý vị biết đấy, Hoa Kỳ đang vô cùng chia rẽ. Nền tảng của chúng ta đang cho thấy điều đó mỗi ngày,” ông Dorsey nói. “Và vai trò của chúng ta là bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc trò chuyện này và làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo đảm rằng không ai bị tổn hại vì thiếu sự bảo vệ đó. Và đây là trọng tâm của chúng ta.”

Ông James O’Keefe, người sáng lập nhóm giám sát báo chí, cho biết hôm thứ Năm (13/01) rằng những rò rỉ tiếp theo từ gã khổng lồ truyền thông xã hội này sẽ còn đến từ những người ‘huýt còi’ khác.

“Hãy chú ý theo dõi. Họ có thể là các công ty tư nhân, nhưng họ có nhiều quyền lực hơn cả ba nhánh của chính phủ,” ông O’Keefe nói với người xem.

Twitter đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Đoạn clip được phát hành sau một tuyên bố của ông Dorsey hôm 13/01, trong đó ông thừa nhận rằng quyết định loại bỏ TT Trump của công ty là gây chia rẽ và đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.

“Việc phải thực hiện những hành động này làm phân hoá việc đàm luận công khai. Chúng chia rẽ chúng ta. Chúng hạn chế khả năng làm sáng tỏ, nhận lỗi, và học hỏi. Và đặt ra một tiền lệ mà tôi cảm thấy là nguy hiểm: quyền lực mà một cá nhân hoặc tập đoàn có đối với một phần của việc đàm luận công khai toàn cầu,” ông Dorsey nói.

các thảo luận nội bộ của CEO Twitter
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Jack

“Tôi không tán dương hay cảm thấy tự hào về việc chúng tôi phải cấm [TT Trump] khỏi Twitter, hoặc làm thế nào mà chúng tôi phải đến bước này. Sau khi có cảnh báo rõ ràng rằng chúng tôi sẽ thực hiện hành động này, chúng tôi đã đưa ra quyết định với thông tin tốt nhất mà chúng tôi có được dựa trên các mối đe dọa đối với an toàn hiện hữu ở cả trong và ngoài Twitter. Điều này có đúng không?” ông Dorsey tiếp tục.

“Tôi tin rằng đây là quyết định đúng đắn của Twitter. Chúng tôi phải đối mặt với một tình huống phi thường và không thể tránh khỏi, buộc chúng tôi phải tập trung tất cả các hành động của mình vào an toàn công cộng. Tác hại ngoại tuyến do phát ngôn trực tuyến là có thật, và trên hết, điều này quyết định các chính sách và việc thực thi [chúng] của chúng tôi.” 

Bản tin có sự đóng góp của Ivan Pentchoukov

Isabel Van Brugen
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn