Garland Favorito, người đồng sáng lập một nhóm giám sát tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, nói rằng ông không thực sự tin tưởng vào việc kiểm phiếu lại của bang Georgia. Lý do chính là bởi bang này đã sử dụng ARLO, một phần mềm kiểm toán mà ông cho là có sai sót nghiêm trọng.

“Và chương trình đó buộc các giám đốc bầu cử quận phải đưa thông tin của họ vào hệ thống thư ký của bang, thay vì hệ thống của họ. Vì vậy, điều đó có nghĩa là Thư ký trưởng sẽ thông báo cho quận biết kết quả của họ là gì, thay vì quận cho thư ký trưởng biết về kết quả của họ”, ông Favorito nói.

Ông Favorito đã làm công việc đảm bảo tính toàn vẹn bầu cử trong gần hai thập kỷ cho hội Các cử tri vì Kết quả Bầu cử Đáng tin cậy ở bang Georgia. Ông cũng là người giám sát việc kiểm phiếu lại bằng tay.

Theo ông, thông thường, kiểm toán là một quá trình từ dưới lên. Các hạt kiểm đếm số phiếu bầu, và sau đó báo cáo tổng số của họ cho tiểu bang.

“Việc này đang đi từ tiểu bang đến quận, họ sẽ cho các quận biết kết quả kiểm toán của họ. Và đây hoàn toàn là một sự thỏa hiệp để có thể thực hiện bất kỳ loại kiểm toán nào”, ông Favorito nói.

Văn phòng Thư ký trưởng tiểu bang Georgia Brad Raffensperger đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận. Ông đã ra lệnh kiểm phiếu lại trong bối cảnh xuất hiện các cáo buộc về gian lận cử tri và quản lý yếu kém. Ông từ chối những lời kêu gọi ông từ chức.

Ông Garland Favorito cho biết những gì ông chứng kiến vào ngày 5/11 làm tăng thêm sự ngờ vực của ông về cuộc kiểm phiếu của bang.

“Khi tôi xem xét kết quả tạm thời ở Quận Fulton, tôi nhận thấy rằng con số của Joe Biden đã tăng lên 20.000 phiếu bầu, nhưng con số của Donald Trump dường như đã giảm 2.000. Và điều đó không thực tế. Có điều gì đó dường như không ổn ở đó”, ông Favorito nói.

Ông giải thích các nhân viên kiểm phiếu sẽ tải số phiếu bầu lên hệ thống vài giờ một lần và cập nhật thời gian thực có sẵn trên trang web của thư ký trưởng. Ông rất hoảng hốt về sự chênh lệch số lượng.

“Không có gì lạ khi phiếu bầu tăng lên 20.000. Điều bất thường là khi các đối thủ bỏ phiếu đồng thời, tổng số phiếu cho TT Trump có thể không tăng lên, nhưng trong trường hợp này, nó thậm chí đã giảm đi. Đó là điều bất thường,” ông Favorito nói.

Sự chênh lệch bất thường đã làm dấy lên nghi vấn và vấn đề này cần phải được điều tra.

Ông Favorito đã thông báo cho các quan chức bầu cử của Quận Fulton, nhưng cho đến nay vẫn chưa có ai liên hệ lại với ông.

Bang Georgia sẽ xác nhận kết quả bầu cử của mình vào ngày 20/11.

Theo  NTD News
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn